Uber công bố hợp tác lịch sử với Toyota

Neo,  

Thị trường chia sẻ xe ngày càng trở nên thú vị hơn khi Uber vừa tuyên bố đã ký một thỏa thuận đầu tư và thuê xe với Toyota.

"Toyota là một trong những hãng lớn trong ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu và xe Toyota chiếm đa số trong những chiếc xe tham gia nền tảng Uber trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào khi được hợp tác với Toyota theo nhiều cách khác nhau bao gồm cả việc mở rộng các chương trình tài trợ xe của chúng tôi", Uber tuyên bố.

Uber không tiết lộ điều khoản chi tiết của thỏa thuận và chương trình tài chính đã được hai hãng ký kết nhưng thông cáo báo chí từ Toyota khẳng định hãng xe hơi Nhật Bản rất quan tâm tới việc khám phá tương lai của giao thông vận tải. Hãng đã cùng với Uber ký kết một biên bản ghi nhớ để cùng nhau khám phá thế giới chia sẻ xe tại các quốc gia mà dịch vụ chia sẻ xe đang phát triển mạnh.

Biên bản ghi nhớ tập trung vào các yếu tố khác nhau như các quy định, các điều kiện kinh doanh và các nhu cầu của khách hàng.

Ký kết thỏa thuận thuê xe của Toyota giúp Uber mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính của hãng cho các lái xe Uber, Uber Xchange và cũng thúc đẩy những nỗ lực phát triển xe tự lái của Uber trong tương lai.

Mặc dù thỏa thuận không đề cập tới xe tự lái nhưng một loạt các hãng sản xuất xe lớn và các công ty công nghệ đã bắt đầu đầu tư vào dịch vụ chia sẻ xe và Toyota cũng dành rất nhiều tiền đầu tư cho xe tự lái.

Tháng 11 năm ngoái, Toyota tuyên bố sẽ chi khoảng 1 tỷ USD cho Viện Nghiên cứu Toyota nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo và robot có khả năng tự lái xe hơi.

Đầu năm nay hãng xe GM cũng đầu tư vào Lyft, đối thủ của Uber, nửa tỷ USD để cùng công ty này phát triển xe tự lái.

Ngoài ra Volkswagen cũng xác nhận đầu tư 300 triệu USD vào startup chia sẻ xe có tên Gett tại New York. Đầu tháng Năm có tin đồn cho rằng Apple ngoài việc phát triển xe tự lái còn đầu tư tới 1 tỷ USD vào dịch vụ chia sẻ xe lớn nhất Trung Quốc Didi Kuaidi (công ty này mới đổi tên thành Didi Chuxing).

Tham khảo TechCrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày