"Tuyệt chiêu" tìm kiếm video trên Youtube một cách chính xác

Phạm Thái Học,  

Những mẹo nhỏ khi tìm kiếm video trên Youtube mà có thể bạn chưa biết.

Quả là không sai khi nói Youtube là một trong các dịch vụ video phổ biến nhất hiện nay, và có đến hàng triệu người xem mỗi ngày. Bên cạnh đó, nó cũng là một kho “Bách khoa toàn thư” về video bao gồm nhiều chủ đề về cuộc sống và giải trí được người dùng chia sẻ và đăng tải. Do đó, nếu bạn cần tìm hiểu một vấn đề gì đó hay một “review” nào đó một cách cụ thể “bằng xương bằng thịt” thì Youtube có lẻ là lựa chọn đầu tiên mà bạn sẽ nghĩ đến.

Bài viết này chúng ta sẽ tham khảo một số các mẹo khi thực hiện việc tìm kiếm trên dịch vụ chia sẻ video lớn nhất hành tinh này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tìm chính xác một kênh (channel) trên Youtube

Đôi khi bạn cần tìm kiếm một kênh cụ thể nào đó trên Youtube nhưng khi nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và nhấn phím ENTER thì kết quả trả về rất chung chung, đôi khi không như ý muốn của bạn dù đã nhập chính xác tên kênh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cú pháp như sau thì kết quả sẽ hoàn toàn làm hài lòng bạn ngay.

Tên_kênh, channel

Trong đó [Tên_kênh] là từ khóa kênh mà bạn đang tìm, còn [channel] là từ khóa kênh để Youtube “hiểu” và trả về kết quả chính xác. Ta có thể thấy ở hình minh họa sau đây.

Tìm một phim trên Youtube

Bên cạnh các video thông thường, một số người dùng còn đăng tải lên các bộ phim với thời lượng đầy đủ để người xem có thể theo dõi thông qua các thiết bị có kết nối internet. Và để khai thác “kho phim” này, bạn có thể tìm với từ khóa như sau:

Tên_phim, movie

Ví dụ cụ thể:

Nếu may mắn, bạn sẽ có thể kiểm được một bộ phím đã được lồng tiếng hoặc kèm Sub.

Tìm video chất lượng cao trên Youtube

Youtube không hạn chế và cho phép người dùng có thể tải lên bất kỳ video nào ở bất kỳ chất lượng nào. Tuy nhiên, đôi khi trong việc tìm kiếm kết quả trả về thường là các video có chất lượng tương đối không như ý muốn. Do đó, để tìm chính xác một video nào đó có chất lượng cao chuẩn HD, 2K hay 4K, bạn có thể sử dụng cú pháp như sau

Chuẩn HD:

Tên_video, hd

Ví dụ

Chuẩn 4K

Tên_video, 4k

Ví dụ

Tìm video được thực hiện theo định dạng 3D

Video có định dạng 3D không phổ biến trên Youtube nhưng vẫn có các nội dung được thực hiện theo định dạng này. Và bạn đọc có thể tìm kiếm nó với cú pháp như sau:

Tên_video, 3d

Ví dụ minh họa

Tìm các video đang được “trực tiếp”

Đang là xu hướng hiện nay, các video trực tiếp (Live) rất được chú ý và thường được tìm kiếm để theo dõi các sự kiện từ xa. Để tìm được các video này, bạn có thể sử dụng cú pháp sau:

Tên_video, live

Ví dụ minh họa

Tùy thuộc vào thời điểm diễn ra sự kiện hoặc do kênh mà đôi lúc kết quả trả về không như ý muốn.

Tìm các danh sách phát (Playlist) trên Youtube

Thông thường các kênh trên Youtube thường ‘nhóm’ các video riêng lẻ lại thành một danh sách (playlist) để người truy cập có thể xem và theo dõi một cách tiện lợi hơn. Để tìm kiếm các playlist có chủ đề theo ý muốn, bạn có thể sử dụng cú pháp sau:

Tên_chủ_đề, playlist

Ví dụ minh họa

Tìm các video dài và ngắn trên Youtube

Nếu bạn đang tìm kiếm một đoạn video ngắn theo chủ đề nào đó mà không bị giới hạn bởi các gợi ý từ Youtube thì có thể sử dụng cú pháp như sau:

Tên_video_chủ_đề, short

Ví dụ minh họa

Tương tự, để tìm các video theo chủ đề có thời lượng dài thì cú pháp sẽ là:

Tên_video_chủ_đề, long

Ví dụ minh họa

Thực hiện tìm kiếm với kết quả chính xác nhất trên Youtube

Tương tự như trên Google, bạn có thể sử dụng cú pháp như sau để có được kết quả tìm kiếm video chính xác nhất với từ khóa mình đưa ra.

“Từ_khóa”

Ví dụ minh họa

Giới hạn kết quả trả về trong thời điểm cụ thể

Nếu bạn muốn thực hiện tìm kiếm video và mong muốn kết quả trả về sẽ được giới hạn trong một thời điểm cụ thể như năm thì bạn có thể sử dụng cú pháp như sau:

Từ_khóa năm

Ví dụ minh họa

Loại trừ thời điểm của kết quả tìm kiếm

Tương tự như trên, nếu bạn cần kết quả trả về bao gồm tất cả các video ở mọi thời điểm nhưng không muốn các video khác ở một thời điểm xác định xuất hiện trong kết quả thì bạn sẽ có cú pháp như sau:

Từ_khóa -thời_điểm

Ví dụ minh họa

Kết hợp để lọc chặt chẽ hơn kết quả tìm kiếm trên Youtube

Nếu nhanh trí, bạn có thể kết hợp vài cú pháp với nhau để có kết quả trả về được lọc chính xác nhất. Ví dụ như kết hợp cú pháp tìm kiếm video ngắn có định dạng 3D thì ta sẽ có cú pháp như sau:

Từ_khóa, short, 3d

Ví dụ minh họa

Hi vọng với những gợi ý tìm kiếm trên, bạn có thể khai thác để có được những video theo ý muốn một cách chính xác và nhanh nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ