Vì sao Việt Nam lại là lựa chọn hoàn hảo cho King Kong?

MINH QUÂN , Theo Trí Thức Trẻ  

Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm "Kong: Skull Island" được ra mắt khán giả Việt Nam. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ đoàn làm phim và lý do tại sao họ nghĩ Việt Nam là lựa chọn hoàn hảo cho bộ phim này.

Trải qua một quãng thời gian dài từ năm 1933, King Kong đã được tái hiện qua hàng loạt các phiên bản phim và phần tiếp theo, được làm thành sách, truyện, trò chơi điện tử và được làm thành tượng đặt ở các công viên. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, Kong: Skull Island mới là bộ phim đặt bối cảnh gần như toàn bộ trên hòn đảo mà nó ngự trị - đảo Đầu Lâu. Phiên bản lần trước đây của King Kong do Peter Jackson đạo diễn chỉ cho khán giả nhìn thấy một chút cảnh trên đảo trước khi Kong được chuyển về New York.

Để tạo được ấn tượng hoành tráng nhất, đạo diễn Jordan Vogt-Robert đã quyết định sử dụng ngoại cảnh thật để quay cho hòn đảo của Kong. Trên hành trình tìm những quang cảnh hoang sơ, nguyên thuỷ, Jordan cùng đoàn làm phim đã đi qua Hawaii, Australia và Việt Nam trong suốt sáu tháng. Thành quả cuối cùng là một phiên bản King Kong hoàn toàn mới mẻ và khác biệt so với những phiên bản trước. Jordan phát biểu:

"Tôi đã thăm dò nhiều địa điểm vòng quay thế giới. Tôi thật lòng không muốn phim của mình giống với Jurassic Park chút nào. Nó cần phải mới mẻ hơn. Cho nên tôi quyết định tìm hiểu trong vùng châu Á. Đoàn của tôi đã thử quay ở Thái Lan rồi, mọi người thấy khá hợp nhưng tôi trả lời là "Không!". Thế là cuộc tìm kiếm tiếp tục cho đến khi dừng lại ở Việt Nam. Ngay từ khi đặt chân xuống, quang cảnh ở đó đã đánh gục trái tim tôi".

Việt Nam có bối cảnh "kỳ vĩ" và "thoát tục"

Theo Vogt-Robert, Việt Nam có bối cảnh hoàn hảo với tông phim. Quang cảnh ở đó vừa kỳ vĩ vừa thoát tục. Vẻ đẹp thô sơ, hoang dã và nguyên thuỷ sẽ khiến khán giả cảm thấy hoàn toàn mới mẻ và khác biệt. Sự hoang sơ và dã cổ là vẻ đẹp mà chỉ riêng Việt Nam mới có được.

Dù trước đây đã từng có đoàn phim của Hollywood đến Việt Nam quay rồi nhưng đây là lần đầu tiên một bộ phim được quay với quy mô và sức hút lớn như vậy. Toàn bộ dàn diễn viên và ê-kíp 120 người của Kong đã hoạt động ở đây từ tháng 2 năm ngoái, bắt đầu với những hang động khổng lồ ở Quảng Bình rồi đến khu dân cư thôn dã của Phong Nha, sau đó là danh lam nổi tiếng Vịnh Hạ Long và phần phía bắc Ninh Bình.

Được biết đến bởi vẻ đẹp nguyên sơ hoang dã, có rất nhiều thắng cảnh đẹp ở Việt Nam mà nhưng bộ phim của Hollywood chưa khai thác được hết
Được biết đến bởi vẻ đẹp nguyên sơ hoang dã, có rất nhiều thắng cảnh đẹp ở Việt Nam mà nhưng bộ phim của Hollywood chưa khai thác được hết

"Đó chính là lý do vì sao chúng tôi chọn quay ở đây. Đó phải là một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ mà khán giả đại chúng chưa từng nhìn thấy trước đây. Việt Nam là lời giải hoàn hảo" - nữ diễn viên Brie Larson nói. Năm ngoái, Larson đã bay thẳng từ Việt Nam đến Lễ trao giải hàn lâm để nhận tượng vàng Oscar cho giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất rồi lại quay trở lại để tiếp tục với phim trường của Kong vào sáng hôm sau.

"Nếu nhìn thấy những cảnh ấy trên phim rồi thì nhiều người sẽ đến thăm. Tôi không có đủ lời hoa mỹ để nói về Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và chắc chắn không phải lần cuối cùng. Hà Nội quá tuyệt vời và Ninh Bình cũng rất đẹp. Tôi đã nói với bạn tôi rằng nếu ai muốn đến Việt Nam thì hãy bắt đầu với Hà Nội vì ở đó sẽ có một loạt thứ để cho bạn chiêm ngưỡng và khám phá".

Diễn viên vào vai lính chiến John Goodman trả lời phỏng vấn rằng việc đi lang thang quanh phố cổ Hà Nội cho đến khi quên lối về rồi mò mẫm quay trở lại là một việc rất thú vị.

"Trên đường đi từ vùng nông thôn ra bên ngoài, chúng tôi thấy những nông dân trồng lúa, những con trâu. Những thứ tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ được chứng kiến. Nước và hang động, chỉ đơn giản là quá đẹp".

Những thử thách trên phim trường

Bởi vì địa điểm quay khá biệt lập nên quá trình dời từ chỗ ở của diễn viên đến nơi làm phim mất hai tiếng mỗi ngày. Samuel L. Jackson nói: "Có vài hôm, chúng tôi phải di chuyển trên chiếc cano do những người phụ nữ bản địa chở xuyên qua các hang động và núi non, chuyến đó khá vui (Cười)".

Một bức ảnh mà đoàn phim Kong ghi lại ở Quảng Bình (Nguồn:@voteroberts/Instagram)
Một bức ảnh mà đoàn phim Kong ghi lại ở Quảng Bình (Nguồn:@voteroberts/Instagram)

Đối với Tom Hiddleston, phần khó nhất là quay phim ở đầm lầy.

"Chúng tôi phải bước qua một cái đầm lầy trong suốt mười ngày. Ngày nào trong mười ngày đó cũng ướt như chuột lột và rét căm căm".

Nhưng nhìn chung, nam diễn viên người Anh cảm thấy làm việc ở Việt Nam là một trải nghiệm "thú vị" và "vinh hạnh" bởi vì con người nơi đây cư xử rất nồng ấm.

"Đặc điểm trắc địa của những nơi chúng tôi đi qua rất đặc biệt. Việc của diễn viên bọn tôi là phải tưởng tượng mình đang ở trên hòn đảo kỳ bí và khám phá ra những thứ chưa ai từng thấy. Những ngọn tháp đá và đầm lầy này khiến việc nhập tâm dễ dàng rất nhiều. Tất cả những gì chúng tôi cần làm là cho con Gorilla 100 foot vào" - Tom cười rồi nói.

Vogt – Roberts hy vọng rằng bộ phim sẽ quảng bá được nhiều cho du lịch của Việt Nam và thu hút được nhiều khách hơn sau khi xem phim: "Tôi mong là bộ phim sẽ giúp ngành du lịch ở đây được phát triển hơn. Cũng giống như ở Thái Lan sau khi phim The Beach có Leonardo DiCaprio đóng vậy. Đó là một điều hoàn toàn tích cực".

"Đây là một phần tuyệt đẹp của thế giới. Con người nơi đây rất thuần hậu, thân thiện khác hẳn với ở Mỹ nơi tôi sống. Tôi thực lòng mong là phim của mình sẽ khiến du khách có cái nhìn thiện cảm với nơi đây và cảm nhận được qua bộ phim vẻ đẹp vô ngần của đất nước này. Mong muốn của tôi là, khi xem phim, mọi người sẽ cảm thấy giống với khi xem Lord of The Rings với Middle Earth và New Zealand rồi thắc mắc: họ quay ở quay cảnh này ở đâu vậy?"

Ngoài ra, vị đạo diễn cũng tỏ vẻ thán phục và hy vọng vào nền du lịch châu Á nói chung.

"Hy vọng là khi thăm Việt Nam, người ta sẽ cảm mến con người và đồ ăn nơi đây cũng như phong cảnh tuyệt trần. Cả phần còn lại của châu Á cũng vậy, bởi vì theo tôi thấy thì người ta vẫn chưa thực sự khám phá hết vẻ đẹp nơi đây. Tôi muốn người khác sẽ đến đây và cũng cảm thấy bị choáng ngợp y hệt như tôi từng cảm thấy vậy".

NỔI BẬT TRANG CHỦ