Vì sao Microsoft bán Surface Laptop với mức giá cả nghìn đô? Hãy nhìn ChromeBook Pixel bạn sẽ nhận ra lý do

Lê Hoàng,  

Hãy nhìn vào ChromeBook Pixel của Google cũng như tất cả mẫu Surface trước kia để nhận ra sự thật rằng chúng ta đã lại hiểu sai vai trò của Surface Laptop.

Ngày 2/5, Microsoft tung ra một tầm nhìn cực kỳ quan trọng với tương lai của PC: Windows 10 S. Học theo thành công của ChromeBook và cũng là một phần trong tầm nhìn dần dần từ bỏ mô hình bán bản quyền 1 lần để chạy theo phí dịch vụ dài hạn, Windows 10 S có trọng tâm là các thiết bị phần cứng có giá chỉ từ 189 USD đến 300 USD. Dĩ nhiên mức giá này cũng đi kèm một giới hạn cực kỳ khó chịu: bạn không thể cài ứng dụng ngoài Windows Store.

Ấy vậy mà Microsoft lại ra mắt một chiếc laptop giá lên tới 1.000 USD để làm "lá cờ đầu" cho một hệ điều hành giới hạn. Câu hỏi là tại sao?

Biểu tượng

Trước hết, hãy tự hỏi Microsoft sống bằng phần cứng hay phần mềm?
Trước hết, hãy tự hỏi Microsoft sống bằng phần cứng hay phần mềm?

Câu trả lời nằm ở "nguồn cảm hứng" của Microsoft: ChromeBook. Năm 2013, khi vị thế của danh mục ChromeBook chưa vững chắc như bây giờ, Google cũng bán ra một chiếc ChromeBook mang tên Pixel ở mức giá... 1500 USD. So với Microsoft, ý tưởng của Google còn "mất trí" hơn rất nhiều lần. Ai muốn bỏ ra 1.500 USD để sở hữu một chiếc laptop chỉ có thể chạy... trình duyệt?

Không ai cả. Nhưng khi Google mang Chrome OS lên phần cứng 1.500 USD, Chrome OS cũng trở thành chủ đề bàn tán xôn xao. Khi phần cứng (và giá tiền) quá thừa thãi, người ta buộc phải mang công dụng của Chrome OS và Windows 10 S ra mổ xẻ chi tiết. Khi người ta hiểu các giới hạn và cả các lợi ích của các hệ điều hành này cũng như ý tưởng "PC đặt trên mây", bán một chiếc laptop 200 USD không còn là một nhiệm vụ quá khó khăn nữa.

Nói tóm lại, Microsoft không cần bán Surface Laptop một cách ồ ạt, cũng như Google chẳng cần Pixel thành công. Chúng chỉ là mồi nhử cho những tầm nhìn lâu dài về hệ điều hành mà thôi.

Không khó lên Windows 10

Hãy nhớ kỹ thông điệp này.
Hãy nhớ kỹ thông điệp này.

Bạn cũng đừng vội nghĩ Surface Laptop là một chiếc laptop "phế".

Thực tế, Microsoft cũng cho phép người mua Surface Laptop có thể cập nhật miễn phí lên Windows 10 S trong thời gian từ nay đến hết năm 2017. Và nếu như trường hợp của Windows 10 (gốc) được lặp lại, chương trình cập nhật miễn phí này rất có thể sẽ được gia hạn qua mốc 31/12. Cũng chẳng ai biết liệu Microsoft có nổi hứng tung ra thêm vài chương trình cập nhật từ Windows 10 S lên Windows 10 cho Surface Laptop trong các sự kiện tương lai hay không.

Quan trọng nhất, chi phí nâng cấp hệ điều hành cho Surface Laptop sau mốc 31/12/17 cũng chỉ là 50 USD. Mức giá 1.050 USD không phải là khó chấp nhận với bất cứ ai thực sự có ý định nghiêm túc với laptop doanh nhân cao cấp.

Đám mây cho người giàu

Dù vậy nhưng khi mua Surface Laptop, hệ điều hành đầu tiên bạn tiếp xúc vẫn sẽ là Windows 10 S. Vẫn sẽ có những người chưa thể cập nhật ngay lập tức, tạo ra một khung thời gian nhất định để thử nghiệm hệ điều hành giá rẻ của Microsoft.

Đây sẽ là một cơ hội quan trọng cho các ứng dụng/dịch vụ của Windows Store. Thực tế, những gì Microsoft đang cung cấp qua Windows Store đã là khá đủ cho nhu cầu của phần lớn người dùng thông thường. Office đã có mặt trên Store; một năm Office 365 Personal được khuyến mại kèm Surface Laptop cũng sẽ đi kèm 1TB lưu trữ trên OneDrive. Trình duyệt Edge được cài đặt sẵn cũng là quá đủ cho những người đơn giản chỉ cần... trình duyệt.

Thực tế, bước trung gian Windows 10 S trên chiếc Surface Laptop cao cấp có thể coi là một cách khuyến mại cực kỳ khôn khéo. Logic của gã khổng lồ phần mềm hoàn toàn hợp lý: bạn thích laptop doanh nhân, bạn mua Surface Laptop. Bạn mua Surface Laptop, bạn sẽ dùng đám mây Microsoft. Khi bạn dùng đám mây Microsoft, bạn sẽ thấy những lợi ích đáng kể của Office 365 và OneDrive. Như thế, Surface Laptop có thể giúp tăng khả năng bán các gói dịch vụ phần mềm mà người dùng trước đây chẳng mảy may quan tâm trên Windows 10 bình thường.

ChromeBook Pixel đi kèm gói Google Drive 1TB miễn phí trong 3 năm.
ChromeBook Pixel đi kèm gói Google Drive 1TB miễn phí trong 3 năm.

Google đã từng có bước đi tương tự với ChromeBook Pixel. Chiếc laptop "dở dở ương ương" này được bán kèm 3 năm Google Drive 1TB trị giá khoảng 300 USD.

Không có nghịch lý

Nói tóm lại, chẳng có nghịch lý nào đằng sau Surface Laptop cả. Tất cả đều là các bước đi được tính toán cẩn thận. Cũng giống như toàn bộ danh mục Surface từ trước đến nay, Surface Laptop sinh ra để bị sao chép và đánh bại bởi các đối tác phần cứng. Microsoft đơn giản là chỉ tạo ra chiếc laptop chạy Windows 10 S tuyệt vời nhất, điên khùng nhất có thể. Những bản sao kém cao cấp hơn (và có giá chỉ bằng 1/5) đến từ Acer, ASUS, Lenovo và HP mới là thứ người dùng cần, mới là chìa khóa cho thành công của Windows 10 S.

Và Surface Laptop sẽ không rơi vào "thảm cảnh" như ChromeBook Pixel. Đây là chiếc laptop có thể cài Windows đầy đủ một cách dễ dàng, có mức giá dễ chấp nhận ngay cả khi bạn phải trả 50 USD để nâng cấp. Câu chuyện về Pixel có thể gợi nhắc, nhưng khác với Google, Microsoft đã ra mắt một sản phẩm hợp lý để làm biểu trưng cho hệ điều hành giá rẻ của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày