USEC DataSafe - thiết bị lưu trữ bảo mật "Make in Vietnam" chính thức ra mắt

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Được bảo mật bằng cả mật khẩu và thuật toán mã hóa, USEC sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn ngay cả khi bị thất lạc.

Trong khi việc sử dụng các thiết bị lưu trữ như USB để sao chép và dịch chuyển dữ liệu đang trở nên phổ biến, các thiết bị lưu trữ này lại có khả năng bảo mật rất thấp, gây ra nguy cơ mất an toàn cho các tài liệu quan trọng bên trong. Ngay cả khi việc cài đặt mật khẩu cho những thiết bị lưu trữ này cũng khó mang lại sự an tâm khi nó có thể bị mở khóa một cách dễ dàng nhờ kỹ thuật tấn công Brute Force.

Theo khuyến cáo của Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ NIST, ngoài cài đặt bằng mật khẩu, việc mã hóa dữ liệu ngay trên thiết bị lưu trữ sẽ tạo nên lớp khiên bảo vệ không thể xâm phạm. Vì vậy, sự kết hợp giữa hai lớp bảo vệ này được xem là phương thức bảo mật cao nhất hiện nay.

USEC DataSafe - thiết bị lưu trữ bảo mật Make in Vietnam chính thức ra mắt - Ảnh 1.

USEC – sản phẩm do Công ty CP An ninh Mạng Việt Nam VSEC nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ - là thiết bị lưu trữ đầu tiên của Việt Nam tuân thủ theo khuyến nghị bảo mật này. Khi dữ liệu được sao chép và lưu trữ trên USEC, chúng sẽ được mã hóa bằng các thuật toán bảo mật đặc biệt.

Bên cạnh đó, với bàn phím số đi kèm, người dùng có thể thiết lập mật khẩu cho thiết bị. Ngay khi USEC được rút ra khỏi máy tính, tính năng khóa tự động được kích hoạt và chỉ người có mật khẩu mới truy cập và đọc được các tài liệu lưu trữ trên USEC. Các thuật toán bảo mật sẽ giúp ngăn chặn việc giải mã mật khẩu, giúp bảo đảm an toàn cho dữ liệu bên trong ngay cả khi bị thất lạc.

USEC DataSafe - thiết bị lưu trữ bảo mật Make in Vietnam chính thức ra mắt - Ảnh 2.

Đèn báo các trạng thái của USEC

Một đặc điểm khác của USEC là cơ chế chống lây nhiễm virus và mã độc. Được trang bị phần mềm quản lý giao tiếp chuyên dụng, USEC sẽ ngăn không cho virus lây nhiễm giữa các thiết bị, tránh việc ăn trộm dữ liệu và chống các cuộc tấn công có chủ đích qua các tệp tin văn phòng.

Ông Hà Văn Nam, trưởng nhóm phát triển USEC cho biết: "Là thiết bị do người Việt Nam làm chủ công nghệ, USEC đã được chúng tôi nghiên cứu trong nhiều năm và chế tạo bởi những kỹ sư giàu kinh nghiệm trong giới bảo mật, người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tiện ích mà USEC mang lại. Những dữ liệu được lưu trữ trên USEC chỉ chủ sở hữu có mật khẩu mới mở khóa được, không ai khác kể cả chúng tôi những người làm ra sản phẩm cũng không thể truy cập."