Vì ngập trong phân chó, thành phố này đã quyết định sử dụng DNA để truy tìm hung thủ

  Đức Khương,  

  Đối với nhiều người, không có gì phiền phức hơn việc đang đi ngoài đường thì vớ phải phân chó, dù là vỉa hè, công viên cộng đồng hay thậm chí là bãi cỏ phía trước nhà.

  Khi việc nhận nuôi chó đã tăng mạnh do đại dịch, ở một số khu vực, vấn nạn về phân chó đang ngày trở nên tồi tệ hơn. Và Tel Aviv (à thành phố đông dân thứ hai của Israel, với một dân số 382.500 người) cũng không được vấn nạn này bỏ qua, những cư dân địa phương của thành phố này thường để phân chó nằm la liệt khắp thành phố mà không chịu dọn dẹp, bởi vậy nhiều góc của thành phố Tel Aviv đã trở nên hôi hám. Do đó, thành phố đang phải đau đầu để giải quyết vấn nạn phân chó, nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng điều này hoàn toàn là sự thật.

  Hội đồng thành phố Tel Aviv đầu tuần này đã thông qua một đề nghị thiết lập một cơ sở dữ liệu lưu giữ DNA của tất cả những con chó trong thành phố để so sánh với DNA được tìm thấy trong phân bị bỏ lại trên đường. Thông qua cơ sở dữ liệu này này, các cơ quan chức năng sẽ có thể truy tìm chủ nhân của những chú chó không chịu dọn dẹp phân của chúng trên đường.

  Giới chức trách thành phố yêu cầu tất cả những chủ chó phải tham gia vào điều luật này, theo đó họ phải gửi DNA của vật nuôi của họ khi gia hạn giấy phép sở hữu chó (Tel Aviv yêu cầu chủ sở hữu chó phải có giấy phép trước khi mua), trong vòng 6 tháng kể từ khi quy định mới có hiệu lực hiệu ứng.

  Vì ngập trong phân chó, thành phố này đã quyết định sử dụng DNA để truy tìm hung thủ - Ảnh 1.

  Việc sửa đổi luật đã được thông qua như một phần trong cuộc chiến dai dẳng của thành phố nhằm chống lại hiện tượng phân chó không được chủ của chúng thu gom trên toàn thành phố.

  Sự tồn tại của cơ sở dữ liệu DNA của chó trong thành phố sẽ giúp các cơ quan chức năng có thể lấy mẫu phân trên đường phố, từ đó thực thi pháp luật đối với chủ sở hữu khi đã vi phạm.

  Nếu phân chó bị bỏ lại được phát hiện và truy tìm ra chủ nhân của chú chó đó, nhà chức trách sẽ gửi trực tiếp biên lai khoản tiền phạt hiện tại là 730 shekel (222 USD) tới cửa nhà của chủ sở hữu chó.

  Tel Aviv đã chống lại vấn nạn phân chó tràn lan trong một thời gian. Kể từ đó, đã có nhiều sáng kiến ​​được đưa ra để ngăn chặn điều này - từ những lời kêu gọi hành động trực tiếp yêu cầu chủ sở hữu chó có trách nhiệm hơn, đưa ra các lựa chọn để xử phạt, đến các lựa chọn hiệu quả hơn như giờ lao động tình nguyện tại các trại chó.

  Và điều luật mới nhất này dường như là phương sách tốt nhất để mạnh tay để giải quyết mớ hỗn độn do vấn nạn phân chó gây ra.

  Hội đồng Tel Aviv cho biết: "Sự sạch sẽ của không gian công cộng là một phần không thể thiếu trong diện mạo của thành phố".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày