'Vấn đề' lớn nhất của Facebook: Mark Zuckerberg!

Phương Linh,  

Không một cá nhân nào nắm quyền kiểm soát ở một công ty đại chúng nhiều như Mark Zuckerberg ở Facebook.

Mới đây, cựu nhân viên Facebook - người đã cung cấp một lượng lớn tài liệu cho Quốc hội, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và tờ The Wall Street Journal đã xuất hiện trên chương trình "60 Minutes" và công khai tiết lộ danh tính.

Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của đơn vị Civic Integrity, thuộc Facebook (hiện đã tan rã) cho biết mọi thứ ở Facebook "về cơ bản tồi tệ hơn bất cứ điều gì tôi từng thấy trước đây". Mục tiêu của cô ấy, trong tương lai, là "sửa chữa chứ không làm hại Facebook".

Haugen nói về danh sách những thứ cô tìm thấy khi bắt đầu tìm hiểu các tài liệu của công ty và nghiên cứu trên trang Workplace - một loại mạng xã hội nội bộ của công ty. Ví dụ: Cô ấy nói về cách nghiên cứu của Facebook cho thấy mọi người có nhiều khả năng tương tác với nội dung khiến họ tức giận và từ đó giúp họ kiếm tiền.

Vấn đề lớn nhất của Facebook: Mark Zuckerberg! - Ảnh 1.

"Facebook đã nhận ra rằng nếu thay đổi thuật toán để an toàn hơn, mọi người sẽ dành ít thời gian hơn trên trang web, họ sẽ nhấp vào ít quảng cáo hơn nhưng điều đó đồng nghĩa với việc Facebook sẽ kiếm được ít tiền hơn", Haugen nói với phóng viên Scott Pelley của 60 Minutes.

Tuy nhiên, tiết lộ tồi tệ nhất mà hầu hết mọi người đều đã biết: Vấn đề lớn nhất của Facebook là người sáng lập và CEO Mark Zuckerberg!

"Tôi có rất nhiều sự đồng cảm với Mark", Haugen nói. "Và Mark chưa bao giờ định tạo ra một nền tảng gây thù hận. Nhưng anh ấy đã cho phép các lựa chọn được đưa ra khi tác dụng phụ của những lựa chọn đó là nội dung gây thù hận, phân cực sẽ được phân phối nhiều hơn và tiếp cận nhiều hơn".

Tuy nhiên, tờ Inc nhận định rằng Haugen có lẽ quá bao dung với Zuckerberg. Anh ta không "cho phép lựa chọn được đưa ra", anh ta đã lựa chọn. Zuckerberg kiểm soát gần như hoàn toàn Facebook. Nếu anh ấy tin rằng có điều gì đó không ổn, anh ấy có thể thay đổi và không ai có thể làm gì được. Không có cổ đông đơn lẻ nào nắm kiểm soát ở một công ty đại chúng lớn hơn Zuckerberg tại Facebook.

Facebook chính xác như những gì Mark Zuckerberg mong muốn. Điều đó dẫn đến một bài học quan trọng: Mọi thứ thăng trầm đều phụ thuộc vào nhà lãnh đạo.

Các tổ chức mang tính cách và giá trị của các nhà lãnh đạo của họ. Chưa bao giờ điều đó lại xảy ra nhiều hơn ở Facebook. Zuckerberg coi Facebook là một lực lượng vị tha vì điều tốt đẹp trên thế giới và cho rằng lợi ích ròng của họ vượt xa mọi vấn đề mà nó tạo ra.

Tất nhiên, nếu bạn đang xây dựng một cái gì đó giống như Facebook, bạn phải tin vào điều đó. Không ai có thể đứng dậy và đi làm mỗi ngày nếu nghĩ rằng thứ mình đang xây dựng đang phá hủy cuộc sống cá nhân và phá hoại nền dân chủ.

Facebook thích chỉ ra rằng vấn đề không phải ở Facebook, mà là do Internet, là những người chia sẻ nội dung đó và công ty đang nỗ lực chống lại thông tin sai lệch, thù hận và tin tức giả mạo.

Việc chấm dứt tất cả những nội dung khủng khiếp đó trên nền tảng của Facebook là rất khó (như Zuckerberg đã thừa nhận gần đây). Andy Stone, người phát ngôn của Facebook thì nói:

"Mỗi ngày, các nhóm của chúng tôi phải cân bằng việc bảo vệ quyền của hàng tỷ người được thể hiện bản thân một cách cởi mở với nhu cầu giữ cho nền tảng của chúng tôi là một nơi an toàn và tích cực. Chúng tôi tiếp tục thực hiện những cải tiến đáng kể để giải quyết việc lan truyền thông tin sai lệch và nội dung có hại".

Vấn đề với lập luận của Facebook là, như những gì Frances Haugen đã chỉ ra, Facebook biết chính xác mức độ ảnh hưởng xấu của họ đến thế giới. Chắc chắn, giúp các gia đình kết nối là một điều tốt, nhưng việc đó đang phải trả một cái giá rất lớn. Facebook biết chính xác chi phí đó là bao nhiêu và đã chủ ý quyết định rằng tiếp tục giữ cho cỗ máy lợi nhuận hoạt động.

Cuối cùng, Zuckerberg đã cho thấy rằng anh ấy không khách quan về tác động của những gì anh ấy đã xây dựng trên thế giới.

Nếu Zuckerberg chuyển giao quyền kiểm soát công ty mà anh ấy đã thành lập từ phòng ký túc xá Harvard của mình, anh ấy vẫn sẽ giàu có một cách đáng kinh ngạc. Anh ấy vẫn sẽ là một phần của một trong những câu chuyện thành công đáng kinh ngạc nhất của Thung lũng Silicon từ trước đến nay. Anh ấy đã trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới mọi thời đại.

Nếu Zuckerberg thực sự quan tâm đến việc biến Facebook trở thành một thế lực tốt, thì việc từ bỏ quyền kiểm soát một trong những nền tảng mạng xã hội quan trọng và lớn nhất thế giới có lẽ không còn quá khó khăn.

Nguồn: Inc


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ