Vì sao Jack Ma thuyết phục hãng game theo “văn hóa loài sói”?

PV ,   

Giant Interactive, doanh nghiệp game lớn của Trung Quốc, đang thực hiện một số thay đổi “như loài sói”, theo lời khuyên của nhà sáng lập Alibaba – Jack Ma.

Giant Interactive là một trong những nhà phát hành và phát triển game lớn nhất Trung Quốc. Chủ tịch Giant, Shi Yuzhu, cũng là một trong những doanh nhân được đánh giá cao nhất nước này. Tuy nhiên, vài năm gần đây, công ty đang chững lại trước sự lấn lướt của các đối thủ như Tencent, Netease. Shi Yuzhu muốn thay đổi và đã bắt đầu từ năm 2015 với việc tinh giản bộ máy quản lý cấp cao. Một số lãnh đạo bị sa thải trong khi nhân viên bộ phận Nghiên cứu và phát triển (R&D) được tăng lương đáng kể. Hiện tại, ông tuyên bố Giant sẽ đi theo “văn hóa loài sói”.

Có 4 khía cạnh trong văn hóa mới, theo Chủ tịch Shi, chính là: một, công ty phải nhận thức được rủi ro nhưng không ngại rủi ro (loài sói luôn di chuyển nhanh và tiêu hao nhiều năng lường vì thế chúng luôn đói khát); hai, công ty phải “đánh hơi” được các cơ hội của thị trường (như sói đánh hơi thấy con mồi); ba, nhân viên Giant phải có khả năng tấn công tự phát khi thời cơ đến (như đàn sói có thể tấn công mà không cần con đầu đàn hướng dẫn); cuối cùng, công ty phải làm việc cùng nhau một cách tự nhiên như loài sói luôn hỗ trợ lẫn nhau mà không cần yêu cầu hay ra lệnh.

Theo ông Yuzhu, thay đổi tại Giant có công của Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn TMĐT Alibaba hùng mạnh.

Vì sao Jack Ma ghét loài thỏ?

Tương phản với “văn hóa loài sói” là “văn hóa loài thỏ”. Ông Shi nảy ra ý tưởng sau cuộc trò chuyện với Jack Ma, trong đó, ông chủ Alibaba thuyết phục ông rằng “loài thỏ” là mối đe dọa nội bộ lớn nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Dưới đây là những gì ông Shi nói với công ty về điều này:

“Tôi đã thảo luận vài lần với Jack Ma về câu hỏi giữa thỏ và sói trên quan điểm: điều gì nguy hại hơn cho một công ty: thỏ hay những kẻ phá hoại? Sau cùng, Jack Ma thuyết phục tôi rằng thỏ đe dọa nguy cơ lớn nhất. Những kẻ phá hoại sẽ lộ diện thông qua hành vi của mình, do đó mọi người xung quanh có thể quan sát chúng, báo cáo chúng, phòng thủ chúng. Khi mọi người đều phòng thủ, một kẻ phá hoại không thể gây thiệt hại gì nhiều, hay ít nhất thiệt hại không đáng kể.

Vậy thì, vì sao loài thỏ lại nguy hiểm hơn? Thỏ thân thiện với mọi người và mọi người thích chúng, nhưng chúng không mang lại hiệu quả gì. Thỏ thích sinh sôi nhiều hơn tất thảy nên chúng luôn tìm đối tác để tạo ra nhiều thỏ hơn, tạo ra động thỏ nhằm chiếm đóng nguồn lực và cơ hội của bộ phận. Nếu bộ phận nóng cốt trong công ty là một động thỏ, bạn sẽ có “văn hóa loài thỏ” và đánh mất sức mạnh chiến đấu, cơ hội thị trường.

Thỏ không có tâm thế tấn công như sói. Chúng sống hàng ngày, dễ dàng thỏa mãn, chỉ ăn cỏ. Thỏ không có sức mạnh tinh thần”.

Vì vậy, những “con thỏ” đang tồn tại tại Giant có thể đổ lỗi cho Jack Ma nếu chúng bị buộc rời đi. Để giải quyết văn hóa thỏ, ông Shi cảnh báo: “Tôi muốn loại bỏ hết bọn thỏ đi”“sẽ loại bỏ hết những con thủ chúng tôi tìm ra” vì vài con sói nhỏ nhoi còn làm được nhiều thứ hơn là đàn thỏ lớn.

Du Lam/Theo ICTNews

NỔI BẬT TRANG CHỦ