Vì sao rất khó để Apple có thể đưa Touch ID trở lại trên iPhone?

tvd,  

Có lẽ Apple sẽ cần học hỏi Samsung nhiều trong vấn đề này.

Báo cáo mới nhất của Bloomberg cho biết một dạng Touch ID mới sẽ được Apple ra mắt trên những chiếc iPhone 2020. Hơi mâu thuẫn với báo cáo của “ông đồng” Ming-Chi Kuo, khi chuyên gia phân tích này cho rằng Touch ID chỉ có thể xuất hiện muộn hơn vào năm 2021. 

Năm 2018, Apple đã khai tử tính năng bảo mật vân tay Touch ID trên những chiếc iPhone mới ra mắt. Do đã có một phương pháp bảo mật khác tốt hơn, đó là nhận diện khuôn mặt Face ID. 

Vì sao rất khó để Apple có thể đưa Touch ID trở lại trên iPhone?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính không phải do Apple tin tưởng Face ID hơn Touch ID. Mà đó là do Apple muốn cải tiến thiết kế của iPhone, loại bỏ nút Home vật lý và tăng tỷ lệ của màn hình hiển thị. 

Để Apple có thể đưa Touch ID quay trở lại, điều đó đồng nghĩa với việc thiết kế iPhone sẽ cần phải thay đổi, hoặc Apple cần có công nghệ để tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình. Tất nhiên công nghệ này đã xuất hiện trên thị trường, và được trang bị trên nhiều chiếc smartphone cao cấp hiện nay. 

Hầu hết smartphone có cảm biến vân tay dưới màn hình hiện nay đều sử dụng công nghệ siêu âm để tạo ra một bản in dấu vân tay và nhận diện. Công nghệ này phát các sóng siêu âm xuyên qua màn hình, sau đó đo lại những gì quay trở lại cảm biến. 

Về cơ bản, công nghệ này an toàn và chính xác hơn cả Touch ID của Apple. Vì nó tái hiện lại một hình ảnh 3D hoàn chỉnh, trong khi cảm biến vân tay điện dung chỉ chụp một bức ảnh 2D của đầu ngón tay. 

Thế nhưng công nghệ tiên tiến này mới chỉ được phát triển vài năm trở lại đây, và do đó vẫn còn những hạn chế. Ví dụ như sóng siêu âm rất khó xuyên qua các loại kính bảo vệ màn hình được sử dụng trên hầu hết smartphone hiện nay. Do đó, các nhà sản xuất phải sử dụng một loại kính mới, mỏng hơn rất nhiều lần. 

Và cho đến nay, chỉ có Galaxy S10 và Note 10 của Samsung là sở hữu được công nghệ này một cách hoàn thiện nhất. Trong khi đó hầu hết smartphone trên thị trường vẫn đang sử dụng công nghệ cảm biến cũ bằng ánh sáng, độ chính xác không cao. 

Bloomberg cho biết rằng công nghệ Touch ID dưới màn hình sẽ chỉ xuất hiện vào năm 2020, nếu như những thử nghiệm thành công. Điều đó có nghĩa là Apple thực sự quan tâm đến công nghệ này, nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và việc có thành công để sản xuất hàng loạt hay không vẫn chưa biết. 

Điều đó cũng có nghĩa Apple muốn tự phát triển công nghệ này, nhưng hiện tại trên thị trường có khá ít nhà cung ứng có thể giúp Apple. Có lẽ Apple nên học hỏi Samsung, để có thể tạo ra một chiếc iPhone với cảm biến Touch ID bên dưới màn hình hoạt động một cách hiệu quả nhất, mà không làm ảnh hưởng đến thiết kế màn hình. 

Báo cáo của Bloomberg còn nhắc đến một chiếc iPhone mới sẽ kế nhiệm iPhone SE, và xuất hiện vào đầu năm 2020. Chiếc iPhone này sẽ có thiết kế giống iPhone 8, nhưng có màn hình 4,7 inch và tai thỏ. 

Tham khảo: gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ