Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt!

QUỲNH TRÂN - MINH NHÂN, Theo Trí Thức Trẻ 

Chỉ còn 3 ngày nữa, Uber sẽ chính thức về chung một nhà với Grab. Trong những ngày cuối cùng này, nhiều tài xế Uber đã bắt đầu đăng ký "đầu quân" sang Grab. So với ngày thường, số lượng tài xế hiện trên app của Uber giảm hẳn và phải mất một khoảng thời gian mới có người nhận cuốc xe.

Từng bùng nổ tại Đông Nam Á từ năm 2013, nhưng chỉ 5 năm sau Uber đã bán lại toàn bộ mảng kinh doanh cho Grab. Bắt đầu từ ngày 8/4 tới, Uber chính thức sáp nhập "về chung một nhà" với Grab. Theo đó, toàn bộ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber tại Đông Nam Á sẽ được tích hợp vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức hiện có của Grab.

Những ngày cuối cùng này, nhiều tài xế Uber đã "rục rịch" tới trụ sở của Grab tại ngõ 78 phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để tiến hành thủ tục "chuyển khẩu". Các đối tác Uber trước đây sẽ buộc phải bàn giao áo và mũ Uber để nhận được đồng phục màu xanh lá cây đặc trưng của Grab. Quá trình tạo tài khoản và chính thức gia nhập hàng ngũ Grab phải trải qua nhiều bước trước ngày Uber đóng cửa.

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 1.

Ngày 8/4 tới, Uber chính thức về chung một nhà với Grab.

"Có đánh 1 sao cũng tùy các bạn, khóa tài khoản thì về ngủ!"

Chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa các tài khoản lái xe công nghệ Uber sẽ bị khóa trên toàn nước. Hiện nay một vài tài xế Uber vẫn đang cố "bám víu" nhận chở khách dù đội ngũ Grab sắp "thâu tóm" tất cả. Tuy nhiên so với ngày thường, số lượng tài xế hiện trên app của Uber giảm hẳn và phải mất một khoảng thời gian mới có tài xế nhận cuốc xe.

Lý giải về điều này, bạn H. (SV Đại học Thủ đô, tài xế mới gia nhập Uber gần đây) thở dài, bây giờ có khách hàng hay không thì có quan trọng gì nữa đâu. "Trước sau gì công ty cũng giải tán nên các tài xế không còn mặn mà với công việc. Mọi người đang chuẩn bị chuyển qua Grab hết rồi. Còn mình thì chắc hết hôm nay cũng sẽ qua trụ sở Grab đăng ký tài khoản mới".

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 2.

Nhiều tài xế Uber vẫn tích cực làm việc những ngày cuối cùng.

Anh T. - một cựu đối tác Grab vừa chuyển qua chạy Uber được hơn một năm nay, cảm thấy thật "trớ trêu" vì công ty sắp bị mua lại. Trước đây do bị khóa tài khoản Grab nên anh buộc phải chuyển qua Uber. Do đó thủ tục để trở về "mái nhà" đầu tiên của anh có vẻ gian nan hơn các tài xế thông thường khác.

"Tôi vừa mới đăng ký "chuyển khẩu" qua Grab nhưng phải chờ 24 tiếng sau đại diện Grab mới có phản hồi về việc tôi có được chạy nữa hay không. Dẫu sao thì tôi cũng không lo lắng lắm, nếu không chạy xe ôm công nghệ nữa thì tôi đi giao hàng, hoặc chạy khách ngoài", anh T. thật thà tâm sự.

Uber sắp "biến mất" nên các đối tác của thương hiệu này cũng dần dần bị "đuối sức". Họ thú thực là không còn nhiệt huyết để tiếp tục củng cố danh tiếng cho Uber. Khi đón chúng tôi tại điểm đón, hầu như các tài xế Uber đều không đội mũ hoặc mặc áo đồng phục. Họ bảo giờ có mặc thì cũng chẳng giải quyết được việc gì, khách hàng có đánh 1 sao cũng không quan tâm.

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 3.

Trụ sở Grab ở Hà Nội đã bắt đầu đón nhận các tài xế Uber tới "chuyển khẩu".

"Trước đây nếu không mang đồng phục, khách có thể than phiền, gửi lời phàn nàn lên công ty nhưng từ ngày biết tin Uber bị Grab mua lại, chúng tôi không còn thiết tha nữa. Các bạn có thể đánh 1 sao hay mấy sao là tùy các bạn. Chủ nhật này giải tán rồi, nếu bị công ty khóa tài khoản thì về ngủ", anh T. khẳng định.

Tài xế yêu cầu khách hủy chuyến, chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt

Chúng tôi tiếp tục bắt một cuốc xe Uber tại điểm đón trên đường Cầu Giấy. Vừa mới gặp chúng tôi, anh tài xế hớn hở mở lời: "May là tụi em đặt xe gần chỗ anh đang đứng, nếu xa hơn thì anh hủy rồi. Đến giờ phút này, tụi em book Grab thì tràn lan nhưng tìm tài xế Uber thì hơi... hiếm".

Đó là những lời "tự thú" của nam tài xế tên C. (28 tuổi). Trò chuyện thêm với anh, chúng tôi được biết nếu như thời gian này, sau khi gọi xác nhận điểm đến của khách, biết khách đặt cuốc xe ngắn thì anh sẵn sàng bấm nút hủy. Đặc biệt hơn với những khách hàng thanh toán bằng thẻ trong thời điểm này đều gặp khó khăn khi book xe.

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 4.

Tài xế Uber tđến làm hồ sơ chuyển tài khoản qua Grab.

"Tụi anh giờ chỉ mong được khách trả bằng tiền mặt chứ nếu dùng thẻ thì biết đến khi nào công ty mới thanh toán cho, chủ nhật tới thì giải tán cả rồi. Trước đây Uber rất sòng phẳng, chạy bao nhiêu chuyến tiền đều được gửi vào thẻ ngân hàng sau khi trừ thuế. Có tuần mấy trăm, mấy triệu nhưng cũng có tuần chỉ mấy chục ngàn", anh C. cho hay.

Trong những ngày này, ở Sài Gòn, nhiều tài xế Uber vẫn tích cực làm việc để kiếm những đồng thu nhập cuối cùng trước khi tạm biệt Uber. Một vài tài xế cho biết sẽ tìm một công việc khác thay vì đầu quân cho Grab vì mức chiết khấu không thỏa đáng. Việc bắt xe Uber bắt đầu lâu và khó hơn, cũng như ngày càng nhiều người bắt đầu phàn nàn về thái độ của tài xế Uber, cho rằng họ "không cần khách" nữa.

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 5.

Nhiều tài xế Uber chờ đến lượt được khám sức khỏe và chụp ảnh đại diện trước khi được cấp tài khoản Grab.

Một số ít hành khách khác thì chia sẻ việc họ cảm thấy không thoải mái khi liên tục bị tài xế nhờ hủy chuyến vì muốn khách phải trả tiền mặt thay vì trả qua thẻ như trước kia. Chị K.Thoa, đặt xe từ quận Phú Nhuận đến quận Bình Thạnh vào ngày 4/4 cho biết: "Tài xế đến đón thì yêu cầu tôi hủy chuyến vì không muốn trả qua thẻ, anh ta muốn đưa tiền mặt đúng với số tiền hiển thị trên ứng dụng. Trên đường đi, tôi có xin dừng lại vài phút để rút tiền ở ATM thì anh ấy tỏ vẻ khó chịu ra mặt, khác hẳn với thái độ của tài xế Ubermoto trước đây".

Anh Đại Phúc, một tài xế Ubermoto ở Sài Gòn cũng thừa nhận: "Vì chỉ còn 4 ngày nữa là Uber sáp nhập, mà số tiền trả qua thẻ thì phải 1 tuần sau chúng tôi mới được nhận, nên đành phải nhờ khách hủy chuyến, trả tiền mặt cho tiện".

Nhiều khách hàng phàn nàn về dịch vụ của Uber những ngày cuối cùng

Ngày 2/4, siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ trên facebook cá nhân việc cô bắt một chuyến xe qua ứng dụng Uber đi từ City Garden (quận Bình Thạnh, TPHCM) tới địa chỉ 60 Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) thì nhận được một trải nghiệm điếng người trước cách hành xử của tài xế.

Theo như chia sẻ, khi chị Hà Anh yêu cầu nhờ tài xế tắt radio thì lái xe tên B.C. quay sang mắng nhiếc chị. Mặc khách hàng bụng mang dạ chửa, người tài xế này vẫn đuổi Hà Anh xuống xe và vứt hành lý của chị ra đường, người tài xế này thản nhiên đáp gọn lỏn: "Uber bây giờ đã chuyển qua sáp nhập vào Grab rồi, chúng tôi không cần khách hàng nữa".

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 6.

Đoạn chia sẻ trên trang facebook cá nhân của siêu mẫu Hà Anh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó chị N.N (TPHCM) cũng đã lên mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng trước cách hành xử của một tài xế Uber.

"Anh ta mất 1 tiếng đi lòng vòng xung quanh điểm đón và thậm chí còn không tỏ ý cố gắng tìm đến chỗ tôi đang đứng. Tôi không muốn hủy chuyến nếu không sẽ bị tính tiền. Tôi đã gọi cho anh ta 1 lần (10 phút sau khi book xe) nhưng không được đáp lại. Tôi đã tìm cách khác để về nhà. Và khi tôi về tới nhà, thì tài xế đã hủy chuyến với lý do phải đợi tôi quá lâu và tôi bị mất tiền một cách vô lý".

Uber liên tục bị phàn nàn trong những ngày cuối cùng trước khi sáp nhập Grab: Hủy chuyến, không cần khách, chỉ nhận tiền mặt! - Ảnh 7.

Nhiều khách hàng bày tỏ sự không hài lòng trước cách hành xử của tài xế Uber. Ảnh chụp màn hình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày