Vì sao Edison đi vào lịch sử, chắc chắn là nhờ hành động tuyệt vời này của mẹ ông

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Tình mẹ luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất.

Thiên tài Thomas Edison, đứa út trong gia đình 7 người con, không biết nói cho tới khi lên 4 tuổi. Nhưng từ khi biết nói, cậu đã liên tục hỏi người lớn những câu hỏi khó, muốn họ giải thích phương thức hoạt động của những vật xung quanh mà cậu gặp. Nếu như họ nói rằng họ không biết, cậu nhìn thẳng vào mắt họ và hỏi lại “Tại sao?”

Khi đi học, cậu nổi trội hơn 38 học sinh khác trong lớp đó khi liên tục hỏi thầy giáo những câu hỏi hóc búa. Và một ngày, cậu đi học về, đưa cho mẹ một tờ giấy và nói rằng “Thầy đưa cho con mảnh giấy này và dặn rằng không một ai khác được đọc trừ mẹ”.

Mẹ cậu bé, bà Nancy Elliott Edison, rưng rưng nước mắt, đọc to bức thư ấy cho cậu bé Thomas trong nước mắt: “Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá nhỏ bé và không có đủ giáo viên giỏi để có thể dạy dỗ được cậu. Xin bà hãy dạy cậu bé”.

Sau nhiều năm trời trôi, mẹ của Thomas Edison đã mất, và ông đã trở thành nhà phát minh vĩ đại của thể kỷ. Một ngày, khi ông đang lục tìm những món đồ cũ của gia đình và tìm thấy một mảnh giấy gập lại ngay ngắn, được cất trong góc ngăn kéo tủ.

Ông mở nó ra và dòng chữ viết: “Con của bà bị vấn đề về trí óc. Chúng tôi sẽ không cho phép cháu tới trường nữa”.

Đọc xong dòng chữ ấy, Edison đã khóc hàng giờ liền và những dòng ông viết trong nhật ký về người mẹ của ông, liên tưởng tới dòng chữ kia, thật cảm động: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ có vấn đề về trí óc, nhờ người mẹ anh hùng, đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Tình mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng không gì so sánh được, câu nói ấy đúng với mọi người mọi hoàn cảnh, từ những người con bình thường như chúng ta tới những thiên tài như Thomas Edison. Nhờ tình cảm ấy, ta có được một thiên tài mà hàng thế kỷ sau, ta cũng sẽ còn nhớ tới.