Uống nước chanh, nói không và những điều mà người thành công hay làm trước khi tới văn phòng

P.V, Theo Trí Thức Trẻ 

Khoảng thời gian buổi sáng trước khi tới văn phòng thường rất ngắn ngủi và nhiều người hay bỏ qua nó, thế nhưng với người thành công đây lại là thời điểm quý giá để thúc đẩy mọi việc trong ngày.

Người thành công xuất hiện ở khắp mọi nơi, cách thức để họ có được thành công khác nhau thế nhưng những người này luôn có một điểm chung - khó khăn tới với họ không phải là rào cản mà là một sự thử thách, một bài thử để vượt qua chính mình.

Sự tự tin, nỗ lực chính là vũ khí bí mật để họ vượt qua được khó khăn, những thứ mà người khác sợ hãi. Góc nhìn này khiến người thành công có suy nghĩ, lối tư duy khác với số còn lại, vượt qua được giới hạn bản thân và gặt hái được những điều to lớn.

Chính vì lẽ đó, có nhiều thói quen của người thành công cũng trở thành những điều kì quặc với người thường, dưới đây là những thói quen ấy.

1. Họ uống nước chanh

Uống nước chanh khi vừa thức dậy không những giúp cho bạn sảng khoái về đầu óc mà còn giúp cơ thể được bổ sung vitamin, có năng lượng chuẩn bị cho các công việc trong ngày. Nước chanh giúp cho việc hấp thụ thức ăn tốt hơn, và khi bạn ăn sáng, nó sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có được sức lực làm mọi thứ.

Khi vừa thức giấc với một cái bụng đói, điều đầu tiên bạn nên làm là uống một cốc nước chanh, nó không cần quá chua, chỉ cần nửa quả thôi là đủ pha với một chút đường. Sau khi uống, hãy để cơ thể hấp thụ khoảng 15 tới 30 phút rồi bắt đầu ăn sáng. Trong 15 tới 30 phút này, bạn có thể thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân hay tập thể dục buổi sáng.

2. Họ tập luyện thường xuyên

Richard Branson, Tim Cook và rất nhiều người thành công khác đều dậy trước 6 giờ sáng và bắt đầu tập luyện. Mặc dù với nhiều người đây có thể là hành động khó học tập, thế nhưng các nhà khoa học, nghiên cứu cho rằng đây là một thói quen rất tốt và bạn hãy áp dụng nó nếu muốn khoẻ mạnh, làm việc hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu Đông Ontario cho rằng những người tập thể dục chỉ 2 lần mỗi tuần trong 10 tuần liên tục giao tiếp tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và có sức khoẻ bền bỉ hơn những người không tập.

Một nhóm nghiên cứu khác tại Đại học Bristol cho rằng tập thể dục còn khiến bạn có được một dáng vẻ đẹp, khoẻ mạnh, tự tin hơn. Họ cho hay, khi tập thể dục được 10 phút, cơ thể sẽ sản sinh ra GABA, một hợp chất thần kinh giúp não bộ cảm thấy minh mẫn và cho bạn có khả năng kiểm soát năng lượng. Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn có được một ngày năng động hơn và kiểm soát mọi thứ tốt hơn, chưa kể về lâu dài đôi khi nó còn giúp bạn tăng cường tuổi thọ.

3. Họ nói không với các thiết bị điện tử trong buổi sáng


Đôi khi chỉ cần tắt điện thoại và máy tính vào buổi sáng bạn có thể làm mọi việc trong danh sách này.

Đôi khi chỉ cần tắt điện thoại và máy tính vào buổi sáng bạn có thể làm mọi việc trong danh sách này.

Với nhiều người, việc đầu tiên sau khi thức giấc là kiểm tra tin nhắn, email hay gửi nhanh các email trước khi đi làm, Howard Schultz - cựu CEO Starbucks cũng vậy. Ông bắt đầu mỗi ngày bằng một email khích lệ tinh thần làm việc của toàn thể nhân viên sau đó tắt điện thoại và máy tính. Ông dành cả buổi sáng cho việc tập luyện cũng như dành cho gia đình.

Một khi thức giấc và lập tức vào email, Facebook hay xem tin nhắn, bạn sẽ mất ngay đi sự tập trung cần thiết và rồi mất đi những nhu cầu bình thường nhất. Một buổi sáng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tránh xa những thứ này và tập trung vào xây dựng sức khoẻ, ăn uống, trấn tĩnh tinh thần. Hãy cứ thử mà xem, thời gian bạn lên mạng xem Facebook hay kiểm tra email, hãy dành nó cho việc ăn uống, tập luyện hay chỉ đơn giản là chào hỏi người thân trong gia đình trước khi ngày mới bắt đầu.

4. Họ ăn những bữa sáng lành mạnh

Với rất nhiều người, họ tự cho mình quyền bỏ bữa sáng để tiết kiệm thời gian hoặc nhiều người ăn bữa sáng qua loa để nhanh chóng tới văn phòng. Mặc dù vậy, có lẽ không cần nói nhiều nữa, bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng. Nếu không có đủ thời gian, hãy dậy sớm hơn một chút, tắt điện thoại và đừng mở máy tính, bạn sẽ có thêm thời gian cho việc ăn uống, nạp năng lượng.

Những người thành công rất chú trọng bữa sáng, có một bữa sáng đủ chất, dinh dưỡng. Điều đó giúp cho họ ít bị đói hơn trong ngày, khi làm việc họ không cần phải bận tâm đến cái bụng liên tục sôi nữa. Bữa sáng đủ dinh dưỡng cũng khiến cho buổi sáng của người thành công hiệu quả hơn, tập trung hơn và tất nhiên là thành công hơn.

5. Họ suy nghĩ tích cực trước mỗi ngày

Suy nghĩ tích cực là thứ mà nhiều người nên áp dụng, rất nhiều CEO thành công, nổi tiếng trên thế giới đều tập luyện nó mỗi ngày. Mọi thứ đơn giản chỉ là nghĩ tới những điều đẹp đẽ, khiến bản thân hạnh phúc hay các mục tiêu giúp chúng ta có động lực.

Lý do vì sao ư? Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn đẩy lùi stress, có động lực làm việc hơn đồng thời cải thiện khả năng tập trung, sức sáng tạo cũng như cải thiện chỉ số EQ bản thân.

6. Họ đặt ra mục tiêu mỗi ngày

Benjamin Franklin rất thích đặt ra mục tiêu mỗi ngày để rồi hoàn thiện nó. Vào mỗi buổi sáng, ông thức giấc từ 4 giờ sau đó dành thời gian làm nên một thời khoá biểu nhỏ. Trong đó ông đưa ra chi tiết những mục tiêu lớn cần hoàn thiện trong ngày, các bước để thực hiện được nó cũng như cơ hội thành công.

Bạn không cần phải làm một mục tiêu chi tiết hay to lớn như Benjamin Franklin, đôi khi mục tiêu đơn giản thôi cũng đủ cho một ngày làm việc vất vả. Bạn làm sales? Hãy lên kế hoạch gọi cho 5 khách hàng trong ngày, chỉ đơn giản thế thôi. Khi đã quen với các mục tiêu, bạn có thể tăng số lượng hoặc độ khó để lần lượt chinh phục các thử thách lớn hơn trong cuộc sống, công việc.

7. Họ tập nói không, nói không với nhiều thứ

Có vẻ kì quặc khi nói không vào buổi sáng, thế nhưng buổi sáng là thời gian chúng ta có nhiều suy nghĩ trong ngày. Đã bao giờ thức giấc và bạn nghĩ tới một thứ to lớn mình sẽ làm, một thứ mà bạn chưa chắc đã làm được? Đơn giản thôi, hãy nói không. Khi mới thức giấc, sự hưng phấn đôi khi làm chúng ta ảo giác về khả năng, sức mạnh của bản thân, hãy nói không với những thứ không cần thiết để có được một ngày thuận lợi hơn.

Người thành công tập nói không để bảo vệ buổi sáng của họ cũng như những khoảng thời gian quý giá khác. Họ sẵn sàng từ chối bất kì thứ gì có thể làm hỏng buổi sáng hay làm mất đi thời gian bản thân. Nếu có thứ gì không thoải mái tiếp cận bạn vào buổi sáng, hãy bắt đầu ngày mới với câu nói "không".

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày