Video đẹp nhất về chất lỏng trong môi trường không trọng lượng

TVD,  

Các nhà phi hành gia trên trạm ISS vừa mới nhận được một chiếc camera có khả năng quay video với độ phân giải 6K.

Vào đầu năm 2015, SpaceX đã thực hiện sứ mệnh vận chuyển hàng hóa lên trạm vũ trụ ISS. Và bên cạnh những hàng hóa thông thường, các nhà phi hành gia trên ISS còn nhận được một món đồ vô cùng thú vị. Đó chính là chiếc camera kỹ thuật số Epic Dragon của RED.

Chiếc camera này có khả năng quay phim với tốc độ 300 khung hình mỗi giây, ở các độ phân giải khác nhau từ fullHD đến 6K (6144 x 3160 pixel). Ngay sau khi nhận được chiếc camera này, các phi hành gia trên trạm ISS đã không quên quay lại những video với chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp và gửi về Trái đất.

Các nhà phi hành gia đã quay lại một đoạn video thú vị khi chất lỏng lơ lửng trong môi trường không trọng lực, sự thay đổi màu sắc và chuyện gì sẽ xảy ra khi cho vào trong một viên thuốc sủi. Và mặc dù nó không phải là mới nhưng đây chính là đoạn video có chất lượng cao nhất được quay trên trạm vũ trụ ISS.

 

Chất lỏng trong môi trường không trọng lực.

Nếu như bạn có đủ điều kiện để trải nghiệm độ phân giải 4K, bạn có thể vào link YouTube tại đây và chỉnh trong phần độ phân giải của YouTube để thưởng thức.

Giám đốc chương trình hình ảnh chất lượng cao của NASA cho biết: “Đây là một bước tiến rất lớn trong công nghệ hình ảnh ngoài vũ trụ. Chúng ta cần những chiếc camera có khả năng chụp ảnh chất lượng cao với tốc độ lớn để tiếp tục việc nghiên cứu vũ trụ. Điều quan trọng là chúng phải thật nhỏ gọn và là kỹ thuật số”.

Trên trạm vũ trụ ISS, các nhà khoa học vẫn thường xuyên nghiên cứu về các chất lỏng trong trạng thái không trọng lực, để hiểu được cơ chế sức căng bề mặt của nước. Có nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao nước ở trong môi trường không trọng lực lại có hình cầu?

Và câu trả lời, theo các nhà khoa học NASA chính là do sức căng bề mặt của nước. Bởi vì nước và các chất lỏng được tạo thành từ các phân tử có lực hút lẫn nhau. Các phân tử ở chính giữa sẽ hút theo tất cả các hướng trong không gian. Do đó các phân tử trên bề mặt sẽ bị kéo vào trung tâm và tạo ra những hình cầu gần như là hoàn hảo.

Tham khảo: sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ