Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

  Phạm Thái Học,  

  (GenK.vn) - Vì sao nói Linux là lựa chọn khá phù hợp cho việc thay thế Windows XP?

  Ngày 08/04 vừa qua cũng là ngày mà Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP, hệ điều hành “huyền thoại” được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và như vậy, Windows XP sẽ hoàn toàn không nhận được bất kỳ bản sửa lỗi nào nữa từ Microsoft.

  Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

  Do đó, nếu muốn an tâm hơn trong việc sử dụng máy tính, bạn bắt buộc phải mua cho mình một phiên bản hệ điều hành mới hơn hoặc một máy tính mới - hoặc chỉ đơn giản là sử dụng Linux là hệ điều hành thay thế Windows XP.

  Vì sao nên chọn Linux?

  Không phải ai cũng chọn Linux, nếu như bạn là một nhà kinh doanh hoặc doanh nghiệp sử dụng các phần mềm công cụ chạy trên nền Windows XP thì bạn vẫn phải sử dụng Windows XP.

  Còn nếu bạn sử dụng máy tính cho mục đích cá nhân và khá hài lòng với cấu hình phần cứng hiện tại - vốn chạy khá tốt với Windows XP - thì Linux là lựa chọn mà bạn nên chuyển sang sau khi Windows XP bị khai tử.

  Hầu như các vấn đề sử dụng cơ bản máy tính trên Windows XP đều được đáp ứng trên Linux. Bạn sẽ có Google Chrome, Firefox, Dropbox,... và kể cả việc sử dụng các dịch vụ văn phòng trực tuyến từ Microsoft như Office Online.

  Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

  iTunes tuy không hỗ trợ Linux nhưng bạn có thể tìm đến sự thay thế bằng Spotify, Rdio, và Pandora. Một điều thú vị là Skype cũng đã có phiên bản dành cho Linux rồi đấy! Với kho phần mềm khá phong phú và được cung cấp miễn phí, hẳn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ khi chuyển qua sử dụng Linux.

  Hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí

  Việc cài đặt và sử dụng Linux là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải trả bất cứ chi phí nào để sử dụng. Bên cạnh đó Linux luôn được cập nhật và được hỗ trợ khá đông bởi các nhà phát triển.

  Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

  Do là mã nguồn mở nên có khá nhiều các bản phân phối được “cải biên” về giao diện cũng như tính năng. Ví dụ, nếu thích OS X, bạn có thể dùng elementary OS, hoặc Ubuntu nếu bạn muốn đơn giản hơn trong việc sử dụng.

  Có thể dùng thử trực tiếp trước khi quyết định cài đặt

  Một tính năng mà Linux khiến mọi người thích thú là việc nó cho phép người dùng có thể trải nghiệm giao diện, tính năng và cách thức hoạt động trực tiếp từ DVD/USB cài đặt. Tuy hiệu suất có phần chậm hơn nhưng cũng đủ để bạn có cái nhìn tổng quan về Linux.

  Có thể cài đặt trực tiếp ngay trên Windows XP như là một phần mềm

  Linux có thể được cài đặt trực tiếp từ Windows XP như là một phần mềm bình thường, và khi đó, bạn có thể sử dụng song song cả 2 hệ điều hành một cách dễ dàng.

  Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

  Ngoài ra, Tiếng Việt cũng là một trong những ngôn ngữ chính được tích hợp sẳn trong Linux. Và cộng đồng Linux Việt cũng rất đông đảo, hầu hết các thắc mắc của bạn về Linux đều sẽ được giải đáp cụ thể và dễ dàng, điều quan trọng là bạn nhờ đến sự trợ giúp của Google sao cho đúng thôi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ