Tường thông minh với tính năng cảm biến nhạy bén sẽ sớm có mặt trong ngôi nhà của tương lai

KON,  

Hãy tưởng tượng, bức tường nhà bạn là một cái màn hình cảm ứng nhạy như iPhone.

Hãy quên loa thông minh đi, vì chẳng mấy chốc, bạn sẽ có thể điều khiển ngôi nhà thông minh của mình chỉ bằng vài cái vỗ nhẹ lên tường. Các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon và từ viện nghiên cứu Disney Research mới phát triển ra một cách để biến bức tường nhà bạn thành một bức tường thông minh, với giá 20 USD cho mỗi mét, theo NBC News đưa tin.

Tường thông minh với tính năng cảm biến nhạy bén sẽ sớm có mặt trong ngôi nhà của tương lai - Ảnh 1.

Nghiên cứu về bức tường thông minh này đã tạm gọi bức tường là Wall . Họ đã tìm được cách sử dụng sơn dẫn điện và một bảng cảm biến tùy chỉnh để tạo ra các điện cực và biến một bức tường đơn sơ thành một bảng cảm ứng cử chỉ, với "cảm biến điện tử có thể phát hiện và theo dõi các thiết bị điện tử và đồ gia dụng."

Tường thông minh với tính năng cảm biến nhạy bén sẽ sớm có mặt trong ngôi nhà của tương lai - Ảnh 2.

Hệ thống này có khả năng giám sát được các hoạt động trong phòng, tự động điều chỉnh mức độ sáng tối khi tivi được bật, và có thể gửi các cảnh báo khi các đồ gia dụng bị tắt. Chiếc tường Wall còn có thể theo dõi những người mà đang đeo các thiết bị điện tử mà phát ra dấu hiệu từ trường.

Tường thông minh với tính năng cảm biến nhạy bén sẽ sớm có mặt trong ngôi nhà của tương lai - Ảnh 3.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu của Carnegie Mellon tìm ra được cách biến một bề mặt phẳng thành một màn cảm ứng. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ trường đại học này cũng đã công bố một hệ thống với tên gọi Electrik, cho phép bạn phun sơn dẫn điện lên bề mặt nhẵn để cho phép điều khiển cảm ứng.

Tường thông minh với tính năng cảm biến nhạy bén sẽ sớm có mặt trong ngôi nhà của tương lai - Ảnh 4.

Trước mắt, họ vẫn còn nhiều việc phải làm. Wall vẫn chưa được tối ưu hóa cho tiêu thụ năng lượng, và cách nhà nghiên cứu còn cần phải tìm cách khác để lắp đặt hệ thống này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các chức năng chung của hệ thống đã ở mức ổn. Từ nay, thay vì phải la hét với các trợ lý ảo, bạn sẽ có thể đập tay vào tường để điều khiển các thiết bị trong nhà. Xem ra cũng thú vị đấy chứ!

Tham khảo The Verge

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày