Tỷ phú Nhật Bản chi số tiền khủng thế nào để trở thành du khách đầu tiên lên Mặt trăng?

  HÀ THU, Tiềnphong 

  Tỷ phú, nhà quản lý nghệ thuật Nhật Bản Yusaku Maezawa có lẽ đã chi ra một số tiền khá lớn để trở thành khách du lịch đầu tiên của SpaceX lên Mặt trăng. Maezawa cho biết ông đã mua tất cả các ghế trên tàu Big Falcon Rocket (BFR), dự kiến ​​cất cánh vào năm 2023.

  Người sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk không cho biết một ghế trong sứ mệnh lên Mặt trăng có giá bao nhiêu, nhưng cho biết đó "không phải là một số tiền tầm thường", và rằng Maezawa đã đặt cọc một khoản tiền khổng lồ.

  Một chuyến bay vào vũ trụ giá bao nhiêu?

  Tỷ phú Nhật Bản chi số tiền khủng thế nào để trở thành du khách đầu tiên lên Mặt trăng? - Ảnh 1.

  Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa

  Năm 2001, triệu phú người Mỹ Denis Tito trở thành du khách vũ trụ đầu tiên (từ Trái đất) khi ông dành hơn bảy ngày trong không gian quay quanh Trái đất 128 lần. Tito phải bỏ ra 20 triệu USD (tương đương 500 tỷ VN đồng) cho chuyến đi này.

  Sau đó, một số công ty đã công bố kế hoạch và bán vé cho các phiên bản khác nhau của các chuyến bay vào vũ trụ, mặc dù chưa có kế hoạch nào cất cánh. Virgin Galactic đang hứa hẹn một chuyến đi kéo dài 2,5 giờ đến rìa Trái đất với giá 250.000 USD (tương đương 625 triệu VN đồng). Hành khách sẽ có thể tận hưởng vài phút ở trạng thái không trọng lượng ở độ cao hơn 150 km trước khi quay trở lại Trái đất. Hơn 600 người từ khắp nơi trên thế giới, từ thanh thiếu niên đến ngôi sao nhạc pop, đã mua vé. Chuyến bay đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2015 nhưng đã bị trì hoãn.

  Chuyến đi tới Mặt trăng của SpaceX sẽ dài hơn nhiều. Hành trình đến quỹ đạo Mặt trăng và quay trở lại sẽ dài hơn 4 vạn km trong bảy ngày. Một nguồn tin cho hay, chi phí du lịch sẽ tương đương với chi phí đưa một phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), khoảng 70 triệu USD (1.750 tỷ VN đồng), nhưng với Maezawa có lẽ sẽ phải lên đến 175 triệu USD/người.

  Tỉ phú người Nhật Yusaku Maezawa quyết định bao trọn gói cho 8 nghệ sĩ cùng mình trong chuyến du lịch đến mặt trăng kéo dài 6 ngày.

  Theo dự kiến, đoàn sẽ có một chuyến bay kéo dài 6 ngày dọc theo quỹ đạo giống như sứ mệnh của con tàu Apollo 13 nổi tiếng: lên Mặt trăng, bay vòng quanh và quay trở lại, không cần hạ cánh cũng không cần đi vào quỹ đạo.

  Yusaku Maezawa là ai?

  Tỷ phú Nhật Bản chi số tiền khủng thế nào để trở thành du khách đầu tiên lên Mặt trăng? - Ảnh 2.

  Elon Musk (trái) công bố tên Yusaka Maezawa là khách hàng đầu tiên của Space X lên Mặt trăng.

  Yusaku Maezawa là người sáng lập Zozotown, một nhà thời trang điện tử, được định giá có tổng trị giá tài sản 3 tỷ USD và nằm trong số 20 người giàu nhất Nhật Bản. Doanh nhân 47 tuổi này đã chọn từ bỏ đại học để ủng hộ 'trải nghiệm cuộc sống. Anh chuyển đến Mỹ cùng bạn gái, nơi anh đã tích lũy được một bộ sưu tập đĩa CD và đĩa hát khổng lồ.

  Maezawa quay trở lại Nhật Bản và thành lập Start Today, một doanh nghiệp đặt hàng qua thư về âm nhạc.

  Maezawa đã phát triển danh tiếng là "ngôi sao nhạc rock của thế giới nghệ thuật", với chuỗi các giao dịch mua có giá trị cao. Anh đã chi 110,5 triệu USD để mua một bức tranh của Jean-Michel Basquiat, có tựa đề là "Untitled" ( tạm dịch là Vô đề)

  Một năm trước, Maezawa đã mua một bức tranh khác của Basquiat với giá 57 triệu USD, bổ sung vào danh sách ít nhất nửa tá tác phẩm trị giá hàng triệu đô la của mình. Maezawa là người sáng lập Quỹ Nghệ thuật Đương đại Nhật Bản, tổ chức các cuộc triển lãm và hội thảo nghệ thuật.

  Với 175 triệu USD, bạn có thể mua được gì?

  Tỷ phú Nhật Bản chi số tiền khủng thế nào để trở thành du khách đầu tiên lên Mặt trăng? - Ảnh 3.

  Tàu lên Mặt trăng

  Nếu bạn có ý định từ bỏ Khu vườn thú vị trần gian để thực hiện chuyến du hành vào vũ trụ, trước tiên bạn nên cân nhắc các lựa chọn của mình.

  Với 175 triệu USD để bay 768.800km lên Mặt trăng và quay trở lại sau sáu ngày, bạn có thể:

  - Chèo thuyền 3.500 lần vòng quanh thế giới và trải qua 1352 năm trên biển trong hành trình vòng quanh thế giới trên du thuyền 5 sao Sun Viking.

  - Có thể bay hạng thương gia 43.585 lần từ Auckland đến Doha khứ hồi với Qatar Airways.

  - Có thể sống trong căn hộ cao cấp nhất của khách sạn đắt nhất thế giới - Hotel President Wilson của Geneva - trong 6 năm 278 ngày. Một tuần ở Royal Penthouse Suite có giá 83.200 USD một đêm.

  Nguồn: Conde Nast Traveller, Forbes, DW

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày