Vị CEO này sẵn sàng trả tiền cho nhân viên tập thể dục tại văn phòng, đây là lí do tại sao

  zknight,  

  Đó là một mộ hình win-win cho cả công ty và từng nhân viên của họ.

  Hootsuite là một nền tảng quản lý truyền thông xã hội được sử dụng bởi hơn 10 triệu người và 79 công ty trong Top Fortune 100. Phía sau đó là một công ty toàn cầu với hơn 700 nhân viên được sáng lập bởi Ryan Holmes, kiêm giám đốc điều hành.

  Ít ai biết được rằng Hootsuite khởi đầu chỉ là một start-up nhỏ với 7 nhân viên và một phòng làm việc chật trội. 8 năm phát triển công ty của Ryan Holmes là một câu chuyện dài với rất nhiều sóng gió. Nhưng có một điều vẫn bất di bất dịch mà anh vẫn duy trì trong văn hóa của Hootsuite kể từ khi hình thành, đó là thói quen tập thể dục của nhân viên.

  Bước vào một văn phòng của Hootsuite, bạn có thể bắt gặp một nhân viên dư sức chạy liên tục 80 km, đâu đó là một huấn viên sức khỏe, một người đua xe đạp đường trường và nhân viên của họ đều tập thể dục mỗi ngày. Ryan Holmes, trong một chia sẻ của mình trên trang Medium, nói rằng đã đến lúc để “chúng ta trả tiền cho nhân viên tập thể dục tại văn phòng”.

  Đó cũng chính là một trong những bí quyết tạo nên sự thành công cho Hootsuite ngày hôm nay. Ryan Holmes tin rằng khuyến khích nhân viên tập luyện có thể tạo nên cuộc cách mạng trong sức khỏe và hiệu suất làm việc. Đó là một mộ hình win-win cho cả công ty và từng nhân viên của họ. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao qua những gì mà Holmes chia sẻ dưới đây:

   Văn phòng của Hootsuite, bạn có nhìn thấy một chiếc xe đạp trong đó?

  Văn phòng của Hootsuite, bạn có nhìn thấy một chiếc xe đạp trong đó?

  Có phải công việc ở văn phòng đang giết chết bạn?

  Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, 3 “kẻ giết người” hàng đầu ở Mỹ là bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính, thuộc đường hô hấp dưới như bệnh khí phể thủng. Trong năm 2011, riêng ba căn bệnh này đã giết chết 1.316.211 người Mỹ.

  Điều đáng nói hơn nữa, rất nhiều ca tử vong trong số này có thể được phòng ngừa. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

  Tuy nhiên, thực tế lại chỉ ra trình trạng ngược lại. Có đến gần 80% người trưởng thành ở Mỹ không đạt được mức tập thể dục khuyến cáo mỗi tuần. Đó chỉ là khoảng 2 tiếng rưỡi tập thể dục nhẹ nhàng hoặc 1 giờ 15 phút tập các bài tập mạnh.

  Và bởi vì tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe, tôi cho rằng sẽ rất đáng để chúng ta làm việc này tại một địa điểm mà hầu hết mọi người đều giành rất nhiều thời gian trong cuộc đời mình ở đó: văn phòng. Dưới đây là những gì mà tôi rút ra được từ việc tập luyện của bản thân và câu chuyện về văn hóa tập luyện ở công ty tôi. Tôi nghĩ rằng những điều này hoàn toàn có thể được áp dụng rộng rãi.

   Việc tập thể dục rất được khuyến khích tại Hootsuite

  Việc tập thể dục rất được khuyến khích tại Hootsuite

  Trong bất kể một văn phòng nào của chúng tôi, một công ty công nghệ cao với khoảng 700 nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông xã hội, việc tập thể dục trước, trong và sau giờ làm việc luôn được khuyến khích.

  Vài năm trước, chúng tôi chuyển sang một trụ sở làm việc mới, nơi một phòng gym nhỏ và phòng tập yoga được xây dựng. Chúng tôi cũng có một phòng tắm và một phòng thay đồ kèm theo đó. Những không gian tập luyện này có thể khá khiêm tốn so với một vài công ty khác, nhưng chúng đều có thể sử dụng tốt.

  Kết quả là chúng tôi đã có những lớp học Yoga vào trước, sau giờ làm và cả giờ ăn trưa. Trong phòng gym, một vài nhân viên của chúng tôi lúc này trở thành những người hướng dẫn Bootcamp (một môn thể thao rèn thể lực kiểu quân đội) hoặc Cross-training (một hình thức tập thể dục kết hợp nhiều nhóm cơ).

  Rất nhiều nhóm tập luyện đã được thành lập cho những buổi chạy vào giờ ăn trưa và đi bách bộ vào buổi tối. Công ty có một đội khúc côn cầu, một nhóm đua xe đường trường và thậm chí là một đội Quidditch (một môn thể thao đồng đội của các phù thủy trong truyện Harry Potter được chuyển thể ra đời thực) cưỡi chổi trong công viên.

  Tuy nhiên, khi nói đến việc khuyến khích tập thể dục trong khi làm việc, cơ sở vật chất và các nhóm được tổ chức như thế này hầu như là điều không cần thiết. Văn hóa công ty mới là yếu tố quan trọng.

   Một phòng tập Yoga tại Hootsuite

  Một phòng tập Yoga tại Hootsuite

  Quay trở lại những ngày mới thành lập, văn phòng chật hẹp của chúng tôi được đặt trong khu công nghiệp của thành phố. Chúng tôi rõ ràng không đủ khả năng thiết kế một phòng gym (trong thực tế còn chẳng có nổi mạng điện thoại). Nhưng chúng tôi đã đóng vào tường một cái giá tập xà, sử dụng bóng yoga thay cho ghế ngồi.

  Chúng tôi khuyến khích nhân viên đạp xe đi làm, mặc cho điều đó khiến lối vào của văn phòng chất đầy xe đạp, bởi đậu xe ở ngoài tương đối mất an toàn. Chúng tôi cũng nói rõ với nhân viên rằng bất cứ ai cũng có thể có một giờ tập luyện ở công ty, miễn là họ đừng tập trong giờ họp là được.

  Nhưng trên cương vị của một giám đốc, công việc chính của tôi vẫn là phải đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả, chứ không phải giữ họ khỏi béo phì. Mặc dù vậy, phải nói rằng thực tế việc khuyến khích tập thể dục là một lựa chọn sáng suốt.

  Tôi thấy nhân viên của mình hứng khởi và tập trung hơn trong công việc sau khi trở lại từ hoạt động tập luyện. Thời gian tiêu tốn cho tập thể dục đã được bù lại khi nhìn vào khía cạnh năng suất.

  Một nghiên cứu trên tạp chí American College of Sports Medicine chỉ ra rằng những nhân viên giành từ 30 phút đến 1 tiếng giờ ăn trưa để tập luyện thể dục sẽ tăng hiệu suất trung bình thêm 15%. Hơn nữa, có tới 60% nhân viên thực hiện hoạt động này báo cáo rằng họ quản lý thời gian, hoàn thành daedline và có tinh thần làm việc tốt hơn.

  Xét trên khía cạnh dài hạn, những lợi ích vẫn chưa dừng lại. Những nhân viên khỏe mạnh có nhiều năng lượng để làm việc hơn và ít ngày nghỉ ốm. Một nghiên cứu năm 2011, đăng tải trên tạp chí Occupational & Environmental Medicine chỉ ra rằng những nhân viên có thời gian tập thể dục 2 tiếng rưỡi mỗi tuần có số ngày nghỉ thấp đáng kể.

   Trụ sở của Hootsuite với những quả bóng Yoga

  Trụ sở của Hootsuite với những quả bóng Yoga

  Dưới góc nhìn và trải nghiệm cá nhân, tôi không tin rằng mình có thể chèo lái công ty đến ngày hôm nay, nếu không có thói quen tập luyện thể dục thường xuyên. Trong 6 năm qua, công ty chúng tôi đã trưởng thành từ 7 nhân viên lên đến một phạm vi toàn cầu với nhiều văn phòng trên toàn thế giới. Đó là một hành trình vui vẻ nhưng cũng không êm đềm gì.

  Thời gian đầu, tôi phải chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động, từ tài chính, tiếp thị, nhân sự cho đến bán hàng, phát triển sản phẩm. Cao điểm, có khi tôi phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày kéo dài hàng tuần liền. Sau đó thì đến những áp lực trong việc mở rộng quy mô, từ một công ty nhỏ bé trở thành một công ty toàn cầu, hoạt động trên toàn thế giới.

  Hàng chục nhân viên được tuyển dụng mỗi tuần và chúng tôi cho ra đời thêm một văn phòng mỗi vài tháng. Là một doanh nhân, dĩ nhiên đây là những “rắc rối” mà ai cũng muốn đối mặt. Nhưng thú thật, tôi không thể duy trì được sự bình tĩnh và khả năng tập trung giữa bộn bề hỗn loạn ấy, nếu không giành một chút thời gian mỗi ngày để tập thể dục, đặc biệt là yoga.

   Ryan Holmes, vị CEO của Hootsuite đã xây dựng văn hóa tập luyện ở công ty ngay từ những ngày đầu thành lập

  Ryan Holmes, vị CEO của Hootsuite đã xây dựng văn hóa tập luyện ở công ty ngay từ những ngày đầu thành lập

  Từ nhỏ tới lớn, tôi đã luôn là một người thích chơi thể thao. Tôi giành rất nhiều thời gian cho môn ném đĩa, leo núi và đạp xe. Nhưng chính vào thời điểm mà công ty tăng trưởng mạnh, tôi đã bị chứng đau lưng “bắt kịp”. Chuyển sang tập Yoga, tôi hy vọng đây sẽ là cách để tăng cường sức khỏe sống lưng và cho cơ thể có thời gian hồi phục.

  Nhưng những gì tôi phát hiện ra còn hơn thế. Bên cạnh một môn tập luyện thể chất, Yoga còn rất tốt cho tinh thần. Nó thực chất là một môn thiền động. Yoga cho phép tôi thư giãn đầu óc, xử lí những thống tin mới cập nhật mỗi ngày và sau đó có thể trở lại với một tâm trí minh mẫn hơn. Trên tất cả, đó là một môn luyện tập tuyệt vời.

   Bước vào một văn phòng của Hootsuite, bạn có thể bắt gặp đâu đó một huấn viên sức khỏe

  Bước vào một văn phòng của Hootsuite, bạn có thể bắt gặp đâu đó một huấn viên sức khỏe

  Bây giờ đã qua rất nhiều năm, văn hóa tập luyện trong văn phòng của chúng tôi đã có thể thấm đẫm vào cả những nhân viên mới mà chẳng cần thúc đẩy họ chút nào. Những nhân viên của tôi ngày hôm nay bao gồm cả những vận động viên marathon có thể chạy 80 km, những người đạp xe ưu tú và có thể chơi 3 môn phối hợp, huấn luyện viên cá nhân, những tay đua thuyền, đi bộ đường dài và tất nhiên, rất nhiều người như tôi chỉ là một người tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

  Có một câu nói thế này: “Những cặp đôi đổ mồ hôi cùng nhau, họ sẽ đi cùng với nhau suốt đời”. Tôi cũng tin rằng những nhân viên đổ mồ hôi cùng nhau, họ sẽ cùng làm nên một công ty xuất sắc. Tập thể dục ở văn phòng chẳng phải điều gì mới mẻ, nhưng tôi nghĩ rằng đây là thời gian chúng ta nên tạo nên một cuộc cánh mạng để xây dựng thói quen đó, một mô hình win-win về cả mặt thế chất, tinh thần và năng suất làm việc.

  Nhìn lại một lần nữa những số liệu về bệnh tim mạch, cũng như những căn bệnh hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách tập luyện thế dục, sẽ chẳng phải nói quá khi cho rằng tương lai của chúng ta, nơi có những cá nhân khỏe mạnh, những công ty khỏe mạnh và cả một xã hội khỏe mạnh, phụ thuộc rất nhiều vào thói quen tập luyện thể dục ở văn phòng.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ