Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Mỹ vốn được biết tới là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nhưng điều đó không đồng nghĩa họ đi tiên phong trong mọi cuộc cách mạng mà smartphone màn hình lớn (phablet) là một ví dụ. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hàn Quốc.

Hàn Quốc - quốc gia "quá nhanh quá đa nhiệm"

Mỹ là cường quốc công nghệ thì thung lũng Silicon xứng đáng là thủ phủ công nghệ khi nơi đây là cái nôi tạo nên hàng loạt hãng công nghệ dẫn đầu thị trường hiện nay như Apple, Google, Facebook, VISA, … Nhưng từ câu chuyện ngụ ngôn "rùa và thỏ" cho đến bài học thực tế đều chỉ ra khổng lồ nhất chưa chắc nhanh nhất. Cách Mỹ và các công ty tại thung lũng Silicon chậm chạm trước xu hướng phablet, thay vào đó được dẫn dắt bởi Hàn Quốc - một cường quốc công nghệ mới nổi nếu so với thâm niên phát triển của đất nước cờ hoa là một ví dụ.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet? - Ảnh 1.

Galaxy Note, chiếc phablet đã thay đổi thế giới smartphone ngày nay, đến từ Hàn Quốc chứ không phải Mỹ. Nguồn: GeekyAndroid

Ở hiện tại có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi Mỹ xếp vị trí thứ 30 trong danh sách các nước có tốc độ mạng di động ở nhanh nhất thế giới được Opensignal, một tổ chức nghiên cứu độc lập ở phạm vi toàn cầu công bố vào tháng 05/2019. Hàn Quốc xếp vị trí số 1 với tốc độ nhanh gấp 2,46 lần (52.4 Mb/s so với 21.3 Mb/s của Mỹ), vượt xa con số trung bình xấp xỉ 20 Mb/s toàn thế giới nhờ là một trong những nước tiên phong triển khai công nghệ 5G.

Ngay từ những năm 1995 chính phủ Hàn Quốc đã có chủ trương đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng mạng. Khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ đô mới đây để nâng cấp hệ thống mạng di động với tầm nhìn tới năm 2020 tốc độ dự kiến sẽ nhanh hơn gấp 1.000 lần. Trong khi đó tốc độ mạng internet chưa bao giờ xứng tầm với vị trí dẫn đầu thế giới của Mỹ khi mục tiêu đặt tới năm sau chỉ là 100 Mps, bằng 1/6 so với Hàn Quốc.

Tốc độ mạng di động tác động không nhỏ tới thói quen của người dùng. Trước khi mẫu điện thoại khai sinh khái niệm phablet - Galaxy Note ra đời, người dùng Mỹ vẫn quen dùng sản phẩm có kích thước màn hình nhỏ, tối ưu cho thao tác dùng một tay. Nhưng tại Hàn Quốc, nơi mạng di động nhanh hơn hẳn, nhu cầu giải trí, làm việc ngay trên smartphone cũng tăng lên theo. Và việc phablet được người dân xứ Kim Chi đặc biệt ưa chuộng ngay từ những ngày đầu là điều dễ hiểu bởi màn hình lớn hiển nhiên cho trải nghiệm hình ảnh mãn nhãn hơn, nội dung thể hiện được nhiều lý tưởng để giải quyết công việc.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet? - Ảnh 2.

Màn hình lớn mang lại nhiều lợi ích to lớn, điển hình như khả năng chạy nhiều ứng dụng một lúc. Nguồn: AndroidCentral

Phablet thực sự cất cánh khi nhu cầu của người dùng Hàn Quốc đẩy thiết bị này lên một tầm cao mới: hoạt động đa nhiệm. Tốc độ mạng di động đủ nhanh ở nơi đây cộng thêm kích thước hiển thị lớn cho phép chia đôi màn hình để dùng một lúc hai ứng dụng là điều không một công ty công nghệ tại thung lũng Silicon cách đây 8 năm có thể nghĩ ra bởi giới hạn mạng di động cũng như thói quen dùng điện thoại nhỏ gọn.

Ngày nay khái niệm phablet không còn được nhắc tới nhiều nữa không phải vì nó đã chết mà bởi đã trở nên quá phổ biến đến mức "hiển nhiên". Có thể con số 5,3 inch của Galaxy Note lúc mới trình làng khiến nhiều người ngạc nhiên về kích thước khổng lồ của nó nhưng ở năm 2019 đã không còn nhiều sản phẩm có màn hình nhỏ hơn 6 inch. Và chúng ta nên cảm ơn Hàn Quốc vì đã tiên phong tạo nên phablet mà lợi ích của nó mang lại đã thay đổi toàn bộ thị trường smartphone tới tận ngày hôm nay.

Samsung - ngọn cờ đầu công nghệ của xứ Kim Chi

"Phần lớn các công ty công nghệ Hàn Quốc đều có tầm nhìn quốc tế khi họ sớm nhận ra điểm hạn chế rằng thị trường trong nước không đủ lớn. Vì vậy các tập đoàn luôn hướng tới mô hình kinh doanh có thể vươn ra thị trường bên ngoài", cây viết Jenna Wortham của tờ New York Times nhận định. Và điều đó đúng với Samsung, tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc.

Galaxy Note, thiết bị đặt nền móng cho mọi mẫu smartphone ngày nay về tầm quan trọng của màn hình lớn được Samsung tạo nên như một thành quả xứng đáng của việc nhận ra tiềm năng to lớn tốc độ mạng di động và nhu cầu của người dùng không chỉ trong phạm vi bán đảo Triều Tiên mà còn ở tầm toàn thế giới. Rõ ràng Galaxy Note từ khi ra mắt đã tạo ấn tượng tốt ở mọi nơi mà sản phẩm này đặt chân đến, trong đó có cả thung lũng Silicon. Nhìn vào việc dòng Note chuẩn bị bước sang thế hệ thứ 10 và truyền cảm hứng cho các mẫu điện thoại khác để có thể khẳng định người dùng thực sự có nhu cầu về smartphone màn hình lớn, chỉ là không một công ty tại thủ phủ công nghệ của Mỹ có thể thỏa mãn điều đó cho tới khi Samsung cùng Galaxy Note xuất hiện.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet? - Ảnh 3.

Galaxy Note trở thành tượng đài trong làng smartphone đồng thời cũng là minh chứng cho tầm nhìn xa của Samsung trong việc tạo nên sản phẩm đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của người dùng. Nguồn: Cnet

Mẫu điện thoại đầu bảng của Hàn Quốc đáp ứng trọn vẹn nhu cầu trải nghiệm hình ảnh mãn nhãn hay chạy đa nhiệm hai ứng dụng cùng một lúc nhờ màn hình kích thước lớn đặc trưng và chất lượng hiển thị luôn thuộc top tốt nhất (theo đánh giá của chuyên trang về hiển thị DisplayMate) nhờ tấm nền Super AMOLED. Với trang bị bút S Pen, Galaxy Note còn khai phá thêm lợi ích màn hình lớn khi cho phép người dùng ghi chú, vẽ một cách thoải mái và nhanh chóng.

Truyền cảm hứng để các sản phẩm đối thủ cũng sở hữu màn hình lớn tương tự nhưng Galaxy Note luôn có vũ khí lợi hại mang tên S Pen. Không đơn thuần là thiết bị cho trải nghiệm viết vẽ tốt nhất trên điện thoại mà nó dần được Samsung mang ra khỏi giới hạn một cây bút khi cho phép người dùng tương tác, điều khiển từ xa các thao tác như chụp ảnh, chuyển slide, tạm dừng/phát tiếp video, … Ở Galaxy Note10 sắp tới S Pen còn hứa hẹn làm được nhiều hơn thế.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet? - Ảnh 4.

Từ Note9 trở đi Samsung tiếp tục cho thấy vai trò tiên phong của mình khi cải tiến để S Pen mang tới nhiều lợi ích khác cho người dùng ngoài việc viết vẽ. Nguồn: Samsung

Tại Hàn Quốc - một cường quốc công nghệ hiện nay luôn có Samsung như một ngọn cờ đầu không ngừng nghiên cứu và phát triển ra những thiết bị hoàn toàn có khả năng thay đổi cả thế giới. Nếu 8 năm về trước họ đã khai sinh ra tượng đài dòng Note thì nay vị thế dẫn đầu sẽ tiếp tục được khẳng định thông qua mẫu Galaxy Note10 sắp ra mắt vào sáng ngày 08/08 (giờ Việt Nam) tới đây cũng như cuộc đua ứng dụng công nghệ 5G.

NỔI BẬT TRANG CHỦ