Uống rượu bia có thể làm hỏng DNA và tăng nguy cơ ung thư

  J, Theo Trí Thức Trẻ 

  Acetaldehyde sinh ra từ quá trình chuyển hóa chất cồn có khả năng gây đột biến DNA và ung thư

  Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mexico đã chỉ ra, uống rượu , bia vào cuối tuần có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới DNA của bạn, đặc biệt là những thanh niên khỏe mạnh.

  Ý tưởng của nghiên cứu này xuất phát khi nhà nghiên cứu Adela Rendon phát hiện các sinh viên của mình tại trường ĐH Bách Khoa Quốc gia ở Mexico thường xuyên đến lớp muộn vào sáng thứ 2, kèm theo đó là những biểu hiện uể oải, nôn nao, lơ đãng, tâm trạng bất ổn...

   Tác hại mới khi uống rượu bia: Gây đột biến DNA

  Tác hại mới khi uống rượu bia: Gây đột biến DNA

  Tác giả nghiên cứu Adela Rendon cùng đồng nghiệp đã tiến hành cuộc thử nghiệm với sinh viên nhằm mục đích chỉ ra những tác hại và ảnh hưởng tiêu cực mà họ phải chịu. Theo đó, các sinh viên được chia thành 2 nhóm - một nhóm nói "không" với rượu và một nhóm uống nhiệt tình.

  Tất cả những sinh viên tham gia cuộc thử nghiệm đều ở độ tuổi từ 18 - 23 và đã trải qua xét nghiệm máu ở đầu nghiên cứu để đảm bảo họ là người khỏe mạnh, không mắc bệnh gì hay sử dụng chất kích thích nào gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

  Nhóm uống sau khi tiêu thụ trung bình khoảng 118g rượu hay 1,5l bia được các chuyên gia tiến hành thử nghiệm. Theo đó, khi vào cơ thể, chất ethanol có trong rượu bắt đầu trải qua các bước chuyển hóa trong gan. Bước đầu, chúng chuyển hóa thành acetaldehyde, sau đó enzyme aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetoacetate và acetone.

   Acetaldehyde sinh ra từ quá trình chuyển hóa chất cồn có khả năng gây đột biến DNA và ung thư

  Acetaldehyde sinh ra từ quá trình chuyển hóa chất cồn có khả năng gây đột biến DNA và ung thư

  Trong ba hoạt chất trên, acetaldehyde độc hại nhất vì có khả năng gây đột biến DNA và ung thư, khi tích tụ trong máu sẽ gây nóng bừng, nôn ói, và ở một số người thì nhịp tim nhanh lên. Acetaldehyde cũng chính là thủ phạm khiến cho những người uống rượu bị nhức đầu vào buổi sáng sau khi uống rượu trong đêm trước.

  Bên cạnh đó, Rendon còn đánh giá mối quan hệ giữa DNA và thói quen uống rượu của sinh viên. Một thử nghiệm khác được tiến hành với các sinh viên, theo đó, Lympho bào T (một trong những loại tế bào miễn dịch của cơ thể) được lấy ra từ máu của nhóm uống rượu để nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhóm uống rượu có nhiều tế bào bị hư hỏng gấp 5,3 lần nhóm không uống.

   Ngay cả khi uống ít, rượu vẫn gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể

  Ngay cả khi uống ít, rượu vẫn gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể

  Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn về các nhiễm sắc thể và phản ứng phức tạp ở những người uống rượu này. "Khi nói về việc giới trẻ uống rượu, chúng ta chưa thể quy kết họ là người lạm dụng hay nghiện rượu, tuy nhiên, ngay cả khi uống ít, rượu vẫn gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể. Và bạn phải nhận thức được điều đó", Rendon chia sẻ.

  Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, rượu gây ra cái chết cho 2,5 triệu người mỗi năm trên thế giới và 320.000 trong số đó là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 19 - 25.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ