Ứng cử viên tổng thống Mỹ: 'Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân'

  Bảo Nam,  

  Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ của nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

  Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ trong một bài đăng trên blog vào thứ năm.

  Trong một bài đăng trên blog hôm 14/11, Andew Yang, ứng cử viên đảng Dân chủ, người sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã ra mắt kế hoạch điều chỉnh ngành công nghệ của mình, nếu như trúng cử.

  Theo đó, ưu tiên hàng đầu của ông là thiết lập "dữ liệu như một quyền tài sản". Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn và có khả năng cho phép bản thân kiếm tiền khi các công ty công nghệ muốn sử dụng các dữ liệu này trong sản phẩm và dịch vụ của họ.

  Ứng cử viên tổng thống Mỹ: Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân - Ảnh 1.

  Andrew Yang, ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020.

  So với hiện tại, việc này sẽ tạo ra một sự thay đổi cực kỳ lớn trên phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như ảnh hưởng đến toàn cầu. Ngày nay, các công ty thường sở hữu mọi dữ liệu do người dùng tạo ra trên nền tảng của họ, giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu đó của cả người dùng lẫn các nhà chức trách, cũng như kiếm được nhiều tiền từ đó. Với đề xuất của Yang, ông tin rằng "dữ liệu của chúng ta giờ đáng giá hơn dầu mỏ".

  "Bằng cách thực hiện các biện pháp để tăng tính minh bạch trong quy trình thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu, các cá nhân có thể bắt đầu đòi lại quyền sở hữu đối với những gì thuộc về họ", Yang nói trong kế hoạch.

  Theo một báo cáo mà Yang trích dẫn, việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 198 tỷ USD và ông cho rằng người dùng đã không nhận được số tiền xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 10, ông từng hỏi khán giả: "Có bao nhiêu người nhớ việc kiểm tra dữ liệu của mình trong thư? Nó đã bị mất. Nó đã được gửi tới Facebook, Amazon, Google."

  Ngoài ra, Yang cũng muốn giải quyết các vấn đề như đạo đức công nghệ, thông tin sai lệch, các thuật toán thiên vị và hiện đại hóa các cơ quan quản lý của chính phủ. Ông muốn tạo ra một cơ quan riêng, có nhiệm vụ chuyên trách là giảm thiểu "tác động sức khỏe của công nghệ hiện đại" đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em.

  Yang giải thích thêm về quan điểm của mình tại một buổi gây quỹ ở San Francisco trong tuần này , lưu ý rằng các giám đốc điều hành công nghệ như Elon Musk đồng ý rằng ngành công nghệ cần nhiều quy định hơn.

  Việc điều chỉnh ngành công nghiệp công nghệ đã trở thành vấn đề phổ biến và được đề cập đến ngày càng nhiều trong nội bộ đảng Dân chủ thời gian gần đây, cũng là điểm nhấn chính trong cuộc đua tranh cử năm 2020 ở Mỹ. Một số ứng cử viên khác như Elizabeth Warren thậm chí đề xuất việc "phá vỡ" các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ