Uber từ chối yêu cầu bồi thường 500 triệu USD từ Waymo

Tuấn Hưng,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Thay vào đó, quyết định của ban điều hành Uber về thỏa thuận là số lượng cổ phiếu trị giá 245 triệu USD của họ.

Theo báo cáo của tờ Reuters, Waymo, công ty con của Alphabet phụ trách mảng xư tự lái, đã yêu cầu Uber bồi thường 500 triệu USD hồi đầu tuần này. Tuy nhiên, trong cuộc họp nội bộ diễn ra vào thứ 3 vừa qua, ban điều hành của Uber đã thống nhất từ chối thỏa thuận này. Vào thứ 6, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực ô tô tự điều khiển này đã giải quyết xong xuôi vụ kiện liên quan đến việc sử dụng trái phép bằng sáng chế. 

Cái giá mà Uber phải trả: số lượng cổ phiếu trị giá 245 triệu USD của họ và một lời hứa sẽ không áp dụng bất cứ tài liệu và bí mật thương mại nào của họ cho các công nghệ tự lái của Uber.

Uber từ chối yêu cầu bồi thường 500 triệu USD từ Waymo - Ảnh 1.

Thỏa thuận hồi đầu tuần này bao gồm nhiều điều khoản rất hà khắc đối với Uber, theo nguồn tin tiết lộ thì nó liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu và phát triển phần cứng thiết bị tự động. Đối với thỏa thuận của hôm nay thì Uber đồng ý sẽ không tích hợp các thông tin mật của Waymo vào các sản phẩm phần cứng lẫn phần mềm do Nhóm Nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến (Advanced Technologies Group) của họ làm ra.

Có thông tin tiết lộ rằng Uber đã tiếp cận Waymo vào tuần trước với khoản tiền đền bù 500 triệu USD, nhưng không đề cập đến việc các tài liệu vi phạm để tránh việc kiện tụng. Dẫu vậy, Waymo cương quyết thêm điều khoản này để ngăn chặn Uber tiếp tục tiếp cận với bí mật thương mại về xe tự động của họ. Hai bên tiếp tục đàm phán từ đó, và cuối cùng thì đi đến hồi kết vào hôm qua.

Uber từ chối yêu cầu bồi thường 500 triệu USD từ Waymo - Ảnh 2.

Đây không phải lần đầu tiên Uber bác bỏ thỏa thuận của Waymo. Nhánh nhỏ của Google ban đầu yêu cầu bồi thường ít nhất 1 tỷ USD và buộc Uber phải công khai xin lỗi hồi năm ngoái, trước khi vụ kiện nổ ra. Uber – thời ấy vẫn còn hoạt động dưới "trướng" của Travis Kalanick, đã từ chối thỏa thuận.  

Theo TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày