Xác nhận! Trái đất không còn nơi bí ẩn nào mà chưa được con người khám phá

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trái đất đã không còn nơi nào để con người khám phá nữa, có lẽ chúng ta sẽ phải khám phá ngoài vũ trụ.

Nếu bạn nghĩ rằng Trái đất là rộng lớn và vẫn còn rất nhiều địa danh bí ẩn mà con người chưa đặt chân đến. Thì bạn đã nhầm, vì nghiên cứu mới đây nhất đã xác nhận rằng con người đã khám phá toàn bộ Trái đất và không còn một nơi bí ẩn nào mà chúng ta chưa đặt chân đến.

Nhà khảo cổ Nicole Boivin đến từ Đại học Oxford và các nhà khoa học đến từ Viện khoa học lịch sử Max Planck đã thống kê lại 30 năm nghiên cứu khảo cổ của nhân loại, cùng với nhiều dữ liệu lịch sử. Họ rút ra kết luận là không có một nơi nào còn lại trên Trái đất mà không bị ảnh hưởng bởi hoạt động và xã hội loài người trong hàng nghìn năm qua.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tìm thấy sự liên quan giữa việc tăng dân số của loài người và phát triển xã hội đã khiến cho nhiều loại động vật tuyệt chủng, hệ sinh thái bị hủy hoại. Sự thay đổi này bắt đầu từ 195.000 năm trước.

Sự ra đời của ngành nông nghiệp cũng đã khiến cho các loài động vật và thực vật tự nhiên bị thay đổi. Tạo ra “tác động chưa từng có và lâu dài đến sự phân bố của các loài sinh vật trên Trái đất”.

Con người mở rộng thuộc địa của mình, không chỉ trên đất liền mà ra cả các đảo ngoài khơi. Những tác động của con người tại đây khiến cho quần xã sinh vật bản địa bị thay đổi mãi mãi và không thể phục hồi.

Nhà khảo cổ Nicole Boivin cho biết: “Chỉ đơn giản bằng cách chiếm đất, trồng cây và nuôi động vật để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, chúng ta đã tác động đến toàn bộ Trái đất”. Khi dân số tăng lên, con người càng cần có thêm đất để ở và thực phẩm để ăn. Chính điều đó là động lực khiến loài người tìm kiếm những vùng đất mới.

Kết quả là đến nay, chúng ta đã khám phá hết tất cả và không còn nơi nào được gọi là vùng đất mới nữa. Ở đâu cũng đã từng có dấu chân của con người. Và không chỉ để lại dấu chân, con người còn để lại tác động của mình với môi trường.

Theo các nhà khoa học thì Trái đất đã không còn cái gọi là “tình trạng thuở ban đầu”. Việc khôi phục lại tình trạng nguyên sơ của Trái đất hay chỉ là một vùng đất nào đó thôi cũng là điều không thể. Nhưng gì mà chúng ta có thể làm được hiện nay là ngăn chặn tốc độ thay đổi môi trường do chính con người gây ra.

Ông Boivin cho biết thêm rằng: “Việc nghiên cứu sự tác động của con người tới môi trường từ thuở sơ khai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không phải là để đảo ngược sự thay đổi đó, mà nhằm giúp giảm bớt tác động xấu của con người và cải thiện hệ sinh thái theo một hướng tốt hơn”.

Và khi Trái đất đã không còn bí ẩn nào để con người khám phá nữa, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải hướng tầm mắt của mình ra ngoài vũ trụ. Đó là nơi vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn, rất nhiều những hành tinh giống Trái đất mà có thể tồn tại sự sống.

Có lẽ một ngày nào đó con người cũng sẽ khám phá hết những bí ẩn của vũ trụ, như những gì chúng ta đã làm với Trái đất. Rất có thể câu chuyện viễn tưởng đó sẽ trở thành sự thật.

Tham khảo: sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ