Twitter - Công cụ điều hành đất nước chưa có tiền lệ của Tổng thống Trump

  VTV Digital, Theo VTV 

  Tổng thống Mỹ Trump đã có một nhiệm kỳ với nhiều điều chưa từng có tiền lệ, trong đó, nổi bật nhất là cung cách điều hành đất nước của ông.

  Điển hình như việc ông Trump thường xuyên dùng mạng xã hội để liên tục bày tỏ chính kiến và là nơi đầu tiên để thông báo những quyết định từ lớn đến nhỏ. Tài khoản mạng xã hội Twitter của ông Trump có khoảng 90 triệu người theo dõi. Do đó, việc Twitter quyết định đình chỉ vĩnh viễn công cụ vận hành chính phủ này của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ.

  Các Tổng thống Mỹ trước đây thường truyền đi thông điệp của mình trên truyền hình. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Trump , muốn biết diễn biến mới nhất của ông trên chính trường thì hãy lên mạng xã hội Twitter. Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua, ông Trump đã dùng các dòng tweet ngắn gọn để thông báo các quyết sách quan trọng, khích lệ hoặc làm chao đảo thị trường. Ông truyền thông điệp trực tiếp tới công chúng mà không cần sự diễn giải của báo chí.

  Những dòng tweet của ông Trump ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu thường xuyên đến mức các nhà phân tích tại các tập đoàn tài chính phải tạo ra một chỉ số nhằm đo lường mức độ biến động các dòng tweet của ông gây ra với thị trường.

  Thông báo của Twitter đình chỉ tài khoản của Tổng thống đương nhiệm là một động thái gây tranh cãi gay gắt. Mạng xã hội này thông báo đóng tài khoản này vì rủi ro gây ra thêm các vụ kích động bạo lực. Tuy nhiên, không ít ý kiến phản bác cho rằng, Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

   Twitter - Công cụ điều hành đất nước chưa có tiền lệ của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

  Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đã bị đình chỉ (Ảnh: Reuters)

  "Thật khó để quyết định ai là cảnh sát trong vụ việc này. Twitter là công ty tư nhân nhưng lại có rất nhiều ảnh hưởng trên thế giới. Cách họ sử dụng các quyền của mình luôn tạo ra những sự bấp bênh" - ông Chaim Siegel từ công ty tư vấn Elazar Advisors tại Mỹ cho biết.

  Sau khi bị Twitter đình chỉ tài khoản cá nhân, ông Trump đã sử dụng tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ đăng tải nội dung cho biết, ông sẽ không im lặng và có thể sẽ tạo ra một nền tảng mạng xã hội của riêng mình trong thời gian tới. Dòng Tweet này đã bị xóa đi sau đó.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày