Vì sao Google vẫn muốn tự tay sản xuất smartphone, khi mà thị trường rất đen tối?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Thị trường smartphone đang sụt giảm, lại là lúc Google quyết định nhảy vào với việc tự tay sản xuất smartphone.

Mới đây, Google cho biết họ sẽ tự tay sản xuất một chiếc smartphone Android của riêng mình và không còn phụ thuộc vào bất kỳ đối tác nào khác. Trong khi đó, dòng smartphone Nexus là sản phẩm hợp tác của Google với các nhà sản xuất như LG, Huawei, HTC, vẫn luôn được đánh giá rất cao.

Đã có một khoảng thời gian Google sở hữu Motorola, tuy nhiên gã khổng lồ tìm kiếm chưa từng ra mắt chiếc smartphone nào mang thương hiệu của riêng mình. Vậy tại sao bây giờ Google lại có một quyết định táo bạo, đó là nhảy vào thị trường sản xuất smartphone?


Google tự tay sản xuất smartphone, khi mà thị trường được nhận định là vô cùng đen tối.

Google tự tay sản xuất smartphone, khi mà thị trường được nhận định là vô cùng đen tối.

Liệu có phải Google muốn cạnh tranh trực tiếp với Apple, để giúp cho Android vượt mặt iOS? Khi mà hiện nay Apple đang gặp rất nhiều khó khăn, thì đó cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất khác vượt mặt. Nhưng nên nhớ rằng thị trường smartphone hiện nay đang vô cùng khó khăn và tương lai cũng rất đen tối.

Vì sao?

Hệ điều hành Android hiện nay đang có thị phần lấn át so với iOS, lý do chính là vì có quá nhiều nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở này. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của Android, khiến cho nó bị phân mảnh, hỗ trợ cập nhật chậm trễ và tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật.

Nếu như Google tự tay sản xuất một chiếc smartphone Android, họ có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm này. Trên thực tế những chiếc smartphone Nexus đã làm được điều đó, nhưng chưa thực sự hoàn hảo vì nó vẫn còn phục thuộc vào các nhà sản xuất đối tác như LG, Huawei hay HTC.


Nexus vẫn khá thành công, được đánh giá cao, nhưng chưa đủ với Google.

Nexus vẫn khá thành công, được đánh giá cao, nhưng chưa đủ với Google.

Với việc nắm trong tay Android cùng với các tính năng và phần mềm hỗ trợ cho hệ điều hành này, Google có thể tự tay tạo ra những phần cứng tương thích hơn và phát huy tối đa hiệu năng của các phần mềm mà họ phát triển.

Đó chính xác là những gì mà Apple đang làm với hệ điều hành iOS và các dòng sản phẩm iPhone, iPad. Chúng ta có thể thấy rõ hệ điều hành iOS hoạt động trơn tru như thế nào trên các thiết bị do chính Apple sản xuất.

Trước đây, khi mà Google chỉ phát triển phần mềm còn phần cứng do các nhà sản xuất khác đảm nhiệm. Gã khổng lồ tìm kiếm có thể hợp tác với Qualcomm hay MediaTek để họ phát triển chip xử lý mới hỗ trợ công nghệ đó. Tiếp theo, các nhà sản xuất smartphone sử dụng lại các chip xử lý của Qualcomm và MediaTek trong sản phẩm của mình. Khi đó, những chiếc smartphone Android mới được tích hợp công nghệ mới.


Google có thể tự phát triển phần cứng tương thích với công nghệ mà họ phát triển, như công nghệ Project Tango.

Google có thể tự phát triển phần cứng tương thích với công nghệ mà họ phát triển, như công nghệ Project Tango.

Đó là một quy trình rất “dài dòng” và không đồng bộ. Tuy nhiên, một khi Google tự sản xuất các chip xử lý, tương thích với công nghệ và phần mềm họ đã phát triển, sau đó tích hợp vào chính chiếc smartphone của họ, đó sẽ là một quy trình khép kín và cho ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Nguyên nhân thứ 3 có liên quan đến một số chính sách độc quyền mà Google đang phải đối mặt tại Châu Âu và Trung Quốc. Đó là việc Google bắt ép các nhà sản xuất phải cài đặt sẵn ứng dụng của mình, như Gmail hay Google Maps, nếu như họ muốn sử dụng hệ điều hành Android để sản xuất smartphone.

Hành động này khiến cho gã khổng lồ tìm kiếm bị cáo buộc có hành vi độc quyền và phải đối mặt những vụ kiện có số tiền bồi thường hàng tỷ USD. Sự việc rắc rối này có thể được chấm dứt nếu như Google tự sản xuất smartphone.

Giúp Android nâng lên một tầm cao mới

Mặc dù có tới 24.000 thiết bị được cài đặt hệ điều hành Android và 1.300 nhà sản xuất khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên không một ai trong số đó quan tâm tới việc phát triển hệ sinh thái Android. Họ chỉ đơn giản là quan tâm tới việc bán được thiết bị của mình.


Android chiếm thị phần lớn hơn, nhưng lại không được các nhà sản xuất quan tâm tới lợi ích.

Android chiếm thị phần lớn hơn, nhưng lại không được các nhà sản xuất quan tâm tới lợi ích.

Ngay cả Samsung, hãng smartphone Android hàng đầu thế giới hiện nay, cũng không hề quan tâm tới lợi ích của Google. Thậm chí Samsung còn muốn giảm bớt sự ảnh hưởng của Google với hệ điều hành Android mà họ đang sử dụng trên những sản phẩm cao cấp nhất của mình.

Trong khi hệ sinh thái iOS chỉ chiếm một thị phần nhỏ, nhưng lợi nhuận mà nó kiếm được lại luôn khiến cho Google phải ghen tị với Apple. Google cũng không thể tự quyết định được hệ điều hành Android và các phần cứng sẽ đi theo xu hướng nào trong năm tới.

Với việc tự sản xuất chiếc smartphone của riêng mình, Google sẽ trở nên giống với Apple hơn và Android cũng sẽ giống iOS hơn. Khi mà chúng ta có thể thấy những sự kiện ra mắt tính năng mới của Google, cùng với đó là một sản phẩm mới phát huy tối đa tính năng đó.

Có thể, Google sẽ trở thành Apple phiên bản 2.0, cũng có thể sẽ đánh bại Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới.

Tham khảo: androidauthority, fortune

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ