Tỷ phú mạnh tay chi tiền để xây dựng nguyên một thành phố: Tổng chi phí dự kiến khoảng 400 triệu USD!

Thùy Anh,  

Với ý tưởng xây dựng một thành phố tương lai thân thiện với môi trường, tỷ phú Marc Lore sẵn sàng chi số tiền lớn để thực hiện ước mơ của mình.

Nhiều bộ phim đã xây dựng về hình tượng một nhân vật trẻ tuổi khởi xướng ý tưởng kỳ lạ vượt xa sự tưởng tượng của số đông và thành công. Trên thực tế, tỷ phú Marc Lore với khối tài sản trị giá 4 tỷ USD có thể coi là một "nhân vật" bước ra từ phim ảnh.

Ở độ tuổi 50, cuộc sống mơ ước của ông mới thực sự bắt đầu.

Vị tỷ phú sở hữu những ý tưởng khác lạ "hái ra tiền"

Lore lớn lên trong một ngôi nhà có một người cha đam mê các dự án kinh doanh. Nhờ bệ đỡ từ gia đình, Lore đã học theo dõi thị trường chứng khoán và bắt kịp các xu hướng kinh doanh khi còn là một thiếu niên.

Khởi đầu với vị trí một nhân viên ngân hàng vào đầu những năm 90, vị tỷ phú đã học được nhiều bài học kinh doanh quý giá. Không lâu sau đó Lore tiếp tục thành lập một trang web thương mại điện tử mà Topps đã mua lại với giá 5,7 triệu USD vào năm 2001. Đến năm 2005, ông đồng sáng lập Diapers.com và một lần nữa thu về 545 triệu USD khi bán lại cho Amazon.

Năm 2014, Lore thành lập một công ty thương mại điện tử khác có tên là Jet và bán lại cho Walmart với giá 3,3 tỷ USD chỉ hai năm sau đó. Nhờ tài năng vượt trội, ông được giao cho vị trí Giám đốc điều hành các giao dịch kinh doanh thương mại điện tử của Walmart. Cho đến nay, tỷ phú Lore trở thành giám đốc điều hành được trả lương cao nhất ở Mỹ.

Tỷ phú mạnh tay chi tiền để xây dựng nguyên một thành phố: Tổng chi phí dự kiến khoảng 400 triệu USD! - Ảnh 1.

Marc Lore hiện đang giữ vị trí Giám đốc điều hành của Walmart (Ảnh: Fortune)

Siêu dự án liều lĩnh chưa từng có

Nhờ sở hữu khối tài sản khủng, Lore bắt đầu thực hiện những mơ ước và phát triển nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau. Ông và chuyên gia bóng chày Alex Rodriguez đã mua Minnesota Timberwolves vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, vị tỷ phú chỉ thực sự gây chú ý khi công bố kế hoạch cho một điều "không tưởng" ở miền Tây của Hoa Kỳ. Theo báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc từ năm 2021, Trái đất có thể đạt 1,5 độ C vào năm 2040, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người vào năm 2050.

Theo USA Today, Lore có kế hoạch xây dựng một đô thị trị giá 400 tỷ USD được gọi là "thành phố mới ở Mỹ". Dự kiến thành phố này sẽ được xây dựng tại bờ biển phía tây. Ông hy vọng dự án sẽ trở thành một bản thiết kế cho tương lai và về kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và xây dựng hệ thống nước chống hạn.

Thành phố của Lore dự kiến sẽ là nơi sinh sống của 5 triệu cư dân và người dân sẽ ưu tiên đi xe đạp, đi bộ và ô tô tự lái di chuyển chậm. Họ gọi nó là Telosa - một thành phố mà tất cả mọi người đều được lắng nghe và vấn đề môi trường được ưu tiên hàng đầu.

Tỷ phú Marc Lore tiết lộ với New York Post rằng ông sẽ biến khu đất "vô giá trị" thành một nơi đáng giá. Những người dân sống ở đây sẽ có được một cuộc sống hoàn hảo đúng nghĩa.

Giai đoạn đầu tiên trong dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2030 và ước tính sẽ có sức chứa 50.000 cư dân. Trong vòng tới 40 năm, sẽ có khoảng 5 triệu người đến sống tại đây.

Tỷ phú mạnh tay chi tiền để xây dựng nguyên một thành phố: Tổng chi phí dự kiến khoảng 400 triệu USD! - Ảnh 2.

Bản vẽ dự kiến về thành phố tương lai (Ảnh: CNN)

Xác suất thành công là bao nhiêu?

Vừa qua, Lore đã bắt tay vào việc triển khai dự án. Những đơn vị tham gia xây dựng thành phố trong mơ này có cả công ty kiến ​​trúc Bjarke Ingles Group. Hiện nay, cả nhóm đã có bản vẽ của Telosa và hy vọng sẽ sớm mua được đất mặc dù chưa chọn được địa điểm cụ thể.

Theo báo cáo, Lore không phải là người đầu tiên nảy ra ý tưởng xây dựng một khu dân cư kiểu mới. Theo Sarah Moser, phó giáo sư địa lý tại Đại học McGill của Montreal, cô hiện đang theo dõi khoảng 150 dự án được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc các khoản tài trợ tư nhân và chưa có dự án nào đạt được mục tiêu.

Mong ước chung của các chuyên gia công nghệ là những thành phố mới này có thể mở ra các địa điểm thử nghiệm xe tự hành và cuộc sống có sự hỗ trợ của robot.

Trong năm 2020, Toyota đã công bố kế hoạch tạo ra một thành phố 2.000 người ở chân núi Phú Sĩ cho loại hình cộng đồng này. Bên cạnh đó dự án New Harmony, Indiana đã ghi nhận ba lần thất bại. Thành phố Vườn của Ebenezer Howard với ý tưởng phát triển những "thành phố trong vườn" trên toàn cầu cũng chưa thể đạt được kỳ vọng như ban đầu đề ra.

Tỷ phú Lore cũng khẳng định rằng bản thân ông biết đây là một dự án "khó nhằn" và đang đối diện với những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, bất kể kết quả ra sao, ông vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình đến cùng. Dự án của Lore cũng nhận được sự ủng hộ từ giới chuyên môn vì nó hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho cả con người và tự nhiên.

Nguồn: The Richest

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ