Tỷ phú của SoftBank "làm giàu không khó" kiểu gì để kiếm được 1 tỷ USD mỗi năm?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chuyển sang đầu tư thay thế là một động thái cực kỳ thông minh của Masayoshi Son, nhưng quy mô khổng lồ của quỹ đầu tư Vision Fund có thể sẽ khiến việc chuyển tiền ra khỏi nước Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Masayoshi Son là một người rất thông minh.

SoftBank Group Corp., tập đoàn khổng lồ của ông, đang thảo luận với các nhà đầu tư để bổ sung thêm 15 tỷ USD vào Vision Fund. Quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 100 tỷ USD này đã triển khai hơn 70 tỷ USD vào các công ty công nghệ.

Về mặt tiền bạc, quyết định của Son là đúng đắn. Ngay cả khi bạn đặt cuộc đua tìm kiếm startup kỳ lân tiếp theo như Uber, có rất nhiều lý do khác để đặt cược vào lĩnh vực đang phát triển thần tốc và đầy màu mỡ này của ngành công nghiệp quản lý tài sản. Chi phí quản lý đối với đầu tư thay thế, nơi tập trung vốn mạo hiểm, chiếm 43% tổng số tiền phải thanh toán cho các dịch vụ quản lý tài sản, tăng vọt từ mức chỉ 17% ở thập kỷ trước.

Tỷ phú của SoftBank làm giàu không khó kiểu gì để kiếm được 1 tỷ USD mỗi năm? - Ảnh 1.

Màu xanh da trời là chi phí quản lý thay thế

Khoảng 0,7 đến 1,3% mà SoftBank thu lại từ các nhà đầu tư Vision Fund cho thấy Son có thể kiếm được gần 1 tỷ USD tiền phí mỗi năm mà không cần đến bất kỳ chiến lược rút lui nào đối với các "kỳ lân" của mình. Khoản tiền này cao hơn cả con số BlackRock Inc. có thể tạo ra từ ETF của họ. Son có thể tạo ra khoản doanh thu tương đương với chi phí một năm của một "kỳ lân", tất cả những gì ông làm là bán chính mình cho các nhà đầu tư với tư cách là một người có tầm nhìn về công nghệ.

Và ông sẽ chẳng gặp mấy khó khăn để tìm những người tin tưởng mình. Trong khi các quỹ quyên góp và quỹ đầu tư quốc gia đã được triển khai mạnh mẽ trong thị trường tư, những cá nhân có giá trị ròng cao, quỹ hưu trí, và các công ty bảo hiểm vẫn là những người chơi mới trong lĩnh vực này và sẽ rất hào hứng được tham gia nhiều hơn. Với họ, đa dạng hóa là một bước đi hợp lý.

Tỷ phú của SoftBank làm giàu không khó kiểu gì để kiếm được 1 tỷ USD mỗi năm? - Ảnh 2.

Thế nhưng, cho dù Son là một nhà tài chính tài năng và một chuyên gia gây quỹ, vẫn có một nguy cơ rất nguy hiểm đối với SoftBank xuất phát từ quy mô khổng lồ của dự án đầu tư mà Son đã tạo ra.

Để thành công dưới danh nghĩ một công ty đại chúng, SoftBank cần thể hiện họ có thể đảm bảo cho các kỳ lân của mình những chiến lược rút lui. Và để làm điều đó, họ cần một thị trường chứng khoán Mỹ sôi động - nơi thuận lợi để tổ chức những đợt IPO lớn.

Trong năm ngoái, mối tương quan giữa cổ phiếu SoftBank tại thị trường chứng khoán Tokyo và Bảng tổng hợp Nasdaq đã đạt mức kỷ lục trong thời đại dotcom, cho thấy các nhà đầu tư cổ phiếu đã công nhận công ty chuyển mình từ một tập đoàn viễn thông sang một gã khổng lồ về đầu tư mạo hiểm. Nhưng để giữ được uy tín đó, họ sẽ cần thực hienj một vài vụ IPO thành công.

Và thực tế là thị trường chứng khoán Mỹ ít năng động hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó, dù có những đợt bull run kỷ lục. Trong nước thời gian qua diễn ra khí ít đợt IPO, còn các công ty đại chúng lớn thì đang tiếp tục thu hẹp lại kể từ cuối những năm 1990. Ngay cả khi thị trường đảo chiều trong năm nay, vẫn không có bất kỳ dòng tiền mới nào xuất hiện. Trong hai tuần kết thúc vào ngày 27/3, các nhà đầu tư ETF đã thu về 12,9 tỷ USD cổ phiếu của họ.

Ở đây, Son gây ra một số vấn đề. Việc có một ông lớn đầu tư trị giá 100 tỷ đầu tư vào các công ty công nghệ giai đoạn sau sẽ làm méo mó nghiêm trọng thị trường mới hình thành và rõ ràng sẽ khiến nhu cầu thực hiện IPO của các kỳ lân bị trì hoãn.

Một thị trường không có IPO sẽ biến thành một cái ao tù túng. Chi phí quản lý là một thứ, nhưng không có gì đảm bảo danh tiếng cho một công ty đầu tư mạo hiểm bằng một chiến lược rút lui tốt. Kích cỡ và thành công của SoftBank trong việc gây quỹ chính là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho sự thịnh vượng trong tương lai của họ.

Chưa hết, những người tin vào năng lực đầu tư mạo hiểm của Son sẽ đòi hỏi mức lợi nhuận cao. Trong thập kỷ trước, S&P 500 Index tạo ra lợi nhuận thường niên 15,8%, và bạn có thể tiến vào thị trường này bằng cách trả một khoản phí ít hơn 0,1%cho SPDR ETF. Các nhà đầu tư kỳ vọng 25% lợi nhuận thường niên từ các nhà quản lý tài sản thay thế của họ.

Đợt IPO của Lyft Inc. là điềm lành đối với Son. Nhưng điều mà các nhà đầu tư của Son sẽ nhớ là Carl Icahn đã tìm cách bán được cổ phần của ông tại Lyft với mức giá gần gấp 10 lần lúc mua vào. Tất nhiên, kỳ vọng đối với kế hoạch đầu tư của Son sẽ cao hơn nữa.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ