7 bí ẩn vũ trụ mà chưa nhà khoa học nào giải thích được

Nguyễn Hải,  

Vũ trụ không chỉ là quá lớn để ta có thể tìm hiểu, mà vẫn còn những bí ẩn ta chưa thể lý giải với kiến thức hiện tại của mình.

Chúng ta đã khám phá một số một số điều đáng kinh ngạc về không gian trong vài năm qua, như sóng trọng trường, hay nước dạng lỏng trên sao Hỏa.

Nhưng những gì chúng ta khám phá mới chỉ là một góc vô cùng nhỏ của vũ trụ, vẫn còn nhiều câu hỏi lớn cho đến nay chúng ta chưa trả lời được.

Dưới đây là một số bí ẩn chưa được giải đáp về không gian.

1. Những gì chúng ta có thể thấy chỉ chiếm 5% trong vũ trụ

Mọi thứ chúng ta có thể thấy chỉ chiếm một phần nhỏ nhoi, 5% của vũ trụ. 95% còn lại của vũ trụ là phần năng lượng tối và vật chất tối.

Nếu chúng ta không thể thực sự thấy được năng lượng tối và vật chất tối, làm sao chúng ta biết rằng chúng có thật? Kết luận rút ra là, chúng ta không biết được. Các nhà khoa học cho rằng năng lượng tối là lực bí ẩn gây ra tỷ lệ mở rộng của vũ trụ để tiếp tục tăng tốc. Tuy nhiên, năng lượng tối cũng có thể được giải thích chỉ như một lỗ hổng lớn trong thuyết về lực hấp dẫn.

Vật chất tối là vật liệu vô hình chiếm phần lớn vật chất trong cả thiên hà. Các nhà khoa học cho rằng nó tồn tại là do lực hấp dẫn của các thiên hà là quá lớn để có thể giải thích chỉ bằng những vật chất mà ta thấy.

2. Trên sao Hỏa có những gì?

Sự sống có thể đã từng tồn tại ở đây, và có thể nó vẫn còn tồn tại ở đó.

Sao Hỏa từng có một đại dương rộng lớn, và giờ có bằng chứng cho thấy nước ở dạng lỏng vẫn chảy trên bề mặt của nó.

Liệu hành tinh này có từng nắm giữ sự sống hay không? Và quan trọng hơn, liệu nó vẫn còn nắm giữ sự sống không? Các nhà khoa học đang thúc đẩy việc gửi người đến khám phá sao Hỏa để tìm hiểu điều đó.

3. Các tia vũ trụ năng lượng cao đến từ đâu?

Các tia vũ trụ này không ngừng đâm vào Trái Đất từ bên ngoài không gian, nhưng không ai biết nguồn gốc của chúng.

Các tia vũ trụ là các dòng hạt tốc độ cao bay qua không gian và đôi khi đâm thẳng xuống Trái Đất. Vậy chúng đến từ đâu?

Các tia vũ trụ năng lượng thấp nhất đến từ Mặt Trời trong một dòng các hạt mang điện, được biết đến như gió mặt trời, nhưng đối với nguồn gốc của các hạt mang năng lượng cao thì khó khăn hơn khi chúng xoắn lại và thu vào trong từ trường của không gian giữa các vì sao.” CERN giải thích.

4. Điều gì làm nên “Sự bùng phát sóng radio”?

Đôi khi, nếu một nhà thiên văn nào đó may mắn, ông ấy có thể phát hiện được các xung của sóng radio chỉ kéo dài vài phần giây từ không gian, được gọi là “sự bùng phát sóng radio” (FRB). Nhưng cũng như các tia vũ trụ, các nhà thiên văn vẫn chưa biết các FRB này đến từ đâu.

Hai bài báo gần đây càng làm rối rắm thêm lý thuyết về hiện tượng này bởi vì chúng đi đến kết luận trái ngược nhau về nguồn gốc của FRB. Một bài báo cho rằng các FRB đến từ cùng một nguồn, một bài báo khác cho rằng các FRB đến từ các thảm họa có biến động lớn nhưng bản thân chúng không thể lặp lại.

Cuối cùng chúng ta vẫn thực sự không biết điều gì gây ra chúng, và chúng ta cần một cách tốt hơn để phát hiện chúng nếu chúng ta muốn tìm hiểu về điều này.

5. Tại sao vật chất lại có nhiều hơn phản vật chất?

Chúng ta biết rằng khi một hạt vật chất và một hạt phản vật chất va chạm, chúng sẽ tự hủy lẫn nhau.

Nếu có một số lượng bằng nhau giữa vật chất và phản vật chất, vũ trụ của chúng ta sẽ hoàn toàn không có hạt nào.

Dựa trên những gì chúng ta biết về vũ trụ học, vụ nổ Big Bang đã tạo ra một số lượng bằng nhau giữa vật chất và phản vật chất. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chỉ còn lại một vũ trụ với ít hạt hơn. Nhưng vì một lý do nào đó, vụ nổ Big Bang đã tạo ra lượng vật chất nhiều hơn một chút so với phản vật chất. Điều gì đó đã làm nghiêng cán cân về phía vật chất, nhưng chúng ta vẫn chưa biết điều gì làm nên như vậy.

Một trong những thách thức lớn nhất của vật lý là hình dung điều gì đã xảy ra với phản vật chất, hay tại sao chúng ta lại thấy cặp vật chất/phản vật chất không đối xứng với nhau.” CERN giải thích.

6. Sự sống trên Trái Đất bắt đầu như thế nào

Đó là một trong các câu hỏi cơ bản nhất của mọi thời đại và cho đến nay chúng ta vẫn chưa có câu trả lời khoa học cho nó.

Một số nhà khoa học cho rằng nó được đưa đến đây trên các sao chổi hay các tiểu hành tinh. Đó là một lý thuyết hay bởi vì chúng ta đã tìm thấy các chất hữu cơ trên một số vật thể. Một vài người khác cho rằng một mảnh sao Hỏa đã rơi xuống Trái Đất và để sự sống có thể bắt đầu tại đây.

Một số khác lại nghĩ các phân tử đơn giản đã gây ra những phản ứng hóa học để cuối cùng hình thành nên các phân tử phức tạp hơn. Các phân tử đó kết hợp thành những thứ như RNA, một trong các thành phần cần thiết cho sự sống. Sau đó các sinh vật đa bào phát triển.

7. Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào?

Các nhà thiên văn học ước tính rằng, trong khoảng 6 tỷ năm nữa, Trái Đất sẽ bị bốc hơi do ánh Mặt Trời thiêu đốt. Nhưng vậy phần còn lại của vũ trụ thì sao?

Có một số lý thuyết rùng rợn về vấn đề này. Nhiệt động lực học cho rằng cái chết nhiệt là một khả năng, khi mọi thứ trong vũ trụ có nhiệt độ bằng nhau. Điều đó có nghĩa là tất cả các ngôi sao sẽ xì hơi nhanh chóng và mọi vật chất sẽ phân rã.

Cũng có một ý tưởng cho rằng điều ngược lại với Big Bang sẽ xảy ra. Nó được gọi là Big Crunch. Nếu vũ trụ tiếp tục mở rộng và phát triển, cuối cùng nó sẽ lực hấp dẫn quá lớn và tất cả các lực hấp dẫn sẽ làm mọi thứ bắt đầu co rút lại.

Cả vũ trụ sẽ co lại thành một địa ngục đậm đặc, bốc lửa, và tất cả chúng ta sẽ bị chết thiêu trong đó – làm cho mọi bí ẩn chấm dứt hoàn toàn.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ