Vật lộn với giá xăng tăng kỷ lục, dân Anh đổ... dầu ăn cho ô tô

Thiên Di,  

Khi những người dân Vương quốc Anh đang phải vật lộn với giá xăng dầu tăng cao, một người đàn ông đã tiếp nhiên liệu cho chiếc ô tô của mình bằng những can… dầu ăn.

Vật lộn với giá xăng tăng kỷ lục, dân Anh đổ... dầu ăn cho ô tô - Ảnh 1.

Cảnh tượng ngạc nhiên này đã được một khách hàng ghi lại bên ngoài bãi đỗ xe của siêu thị Tesco ở Congleton, hạt Cheshire vào chiều ngày 15/3.

Trong video, người đàn ông đứng sau ô tô liên tục cầm những can dầu ăn trong xe đẩy hàng để đổ vào bình xăng của ô tô. Những người quan sát đã không khỏi ngạc nhiên trước hành động của người đàn ông này.

Vật lộn với giá xăng tăng kỷ lục, dân Anh đổ... dầu ăn cho ô tô - Ảnh 1.

Nguồn: DailyMail

Trong khi một số người khen ngợi "sáng kiến thiên tài" của anh, việc sử dụng dầu ăn để thay thế nhiên liệu gây ra rủi ro cực lớn. Dầu ăn có thể gây hư hỏng động cơ và thậm chí là gây cháy nổ.

Một người dùng mạng xã hội bình luận: "Đây sẽ là một đêm bận rộn với hiệp hội ô tô Anh Quốc (AA) khi mọi người cố gắng thử dùng dầu ăn với xe động cơ diesel hiện đại của họ".

Một nhà phê bình cho biết: "Đừng đổ dầu thực vật vào xe hơi hoặc xe tải của bản, trừ khi nó là ô tô động cơ diesel đời cũ".

Một người dùng khác bình luận: "Cách duy nhất để dầu ăn hoạt động là chuyển nó thành dầu diesel sinh học bằng cách sử dụng các hóa chất độc hại và nguy hiểm".

Công ty phân phối dầu ăn Cater Oils cho biết có thể tái chế dầu thực vật thành dầu diesel sinh học. Nhưng trên trang tư vấn của mình, công ty lưu ý rằng mọi người "thực sự không nên" đổ dầu ăn trực tiếp từ chai vào ô tô của họ.

Quá trình biến dầu ăn thành một nguồn nhiên liệu hiệu quả được gọi là quá trình transester hoá. Nhưng Cater Oils khuyên rằng việc này nên để cho các chuyên gia thực hiện.

Công ty dịch vụ ô tô Vương quốc Anh RAC và AA đang được liên lạc để lấy ý kiến.

Vật lộn với giá xăng tăng kỷ lục, dân Anh đổ... dầu ăn cho ô tô - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục trong vòng 14 năm. Nguồn: RAC

Đoạn video clip gây sự chú ý trong bối cảnh người dân nước Anh phải vật lộn với giá xăng và dầu diesel tăng kỷ lục. Hoá đơn năng lượng của các hộ gia đình cũng đang không ngừng tăng lên.

Nghị sĩ Tory cấp cao Robert Halfon đã cảnh báo mức tăng có thể khiến nước Anh rơi vào tình trạng "phong toả thực tế" bằng cách ngăn người dân đổ đầy bình xăng của mình.

Một thành viên quốc hội cho biết các bậc cha mẹ sẽ sớm không còn đủ khả năng đưa con đến trường, trong khi công nhân sẽ phải vật lộn để đi làm.

Giá nhiên liệu tăng cũng làm dấy lên lo ngại về làn sóng trộm cắp nhiên liệu để bán hoặc để dùng.

Telegraph đưa tin rằng các hộ gia đình nông thôn tích trữ dầu trong các bể sau vườn của họ đang trở thành mục tiêu của những tên trộm. Chúng nhân cơ hội giá nhiên liệu tăng để bán xăng dầu bị đánh cắp trên thị trường chợ đen.

Sarah Lee, Giám đốc Chính sách của Countryside Alliance nói với MailOnline rằng cảnh sát đã khuyến cáo người dân "để bình xăng dầu của họ ở vị trí dễ quan sát".

Bà nói: "Trước các báo cáo đáng lo ngại về những tên trộm nhắm vào các hộ gia đình nông thôn để ăn cắp dầu mang bán trên thị trường chợ đen, điều quan trọng là các gia đình ở nông thôn và nông dân phải đảm bảo an ninh, bao gồm việc lắp đặt CCTV và hệ thống chiếu sáng".

https://cafef.vn/vat-lon-voi-gia-xang-tang-ky-luc-dan-anh-do-dau-an-cho-o-to-20220319124558673.chn https://cafef.vn/vat-lon-voi-gia-xang-tang-ky-luc-dan-anh-do-dau-an-cho-o-to-20220319124558673.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày