Vật liệu được ví như Vibranium, thứ làm nên chiếc khiên của Captain America đã ra đời

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Cứng và khỏe hơn kim cương và Graphene rất nhiều, Carbyne sẽ là một món đồ chơi mới cho các kĩ sư tha hồ phát minh và sáng chế.

Từ vài năm nay, các nhà khoa học đã đánh giá được phần nào các đặc điểm ưu tú của một dạng vật chất giả định mang tên Carbyne. Họ phát hiện ra sự tồn tại của vật liệu ngoài vũ trụ và khẳng định sức mạnh cũng như độ cứng của nó vượt trội hơn bất cứ vật liệu con người biết tới. Và bây giờ, sau một thời gian dài nghiên cứu, họ đã có những thành quả đầu tiên về việc chế tạo thành công Carbyne.

Các nhà khoa học tại đại học Vienna nước Áo đã xuất bản báo cáo của mình về thành công trong việc tổng hợp được chất liệu Carbyne. Vấn đề trong việc sản xuất ra vật liệu “ngoài hành tinh này” nằm ở chỗ Carbyne là một dây dài những chiếc nguyên tử được nối với nhau khiến cho nó thiếu tính ổn định và dễ bị phân giải ra.


Dù khỏe hơn, hiện nay Carbyne vẫn còn cần được trợ giúp bởi Graphene.

Dù khỏe hơn, hiện nay Carbyne vẫn còn cần được trợ giúp bởi Graphene.

Giải pháp của nhà nghiên cứu người Áo đưa ra là luồn Carbyne vào trong một cuộn kép cấu tạo từ Graphene nhằm giữ cho Carbyne không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.


Hiện nay Carbyne vẫn còn cần được trợ giúp bởi Graphene.

Hiện nay Carbyne vẫn còn cần được trợ giúp bởi Graphene.

Trước đây các nhà khoa học chỉ nối được 100 hạt nguyên tử liên tiếp nhau, hiện nay con số này đã lên đến 6.400 hạt. Và đặc biệt họ có thể giữ cho liên kết này ổn định về lâu dài nếu dải nguyên tử nằm trong ống Graphene.

Dù chưa chắc về tính hữu dụng của nó khi nằm trong một chiếc ông, các nhà nghiên cứu không khỏi thèm khát thử nghiệm và áp dụng nó vào những ý tưởng mới mà tính chất của nó sản sinh ra. Được biết Carbyne cứng hơn gấp đôi Graphene, trong khi Graphene lại khỏe hơn gấp 100 loại thép khỏe nhất.

Tham khảo Gizmodo