Ứng dụng News+ bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple mặc dù được chính Apple phát triển

Duyet Nguyen,  

Apple có lẽ sẽ cần phải cân nhắc xem xét lại "sự ưu tiên" đối với các ứng dụng chính chủ của mình nếu không muốn gây bức xúc cho các nhà phát triển bên thứ 3.

Như chúng ta đã biết, tại sự kiện "It's show time" vừa mới được tổ chức vào ngày 26/3 vừa qua, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News bên cạnh loạt dịch vụ mới của mình. Dịch vụ này cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.

Ứng dụng News  bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple mặc dù được chính Apple phát triển - Ảnh 1.

Apple ra mắt dịch vụ đọc báo trực tuyến Apple News

Cụ thể, trang đăng ký của Apple News khi người dùng mở ứng dụng thiếu hàng loạt các yếu tố quan trọng mà chắc chắn sẽ dẫn tới việc ứng dụng bị từ chối nếu được phát triển bởi một bên thứ 3. Một trong những cựu nhà phát triển của Apple đã cho biết anh cực kỳ ngạc nhiên khi trước đây Apple chưa hề dính vào vụ kiện công khai nào có liên quan tới "tiêu chuẩn kép".

Apple từ trước tới giờ luôn luôn nổi tiếng với việc áp dụng những quy tắc và tiêu chuẩn riêng một cách nghiêm ngặt đối với các nhà phát triển ứng dụng cho iOS. Và nếu nhà phát triển không tuân thủ các quy tắc này thì chắc chắn ứng dụng của họ sẽ không có cơ hội có mặt trên kho ứng dụng App Store. Vậy mà giờ đây, chính Apple lại đang đi ngược lại với những tiêu chuẩn này của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tự cho mình quyền "phá luật lệ". Trước đó vào cuối năm ngoái, hàng loạt người dùng đã báo cáo về việc Apple cố tình push các thông báo quảng cáo cho một show truyền hình của Carpool Karaoke trong các ứng dụng của mình, một điều mà các nhà phát triển bên thứ 3 không hề được phép làm.

Dave DeLong, cựu nhà phát triển đã từng làm việc cho Apple 7 năm đã cáo buộc bản cập nhật cho ứng dụng News đã vi phạm các nguyên tắc App Store 3.1.2. DeLong cho biết không hề có bất cứ đường dẫn nào dẫn tới trang nói về chính sách quyền riêng tư hay trang hỗ trợ nào trong màn hình đăng ký của ứng dụng News . Thậm chí ứng dụng cũng không cung cấp cách thức để hủy đăng ký cho người dùng. Đây là những điều tối kỵ và sẽ dẫn đến việc ứng dụng bị từ chối, không được đăng lên App Store.

Ứng dụng News  bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple mặc dù được chính Apple phát triển - Ảnh 2.

Màn hình khởi động của ứng dụng News

The Verge cũng cho biết thông thường, Apple sẽ bảo vệ người dùng khỏi việc phát sinh các khoản phí đăng ký định kỳ bằng cách yêu cầu các nhà phát triển thiết kế các con số này hiển thị to hơn trên màn hình để người dùng dễ nhận biết và quyết định có nên đăng ký hay không. Ngoài ra, tại trang đăng ký ứng dụng, số tiền mà người dùng sẽ bị tính phí cũng sẽ phải được thiết kế sao cho nổi bật nhất trên màn hình thiết bị. Vậy mà đối với Apple News , số tiền mà người dùng chuẩn bị phải trả lại được viết bằng font chữ nhỏ nhất trên màn hình, rất khó để nhận biết.

Nhiều nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 cho iOS đã tỏ ra không hài lòng với những gì Apple đã và đang làm. Spotify, nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn trên thế giới, mới đây đã đệ đơn kiện Apple về việc Apple đã không công bằng trong việc đối xử với các ứng dụng iOS của bên thứ 3. Hay như Kaspersky Labs, công ty an ninh mạng nổi tiếng, cũng đã khiếu nại chống độc quyền đối với các chính sách được cho là độc quyền tại nước Nga.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ