Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm "mù mắt" tàu chiến!

  Đức Khương,  

  Không có cây cối, hào hoặc địa hình khác để che chở, đại dương rộng mở đã tạo nên một chiến trường đặc biệt nguy hiểm trong thế kỷ 20 cho cả máy bay và tàu thủy. Vì vậy, quân đội Mỹ đã phát triển các bức tường khói để giúp che giấu lực lượng của họ trên đại dương vào những năm 1920.

  Một video từ năm 1923 được số hóa và đăng tải lên Youtube cho thấy công nghệ đầu thế kỷ 20 có thể “làm mù” tàu chiến, khiến nó không phát hiện được một cuộc tấn công đang diễn ra từ trên không. Trong đoạn video, chiếc máy bay 2 cánh đang bay qua các tàu chiến của Hải quân Mỹ và tạo ra một bức tường bằng khói đủ lớn để che giấu cả một hạm đội phía sau. Video do Bộ phận kỹ thuật của quân đội Mỹ sản xuất cho thấy, máy bay của lực lượng không quân đảng rải một chất đặc biệt giúp tạo ra màn chắn bằng khói cao hàng trăm mét.

  Đây là video được quay vào năm 1923. Có thể bạn sẽ thấy khó tin và đặt ra những câu hỏi như: Đây có thực sự là do con người thời điểm đó làm? Video này là thật hay giả? Liệu có thể làm video như vậy vào năm 1923 không?

  Nhưng đây thực sự là một video có thật, không phải do người ngoài hành tinh quay hay người ngoài hành tinh đang làm gì mà là một cuộc thử nghiệm do Cục Kỹ thuật Quân đội Hoa Kỳ quay. Khi đó không quân mới phát triển, máy bay có tốc độ tương đối chậm, ồn ào, và khi hoạt động trên biển khơi, nó rất dễ bị phát hiện, so với những chiến hạm to lớn thì chiến cơ thời điểm đó chỉ là những cỗ máy rất yếu ớt, và là những mục tiêu để ngắm và bắn một cách đơn giản.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 2.

  Theo báo cáo của Popular Mechanics, titan tetraclorua có lẽ là nguyên nhân gây ra màn khói trong đoạn phim. Màn khói đặc biệt này không xảy ra trong trận chiến - nó là một phần của loạt thử nghiệm do Chuẩn tướng Lục quân William Mitchell đứng đầu để chứng minh Không quân có thể cạnh tranh với sức mạnh của Hải quân.

  Để máy bay ném bom tiếp cận thành công chiến hạm, Cục Công binh Mỹ đã nghĩ ra một phương pháp, đó là dùng máy bay giăng màn khói tạo thành bức tường khói khổng lồ phía trên đại dương, điều này sẽ khiến những chiến hạm bị "mù", pháo binh sẽ không thể nhắm mục tiêu và tấn công máy bay.

  Thời đại đó, nhân loại chưa có thiết bị điện tử hiện đại cho các hoạt động xuyên đường chân trời, mọi hoạt động đều cần phải dựa vào mắt thường, và đó quả thực là cách tốt nhất để ngăn chặn hoạt động ngắm bắn của các tàu chiến.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 3.

  Loại màn khói này ban đầu được làm từ dầu dễ bay hơi hoặc hỗn hợp dầu mù có công thức bí mật, được làm bay hơi bằng cách đun nóng, khi tiếp xúc với không khí mát bên ngoài, nó sẽ ngưng tụ thành giọt tạo thành sương mù. Sau khi nghiên cứu và phát triển liên tục phương pháp này, sau này người ta có thể sử dụng một xô dầu sương mù dung tích 50 gallon (190 lít) để bao phủ diện tích 97 km trong 15 phút.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 4.

  Một phương pháp khác là bơm trực tiếp dầu sương mù vào buồng đốt của tàu để tạo ra một lượng lớn khói, bay vào không khí từ ống khói, hoặc đơn giản là hạn chế không khí đi vào lò hơi, dẫn đến than hoặc dầu bị đốt cháy không hoàn toàn, sinh ra khói dày đặc. Tuy nhiên, sương khói khi làm theo cách này sẽ có màu đen, bởi vậy sau đó người ta tìm thấy và sử dụng hợp chất titan tetraclorua, sau khi đun nóng sẽ tạo thành hỗn hợp các hạt điôxít titan và các giọt axit clohiđric, có thể tạo thành đám mây trắng ở phần dưới. Điều quan trọng nhất là nó có thể được phun ra từ máy bay để tạo thành màn khói thẳng đứng - nó từng là thiết bị tạo khói phổ biến nhất trên tàu chiến trong Thế chiến thứ hai.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 5.

  Trong video, nhiều khả năng đây là màn khói thẳng đứng do titan tetraclorua tạo thành. Đây là cảnh quay của một loạt các cuộc tập trận quân sự ở Bờ Đông nước Mỹ từ năm 1921 đến năm 1923. Máy bay soi khói và máy bay quay video có lẽ là máy bay ném bom hai cánh Martin MB-2 chủ lực vào thời điểm đó. Cảnh quay rất từ video này rất đáng kinh ngạc, bạn khó có thể tin đó là sự thật, thay vào đó nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là cảnh trong một bộ phim bom tấn hiện đại, một bức tường khói khổng lồ từ trên trời rơi xuống, chia biển thành hai phần, ngay lập tức tạo thành một bức tường trời đủ để che giấu cả một hạm đội.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 6.

  Theo hồ sơ, chiến hạm xuất hiện trong video có lẽ là USS New Jersey hoặc USS Virginia, và nó sau đó đã bị máy bay ném bom đánh chìm trong cuộc tập trận.

  Với sự tiến bộ của kỹ thuật và công nghệ hiện đại, vai trò của màn khói trong các cuộc chiến ngày càng trở nên kém quan trọng, radar và cảm biến hồng ngoại có thể dễ dàng xuyên qua màn khói, máy bay cũng có thể phóng nhiều loại tên lửa dẫn đường chính xác từ cách xa hàng chục, thậm chí hàng trăm km để tấn công, điều đó đã khiến những bức tường khói gần như biến mất hoàn toàn trong chiến tranh hiện đại.

  Vào năm 1923, quân đội Mỹ đã tạo ra một bức tường lớn trên bầu trời ngăn cách đại dương, có thể làm mù mắt tàu chiến! - Ảnh 7.

  Mặc dù màn hình khói là một sự đổi mới thông minh vào thời điểm đó, nhưng những tiến bộ về công nghệ đã khiến chúng trở nên không cần thiết và không hiệu quả. Các thiết bị radar và hồng ngoại không bị khói đánh lừa và chúng cũng cho phép Không quân bắn tên lửa từ xa. Và nếu bạn cần phải che giấu nơi ở của chiếc máy bay của mình, bạn có thể gây nhiễu radar của kẻ thù.

  Tuy nhiên, đối với các tên lửa dẫn đường bằng laser tiên tiến thì khói vẫn có thể đóng một vai trò nào đó, do đó ngày nay vẫn có những vũ khí chống laser dạng khói.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ