Ước mơ của các "thánh phòng hát": Website này có thể biến MV ca nhạc trên YouTube thành phiên bản karaoke trong 1 nốt nhạc

DG,  

Với khả năng tách giọng ca sĩ gốc ra khỏi MV rồi ghép lời, trang web Youka có thể tạo ra những video karaoke chất lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một trong những vấn đề lớn nhất của các giọng ca vàng làng karaoke chính là không thể tìm được ca khúc yêu thích của mình trong phòng hát. Có thể là do phòng hát đó hơi lỗi thời nên chưa cập nhật kịp, cũng có thể là do bài hát họ muốn không phổ biến nên không xuất hiện trong danh sách chọn bài. Kết quả cuối cùng là họ đành phải chấp nhận chuyển sang 1 ca khúc khác, hát thì vẫn ngon nhưng chắc chắn ít nhiều cũng có phần cụt hứng.

Đó chính là lý do vì sao trang web Youka ra đời, cho phép người dùng biến các video ca nhạc trên YouTube thành dạng video karaoke cực xịn xò và tiện lợi. Bản thân cái tên Youka cũng đến từ cụm “YouTube to karaoke”, sở hữu khả năng tách giọng ca sĩ ra khỏi nhạc nền nhờ công cụ AI mã nguồn mở Spleeter, rồi kéo file lời bài hát từ những trang web khác và ghép vào nhạc nền đó. Thế là bạn đã có ngay 1 video karaoke hoàn chỉnh cho bất cứ ca khúc nào mà mình yêu thích.

Ước mơ của các thánh phòng hát: Website này có thể biến MV ca nhạc trên YouTube thành phiên bản karaoke trong 1 nốt nhạc - Ảnh 1.

Youka cho phép tạo ra video theo dạng karaoke bằng cách tách giọng ca sĩ ra khỏi video gốc trên YouTube. Về cơ bản, website này có thể hoạt động với bất cứ video nào có file lyric trên Internet.

Theo quan sát ban đầu, Youka có thể thực hiện quá trình tách giọng, ghép lời với tất cả những bài hát mà có file lyric trên Internet. Bên cạnh đó, mặc dù lựa chọn về mặt ngôn ngữ vẫn còn khá hạn chế, nhưng nhà sáng lập website này khẳng định dịch vụ của họ hỗ trợ đến 108 thứ tiếng khác nhau, và sẽ tiếp tục phát triển mở rộng cả những bài hát không phải tiếng Anh.

Ngoài ra, quá trình tách giọng ca sĩ ra khỏi bài hát cũng hoạt động theo nguyên tắc 2 chiều. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm thu về có thể là nhạc beat không lời theo phong cách karaoke truyền thống, hoặc là chỉ có phần lời không nhạc the phong cách cappella dành cho những ai muốn một trải nghiệm mới mẻ hơn trong phòng hát.

Tuy nhiên, quá trình tách nhạc này vẫn chưa thực sự hoàn hảo bởi vì bạn vẫn có thể nghe thấy một phần nào đó giọng ca sĩ vương vấn trong nhạc nền. Nhưng điều quan trọng là Youka hoạt động nhanh chóng và tương đối hiệu quả, đủ để phục vụ các anh chị em đam mê karaoke. Chưa hết, trang web này còn sở hữu khả năng “ngôn ngữ hóa” các bài nhạc không lời, tức là nó sẽ mô phỏng lại âm thanh dưới dạng văn bản, dù có phần hơi vô nghĩa một chút như bức ảnh dưới đây.

Ước mơ của các thánh phòng hát: Website này có thể biến MV ca nhạc trên YouTube thành phiên bản karaoke trong 1 nốt nhạc - Ảnh 2.

Ca khúc nhạc không lời "Sandstorm" của DJ Darude, một bản nhạc meme huyền thoại, sau khi qua tay Youka sẽ biến thành video karaoke như thế này đây.

Tuy nhiên vì những vấn đề liên quan đến bản quyền và chính sách khắt khe của YouTube, Youka đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Hiện tại, trang web này đã bị đánh sập với lời nhắn từ nhà sáng lập: “Website của chúng tôi đã ngừng hoạt động rồi, nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ ý tưởng này đâu. Xin hãy theo dõi chúng tôi quan Twitter để có thể tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất”.

Nhà sáng lập Youka cho để có thể duy trì được một dịch vụ độc đáo như Youka cũng tốn rất nhiều chi phí, từ việc đầu tư hạ tầng phần cứng (GPU đặc biệt đắt đỏ) cho đến cả phí vận hành, bảo trì. Ngoài ra, để tránh những vụ kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai, họ đang lên kế hoạch biến dịch vụ này thành một dạng mã nguồn mở để mọi người có thể sử dụng rộng rãi.

Ước mơ của các thánh phòng hát: Website này có thể biến MV ca nhạc trên YouTube thành phiên bản karaoke trong 1 nốt nhạc - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Youka cho biết chi phí phần cứng để duy trì website này là cực kì đắt đỏ, nhất là GPU.

Theo TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày