Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng?

Long.J,  

Không chỉ là nguồn năng lượng, con người chính là nguồn gốc của Ma Trận.

Theo Ariel Williams, chuyên gia nghiên cứu điện ảnh - thể loại khoa học viễn tưởng

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 1.

Nguồn năng lượng của Ma Trận

Để hiểu được điều này, bạn cần xem toàn bộ series Matrix, bao gồm cả Animatrix, comic và video game.

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 2.
"Có những cánh đồng, Neo, những cánh đồng bất tận nơi con người không còn được sinh ra... Mà được nuôi lớn" - Morpheus
Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 4.

Được gọi là fetus field - những cánh đồng bất tận (theo lời của Morpheus), nơi những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong lồng (sinh sản bởi máy móc hay không vẫn chưa rõ). Những robot với xúc tu dài như bạch tuộc chịu trách nhiệm trông nom và bảo vệ vô số các bào thai để phục vụ như nguồn năng lượng vô hạn cho phe máy móc.

Những kẻ đột nhập; bào thai bị loại bỏ hay chết già sẽ nhanh chóng bị tiêu hủy để thay mới.

Phe máy móc (the Machine)

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 5.

Dù không có cơ chế sinh học, thế giới Ma Trận vẫn công nhận phe máy móc như một loài mới. Ngoài những gì sẵn có được con người trang bị (trước khi mặt trời bị che phủ), sau khi nắm quyền tự do, máy móc đã tự tăng số lượng, tập trung vào các khái niệm bảo tồn năng lượng, mở rộng khả giác quan và không bị hạn chế bởi địa hình.

Tuy nhiên, máy móc vẫn chưa hiểu hết bộ não người - thứ đã trải qua hàng triệu năm tiến hóa. Một số khái niệm như cảm xúc hoặc sẵn sàng hy sinh mạng sống vì người khác vẫn là thứ gây tò mò với máy móc. Không chỉ sử dụng con người như nguồn năng lượng, máy móc cũng nghiên cứu chúng ta.

Loài người trong Ma Trận

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 6.

Architect - tác giả của Ma Trận, giải thích rất rõ thất bại từng gặp trước đó, rằng máy móc chưa thể đối phó với con người trên mặt cảm xúc. May móc không thua gì con người nhưng việc hoàn hảo hóa máy móc lại khiến chúng không có khả năng mơ ước về những thứ chưa thành hiện thực.

Có thể nói, máy móc chỉ có thể tiệm cận với con người. Và Ma Trận chính là mô hình hoàn hảo để học hỏi hành vi của con người. Thậm chí, một số chương trình bắt đầu thích nghi và chấp nhận "tính người", như cách mà nhà tiên tri Oracle thể hiện.

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 7.

Dẫu vậy, việc học hỏi phẩm chất của con người là sự đánh đổi khó có thể chấp nhận. Nó gây ra xung đột với sự logic và tính thực dụng của máy móc. Sự không tương thích này được chứng minh qua cuộc nổi loạn của Oracle cũng như những gì diễn ra giữa đặc vụ Smith và Neo. Có được sức mạnh phi phàm và khả năng cảm xúc nhưng theo đó, sự logic và tàn độc của Smith cũng bị lung lay.

Ý nghĩa sâu xa của Ma Trận

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 8.

Ma Trận, nơi phe máy móc cô lập con người trong thế giới ảo để họ trải nghiệm cuộc sống bình thường - không phải là mối đe dọa.

Mục đích chủ yếu là chứng kiến ước mơ và sự sáng tạo của con người, sau đó tinh chỉnh và hoàn hảo hóa những ý tưởng đó để phục vụ máy móc. Trong thế giới ấy, có những cá thể máy móc trà trộn, học hỏi trực tiếp từ con người nhưng sẽ bị cách ly cẩn thận để không lây nhiễm "thói hư tật xấu" vào xã hội hoàn hảo của chúng.

Vũ khí bí mật

Phe máy móc đã nghiên cứu kỹ lưỡng cơ thể và cơ chế thần kinh của con người, đến mức chúng có thể giao tiếp trực tiếp với bộ não, thậm chí chèn hoặc xóa ký ức. Bạn nhớ cách Neo học võ và cách sử dụng vũ khí chứ? Chỉ bằng vài cú click chuột thôi.

Vì sao phe máy móc trong Ma Trận lại nuôi người thay vì bò để tạo năng lượng? - Ảnh 9.

Trong bối cảnh của Ma Trận, nhân loại chính là tài sản lớn nhất của phe máy móc. Bằng cách cho con người khả năng thích ứng để tạo ra giải pháp - đó mới chính là mục đích sử dụng con người của máy móc, chứ không đơn giản là pin năng lượng.

Máy móc, chúng không bao giờ lãng phí cơ hội, ngay cả những con người nhận ra bản chất và tìm cách trốn thoát khỏi Ma Trận cũng được sử dụng.

Bằng sự khéo léo và tài xoay sở, con người sẽ phát minh ra công nghệ mới và dùng chúng để sinh tồn trong thế giới thực vốn đã hoang tàn đổ nát. Khi cảm thấy có cơ hội béo bở, xã hội loài người manh nha sẽ bị diệt trừ và những gì có ích lại được máy móc tận dụng. Sau đó, những cá thể ưu tú một lần nữa được máy móc thả ra và quá trình này tiếp tục lặp lại...

Giờ bạn đã hiểu vì sao, phe máy móc lại nuôi người thay vì bò rồi đấy. Cũng chưa chắc, ở chiều không gian nào đó, 1 con bò cũng tên là Neo, đang nhào lộn để né đạn...

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ