Vì sao Microsoft lại chọn cách "bơ" Invoke - chiếc loa thông minh là đối trọng trực tiếp của Amazon Echo và Google Home?

Liam , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu chọn một thương hiệu phần cứng duy nhất làm đại diện cho thị trường công nghệ năm 2016 thì đó chắc chắn phải là Amazon Echo. Đến cả Google dù không muốn nhưng cũng phải nhảy vào đấu lại chiếc loa ấy? Vậy thì tại sao Invoke lại chỉ được xuất hiện một cách ngắn ngủi và mờ nhạt đến vậy trong sự kiện mở màn Microsoft BUILD 2017?

Những tuyên bố nằm ngoài khả năng đọc hiểu của người dùng phổ thông không phải là bất ngờ duy nhất của sự kiện BUILD 2017 vừa qua. Trong màn trình diễn về năng lực của Cortana, diễn giả của Microsoft nhẹ nhàng kích hoạt chiếc loa Invoke của Harman rồi nhanh chóng chuyển sang các thiết bị khác.

Không một màn giới thiệu đình đám, thậm chí là không một lần nhắc tên tới chiếc loa có thể coi là đối thủ cạnh tranh hoàn hảo của Amazon Echo và Google Home. Cuộc đua loa thông minh đang diễn ra một cách vô cùng mạnh mẽ. Không lẽ Microsoft muốn tụt hậu?

Dĩ nhiên câu trả lời là "không".

Tại BUILD 2017, Microsoft đã công bố một tầm nhìn quan trọng gấp nhiều lần so với Invoke hay bất kỳ một chiếc loa nào khác: đám mây thông minh và các thiết bị "rìa" thông minh. Dù là hiện thân của tầm nhìn loa thông minh với trái tim là Cortana, Invoke đơn giản chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn các thiết bị "rìa" mà Microsoft đang hướng tới.

Và thực tế là Invoke sẽ không đóng vai trò đầu tàu như các sản phẩm Surface. Chỉ vài giờ sau khi buổi trình diễn mở màn kết thúc, Microsoft cũng hé lộ thông tin rằng HP sẽ sớm tham gia sản xuất một thiết bị tương tự. Đáng nói hơn, Intel cũng sẽ sản xuất các "nền tảng tham chiếu" để các nhà sản xuất phần cứng khác có thể dễ dàng mang Cortana lên thiết bị của họ. Không khó để dự đoán rằng trong khi Microsoft sẽ cung cấp giải pháp phần mềm, Intel sẽ mang đến các giải pháp phần cứng đầy đủ hơn - có thể là những con chip và bảng mạch cùng thiết kế phần cứng mẫu.

Thực tế, tham vọng đưa Cortana lên... tủ lạnh và máy nướng bánh của Microsoft đã được bộc lộ từ cuối năm ngoái. Tại BUILD 2017, công ty của Satya Nadella đơn giản là chỉ đặt tên cho tham vọng khổng lồ của mình: đám mây Azure sẽ là trung tâm, hàng vạn, hàng triệu thứ đồ vật kết nối của IoT sẽ là phần "rìa" tiếp xúc giữa đám mây ấy và người dùng. Surface, Invoke, tủ lạnh, máy nướng bánh, camera công sở, thiết bị công nghiệp... sẽ là những thiết bị "rìa" mà Microsoft muốn hướng tới.

Hãy để ý đến vòng tròn Intelligent Edge xung quanh Intelligent Cloud. Invoke chỉ là một phần nhỏ trong số đó.
Hãy để ý đến vòng tròn Intelligent Edge xung quanh Intelligent Cloud. Invoke chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

So với cả một thế giới Internet of Things rộng lớn ấy, Invoke sẽ chỉ là một phần quá nhỏ. Thậm chí, các nền tảng "phần cứng tham chiếu" của Intel sẽ còn quan trọng hơn. Microsoft chẳng có lý do gì để đưa chiếc loa của Harman (nay thuộc về Samsung) trở thành diễn viên chính: biến Invoke thành trọng tâm sẽ khiến thế giới quá chú tâm vào một phần cứng nhỏ nhặt mà quên đi ít nhiều về Intelligent Edge.

Hơn nữa, chọn Invoke làm vũ khí chủ lực có khác gì thừa nhận với cả thế giới rằng "Chúng tôi thua cuộc rõ rệt và đang phải bám đuổi theo Amazon và Google"? Đúng là Microsoft đang phải bám đuổi Amazon và Google, nhưng tầm nhìn được gã khổng lồ phần mềm công bố ngày hôm qua lớn hơn bất cứ thứ gì Amazon và Google từng công bố.

Nói tóm lại, những chiếc loa thông minh chỉ là một phần của "rìa" đám mây, Cortana sẽ chỉ là một phần của đám mây và vạn vật - tầm nhìn của Microsoft về "intelligent cloud, intelligent edge" không nên bị gói gọn trong một sản phẩm phần cứng do một công ty con của Samsung sản xuất. Gã khổng lồ phần mềm chọn cách "lờ" Invoke đi là bởi vậy.