Tuyết màu cam khiến nhiều vùng núi ở Đông Âu trông không khác gì sao Hỏa

  Long.J,  

  Mới đây, các dãy núi của Nga, Bulgaria, Romania, và Ukraine đã bị bao phủ bởi loại tuyết màu cam. Dù trông không khác gì sorbet cam (kem không béo) nhưng các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên ăn thử.

  Nguyên nhân chính tạo ra màu sắc kỳ lạ này là sa mạc Sahara. Trong khi hầu hết chúng ta cảm thấy hoang mang thì sự thật, hiện tượng này không quá lạ thường và diễn ra khoảng 5 năm một lần. 

  Theo các nhà khí tượng học, cát được các trận bão đưa từ sa mạc Sahara xuống phía bắc, sau đó trộn lẫn với tuyết và mưa rồi tạo ra màu cam kỳ lạ này.

  Tuyết màu cam khiến nhiều vùng núi ở Đông Âu trông không khác gì sao Hỏa - Ảnh 1.

  Mới đây, các dãy núi của Nga, Bulgaria, Romania, và Ukraine đã bị bao phủ bởi loại tuyết màu cam

  Tuyết màu cam khiến nhiều vùng núi ở Đông Âu trông không khác gì sao Hỏa - Ảnh 2.

  Dù trông không khác gì sorbet cam (kem không béo) nhưng các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên ăn thử.

  Không chỉ giới hạn ở vùng núi. Trên đường tới các vị trí cao ở Đông Âu, tuyết màu cam xuất hiện ở cả Địa Trung Hải, nơi nó tạo ra "filter" màu cam trong không khí ở khu vực đảo Crete ở Hy Lạp.

  Đây chắc chắn không phải lần đầu tiên cát sa mạc Sahara gây ảnh hưởng đến thời tiết châu Âu. Thậm chí, có thể quan sát được sự di chuyển của hỗn hợp cát bụi khổng lồ từ không gian, nó giống như một vệt nâu hẹp giữa các tầng mây trắng, xám thông thường.

  "Nhìn vào ảnh vệ tinh [NASA], có thể thấy rõ nhiều khối cát và bụi trong bầu khí quyển qua Địa Trung Hải", Steven Keates, nhà khí tượng thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Anh nói với Washington Post. "Khi mưa hoặc tuyết rơi, nó sẽ kéo theo bất cứ thứ gì có trong bầu khí quyển".

  Tuyết màu cam khiến nhiều vùng núi ở Đông Âu trông không khác gì sao Hỏa - Ảnh 3.

  Hiện tại, người dân tại các vùng núi ở Đông Âu đang tỏ ra thích thú với tuyết màu cam. Họ coi hiện tượng này như một hình thức trải nghiệm "trượt tuyết trên sao Hỏa"

  Trước đó, các hiện tượng màu sắc kỳ lạ của thời tiết đã xảy ra vào năm 2016, trong đó phía tây bắc châu Âu có bầu trời màu cam. Đôi khi, những trận cháy rừng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng gây ra hiện tượng này và thậm chí lan sang cả London.

  Hiện tại, người dân tại các vùng núi ở Đông Âu đang tỏ ra thích thú với tuyết màu cam. Họ coi hiện tượng này như một hình thức trải nghiệm "trượt tuyết trên sao Hỏa".

  Theo Washington Post

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày