Vì sao mùi hành là dấu hiệu nhận biết một chiến binh Viking sắp lìa đời?

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Người Viking đã có cách chuẩn đoán vết thương khá đặc biệt.

Chúng ta đã biết rằng chiến binh Viking được xem như đội quân tinh nhuệ nhất trong thế kỷ 8 đến 11. Được biết, họ có tài đi biển rất giỏi, những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài để đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại Châu Âu, và định cư tại những vùng đất chiếm được.


Ảnh minh họa chiến binh Viking.

Ảnh minh họa chiến binh Viking.

Các thành công trên do nhiều yếu tố tạo thành. Thứ nhất, tàu của họ có thể đạt vận tốc nhanh hơn các tàu khác cùng thời, họ có thể chở 5000 quân đi 280km một ngày chỉ với 200 chiến thuyền, do đó đối phương không thể xoay sở kịp để phòng thủ và đánh lại. Ngoài ra các chiến binh Viking còn có thể đổ bộ nhanh lên các bãi biển hoặc dọc theo các sông nhỏ, mà không cần cảng do các chiến thuyền snekke có kích thước và trọng lượng khá gọn nhẹ.

Do tham chiến nhiều, các chiến binh Viking không thể tránh khỏi việc bị trọng thương. Và ít ai biết được rằng người Viking có cách phát hiện vết thương hiểm yếu ở vùng bụng khá kỳ dị nhưng rất hiệu quả. Họ sẽ cho người bị thương ăn súp có chứa nhiều hành tây, và sau đó ngửi bụng người bị thương. Nếu ngửi thấy mùi hành qua vết thương, điều đó đồng nghĩa với việc bao tử của chiến binh đã bị rách và không có cách nào cứu chữa, người chiến binh đó dù có được chữa trị thế nào đi nữa thì cái chết vẫn là điều không thể tránh khỏi. Bằng cách này, người Viking sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thuốc men dành cho những chiến binh có thể cứu chữa khác.

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ