Vì thù địch với Apple nên Google không cho bạn xem sự kiện trực tiếp tối qua trên Chrome

  Lê Hoàng,  

  Nếu muốn xem trực tiếp sự kiện của Apple trên Windows, bạn sẽ phải dùng tới trình duyệt Microsoft Edge của Windows 10.

  Các iFan chưa có đủ kinh phí để nâng cấp lên MacBook chắc hẳn đã nhận ra một sự thật thú vị trong ngày hôm qua: nếu muốn xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone SE và iPad Pro 9.7 inch trên Apple.com, bạn sẽ phải sử dụng trình duyệt Microsoft Edge. Tất cả các trình duyệt phổ biến khác trên Windows như Chrome (bao gồm cả các bản Chromium), Firefox và Opera đều không hỗ trợ chương trình này. Khi cố gắng truy cập trang phát video sự kiện của Apple, bạn sẽ nhận được thông báo: "Xin lỗi, trình duyệt của bạn không hỗ trợ stream trực tiếp".

  Lý do là vì sao?

  Câu trả lời là bởi sự kiện trên được phát trực tiếp qua công nghệ video HLS (HTTP Live Streaming) do chính Apple phát triển. Với công nghệ này, bạn hiển nhiên là có thể xem các sự kiện của Apple một cách thoải mái từ Safari trên iOS hay Mac OS X, bởi xét cho cùng HLS và Safari có cùng một chủ. Với các trình duyệt độc lập với Apple, mọi chuyện không đơn giản đến như vậy: Mozilla, Google và Microsoft sẽ phải tự phát triển khả năng hỗ trợ HLS cho trình duyệt của mình.

  Vì sao Microsoft lại hỗ trợ công nghệ của Apple?

  Hãy cùng phân tích trường hợp của Microsoft đầu tiên. Kể từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền thì Microsoft cũng đã thực hiện một chính sách cởi mở hơn rất nhiều với các nền tảng đối thủ. Trọng tâm của Microsoft giờ đây không còn nằm ở việc cạnh tranh hệ điều hành mà là cạnh tranh dịch vụ và ứng dụng. Gã khổng lồ phần mềm gần như đã chấp nhận thua cuộc trước iOS khi ra mắt một loạt các ứng dụng garage (phát triển ý tưởng nhanh) cho nền tảng này cũng như khi lên sân khấu trình diễn khả năng của Microsoft Office cho… iPad Pro. Nói cách khác, mối quan hệ giữa Microsoft và Apple hiện nay là tương đối nồng ấm, và rõ ràng là Microsoft nên "cởi mở" với Apple hơn là với kỳ phùng địch thủ Google.

  Tất cả những điều này lý giải vì sao Edge lại hỗ trợ HLS. Microsoft không có lý do gì để ngăn người dùng Windows ngừng quan tâm tới iPhone và iPad (Windows Phone đã thua cuộc!). Thêm nữa, khi cả Chrome và Firefox đều không hỗ trợ HLS, Microsoft có thể thu hút sự chú ý đặc biệt dành cho trình duyệt Edge vốn vẫn còn khá mới lạ với phần đông người dùng Windows. Vai trò của Edge đối với tương lai của Microsoft là đặc biệt quan trọng: đây sẽ là cánh cửa thu hút người dùng đến với các dịch vụ chất lượng cao của Microsoft. Hỗ trợ chuẩn video dành cho sự kiện có hàng triệu người xem, dù cho hàng triệu người đó là fan của một hệ điều hành đối thủ, vẫn là một quyết định hoàn toàn hợp lý với hướng đi hiện tại của Microsoft.

  Google vẫn còn có Android

  Trường hợp của Google thì hoàn toàn ngược lại: gã khổng lồ tìm kiếm vẫn còn một hệ điều hành cạnh tranh mạnh mẽ với iOS, và Google cũng đang nắm trong tay trình duyệt Windows có thị phần đứng đầu. Hỗ trợ HLS chẳng khác gì tiếp sức cho các sự kiện truyền thông của Apple, vốn thường xoay quanh các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp tới các thiết bị Android. Google chẳng có lý do gì để làm như vậy cả.

  Mozilla Firefox và Opera vẫn quá… nghèo

  Trường hợp của Firefox và Opera có lẽ cũng không có gì quá khó hiểu: 2 trình duyệt này đều không được đứng đầu bởi các công ty công nghệ có nguồn lực dư dả, và do đó chưa thể đầu tư để phát triển khả năng hỗ trợ các tiêu chuẩn còn tương đối mới như HLS.

  Thêm nữa, Mozilla cũng nắm giữ niềm tự hào là một trong những nhà phát triển tuân theo các tiêu chuẩn của W3C (tổ chức phát triển các tiêu chuẩn cho World Wide Web) một cách nghiêm túc nhất. Việc hỗ trợ các công nghệ riêng biệt như HLS sẽ không phục vụ cho tầm nhìn này của Mozilla.

  Cuộc chiến nền tảng cho tương lai

  Cũng giống như các công nghệ khác, HLS là một phần trong cuộc chiến quy chuẩn vốn chưa bao giờ "nguội" tại Thung lũng Silicon. Nếu có thể đưa HLS trở thành công nghệ stream video phổ biến nhất trên toàn cầu, Apple sẽ nắm giữ một vũ khí đặc biệt quan trọng để giúp sức cho Apple TV và Safari. Nhưng đáng tiếc rằng, công nghệ này cũng là lý do vì sao bạn không thể theo dõi các sự kiện rất đáng chú ý của Táo nếu như chỉ có PC chạy Windows 8.1 và smartphone, tablet chạy Android.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày