Vì sao con người chưa khoan được hết lớp vỏ trái đất, nhưng lại biết rõ bên trong tâm Trái Đất có gì?

Tân Phan,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Độ sâu để đến tâm Trái Đất là hơn 6000 km cơ mà?

Chiếc hố sâu nhất mà con người đã đào là Kola Superdeep Borehole với độ sâu 12,3 km, bắt đầu đào vào năm 1970 để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Trong khi đó độ sâu của vỏ Trái Đất là từ 5 đến 70 km, và người ta đã ước tính khoảng cách từ bề mặt Trái Đất đến tâm của nó là hơn 6.000 km, vậy tại sao các nhà khoa học lại biết thành phần bên trong của Trái Đất, cũng như nhân của nó bao gồm chất gì?

Để dễ giải thích cho điều này, các bạn hãy tưởng tượng người bạn của mình bí mật đổ đầy hai quả bong bóng, một quả chứa nước và một quả chứa mật ong. Người bạn đó sẽ không cho bạn biết quả nào chứa nước, quả nào chứa mật ong và yêu cầu bạn phân biệt chúng, bằng cách cảm nhận bên ngoài quả bóng.

Tất nhiên, bạn sẽ phân biệt được một cách dễ dàng. Quả bóng sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào chất chứa ở trong chúng, ví dụ như khi chạm hoặc ấn vào nó, mỗi quả sẽ cho cảm giác khác biệt, hoặc nếu vỗ nhẹ bên ngoài thì mỗi quả bóng sẽ có sự rung động bề mặt khác nhau hoàn toàn.

Điều này cũng tương tự như cách các nhà khoa học phân tích bên trong Trái Đất có gì. Họ sử dụng sóng địa chấn (tương tự sóng của động đất tạo ra) phóng vào tâm Trái Đất. Tùy vào chất bên trong bề mặt, loại sóng này sẽ di chuyển và phản hồi theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như nếu nó phản hồi vào vật chất sắt, nó sẽ tạo ra các phản hồi có bước sóng khác so với việc phản hồi vào vật chất đồng. Bằng cách này, các nhà khoa học sẽ phân tích được thành phần của vỏ Trái Đất. Ngoài ra, sóng địa chất sẽ thay đổi hình dạng khi có sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ nên chúng ta có thể biết được nhiệt độ trong tâm của hành tinh.

Tất nhiên việc đo đạc thành phần bên trong Trái Đất phức tạp hơn nhiều và cách trên không phải là cách duy nhất để chúng ta làm điều đó. Các nhà khoa học có thể đo nhiễu loạn gây ra bởi Trái Đất trên quỹ đạo của Mặt Trăng và các hành tinh khác để biết khối lượng và mật độ của tâm Trái Đất. Ngoài ra, Trái Đất còn có từ trường, có nghĩa rằng bên trong nó chứa nhiều kim loại khác nhau.

Vậy nên, có lẽ Trái Đất này đã không còn gì để khám phá nữa rồi.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày