'Tưởng nhớ' BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu

  M.Đức,  

  Một trong những người tiên phong trong quá khứ đã ra đi chỉ vì không theo kịp được với thời thế.

  Bài viết là chia sẻ của anh Jerry Hildenbrand tại Android Central

  Tôi bước vào cuộc chơi smartphone bằng một chiếc BlackBerry Curve và thời đó nhiều người cũng giống tôi. Và vào ngày 3 tháng 2, 2020 vừa qua thì TCL (công ty đối tác sản xuất của BlackBerry) đã thông báo rằng họ sẽ không bán thêm bất cứ sản phẩm vào sau tháng 8 năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không nên mua BlackBerry hôm nay, ngày mai hoặc bất cứ thời điểm nào trong tương lai!

  Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Ảnh 1.

  Trên thực tế, BlackBerry thực sự đã đi xuống từ lâu khi họ bỏ lỡ quá nhiều cơ hội. Họ bán mảng sản xuất phần cứng của mình và phụ thuộc vào hãng khác. Họ đã quá muộn trong cuộc chiến hệ điều hành, tung ra BlackBerry 10 để cạnh tranh với iOS và Android đã quá nổi tiếng. Họ ra mắt những dòng sản phẩm lỗi như BlackBerry Storm. Dù bạn nhìn theo hướng nào đi chăng nữa, thì BlackBerry cũng đã chết từ rất lâu, thông báo của TCL chỉ là cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài mà thôi.

  Có thể không bất cứ ai quan tâm, nhưng tôi sẽ rất nhớ hãng này.

  Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Ảnh 2.

  Tôi đã sử dụng tất cả những smartphone Android từ BlackBerry do TCL sản xuất, và mặc dù vẫn có những lỗi nhỏ nhưng tôi cho rằng đây là những sản phẩm tốt. Chúng không chỉ là smartphone Android tốt, hay chỉ là sản phẩm BlackBerry tốt, chúng là những sản phẩm tốt khi nhìn tổng thể. Thị trường smartphone hiện nay cũng sẽ rất khác nếu không có sự tham gia của BlackBerry.

  Những người thích phần cứng sẽ chê chúng yếu ớt, những người mê bàn phím cơ học sẽ không thích các mẫu chỉ có màn hình cảm ứng, nhưng những dòng máy KEY thì lại quá dài do thêm thành phần này. Nhưng mỗi sản phẩm lại có '1 chút gì đó' để trở nên khác biệt, phần mềm của BlackBerry cũng có những tính năng bảo mật mà Android thông thường không hề có.

  Tôi rất yêu chiếc KEY2, nếu như TCL cập nhật nó lên Android 10 thì tôi vẫn sẽ sử dụng nó đến nay. Tôi thuộc thiểu số những người rất thích có bàn phím QWERTY vật lý trên smartphone, và có thể sử dụng một cách thành thạo. Đúng, nó làm KEY2 thật là dài và 'dị', cầm nắm trong một thời gian dài cũng khá mỏi tay, nhưng bàn phím đã bù trừ cho tất cả.

  Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Ảnh 3.

  Song, bàn phím vật lý cũng không thể cứu được BlackBerry. Nó rất tuyệt với một số người, nhưng không phải ai thực sự thích chúng. Trong thời đại nhiều hãng làm smartphone 'tràn viền', loại bỏ các thành phần vật lý thừa thãi thì một chiếc máy có bàn phím chắc chắn sẽ không thu hút được khách hàng, nên họ cũng chả quan tâm độ bảo mật của BlackBerry có tuyệt đến mấy.

  Tôi cá rằng BlackBerry sẽ không bao giờ tạo ra một sản phẩm với cấu hình cao cấp nhất, màn hình OLED đẹp, camera tốt hay bất cứ thứ gì người dùng muốn trong 2020. BlackBerry là một hãng rất bảo thủ, quá khứ và hiện tại vẫn vậy.

  Tôi không cảm thấy bực tức, chỉ là thấy hơi buồn cho sự ra đi của BlackBerry. Tôi không muốn một hãng làm ra những dòng máy mà không bán được, hay người dùng mua BlackBerry nhưng không thích chúng. Chỉ là tôi - một người đã trung thành với BlackBerry - cảm thấy tiếc nuối cho một công ty đã từng lớn mạnh nay phải sụp đổ.

  Tôi vẫn còn nhớ rõ chiếc BlackBerry đầu tiên tôi có là BlackBerry 850 được công ty phát vào năm 1999. Nó có màn hình đen trắng, tính năng trình duyệt web gần như vô dụng và khả năng gửi Email ở cái thời mà không ai dùng Email cả. Từ đó đến nay tôi sử dụng thêm rất nhiều đời máy, với sản phẩm cảm thấy thích nhất là chiếc BlackBerry Curve 8800, sau đó là BlackBerry Priv sử dụng Android. Tôi vẫn cho đây là một chiếc smartphone tuyệt vời, dù cho mọi người có chê bai nó đến mức nào đi chăng nữa.

  Nó tuyệt vời đấy, nhưng không đủ tuyệt vời để cứu sống được BlackBerry. Tạm biệt Blackberry, vẫn sẽ có những người như tôi sẽ nhớ tới bạn!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ