Video gây choáng: để xe Tesla tự lái với tốc độ 120km/h rồi... lăn ra ngủ

  Tấn Minh,  

  Một nhân chứng đã bắt gặp "thánh lái xe" này đang phóng như bay trên một xa lộ ở Los Angeles hôm thứ Hai vừa qua.

  Trong một đoạn video đăng tải trên YouTube, người ta quay được cảnh một người đàn ông đang ngủ trong chiếc Tesla với hệ thống tự lái Autopilot đã được kích hoạt - lúc này đang chạy với vận tốc khủng khiếp 120km/h. Một nhân chứng cho biết không thấy cánh tay của người đàn ông này đặt trên vô-lăng, và có vẻ như ông này đang tựa đầu vào ghế lái ngủ say sưa không biết trời trăng gì.

  Vừa ngủ vừa phóng xe hơi 120km/h

  Trên twitter của mình, Seth Blake - người đã quay đoạn phim - nói rằng: "Anh chàng này vừa ngáy khò khò vừa phóng 120km/h trên xa lộ bang, để mặc chiếc Tesla của ảnh lái thay".

  Video gây choáng: để xe Tesla tự lái với tốc độ 120km/h rồi... lăn ra ngủ - Ảnh 2.

  Ngủ ngon quá...

  Video gây choáng: để xe Tesla tự lái với tốc độ 120km/h rồi... lăn ra ngủ - Ảnh 3.

  Zoom lại xem nào

  Đây là lần thứ hai tài xế xe hơi Tesla bị quay lại cảnh đang ngủ và để xe tự lái ở chế độ Autopilot trong vòng 2 tháng trở lại đây.

  Website của Tesla cho biết mỗi chiếc xe họ sản xuất ra đều có "phần cứng cần thiết cho khả năng tự lái hoàn toàn", kèm theo đó là một gói nâng cấp "Enhanced Autopilot" giá 5.000 USD. Gói nâng cấp này hứa hẹn sẽ tăng cường sức mạnh cho Autopilot, giúp nó "điều chỉnh tốc độ phù hợp với tình hình giao thông, chạy trong một làn, tự động chuyển làn mà không cần tài xế tác động, chuyển từ một đường cao tốc sang đường cao tốc khác, và ra khỏi cao tốc khi sắp đến đích". Hãng khẳng định hệ thống này còn có thể "tự đỗ khi gần điểm dỗ xe và đưa xe ra/vào garage của bạn".

  Khách hàng sở hữu xe hơi Tesla còn có thể mua một gói tính năng khác mang tên "Full Self-Driving" - bao gồm khả năng cho phép xe tự lái chính nó - với giá 3.000 USD nữa.

  Thế nhưng những tính năng đắt đỏ đó vẫn không thể bảo đảm an toàn cho bạn. Đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra với xe hơi Tesla khi hệ thống Autopilot được kích hoạt.

  Vào năm 2016, một người đàn ông ở Ohio đã thiệt mạng sau khi chiếc Tesla của ông đâm vào một chiếc bán tải trong khi đang hoạt động ở chế độ Autopilot.

  Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ đã khẳng định rằng một phần lỗi trong vụ việc thuộc về Tesla, bởi chiếc Tesla của họ không đủ khả năng kiểm soát tốt hệ thống.

  Kể từ vụ việc đó, Tesla đã đặt ra nhiều giới hạn về độ dài quãng đường mà tài xế có thể thoải mái bỏ tay khỏi vô-lăng xe trước khi hệ thống Autopilot phát ra âm thanh cảnh báo.

  Video gây choáng: để xe Tesla tự lái với tốc độ 120km/h rồi... lăn ra ngủ - Ảnh 4.

  Nếu người lái vẫn không có phản ứng gì, hệ thống được lập trình để ngừng lại và bật đèn khẩn cấp của xe lên.

  Nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại.

  Vào tháng 12/2018, cảnh sát tuần tra cao tốc California đã phát hiện một người đàn ông ngủ quên trên ghế tài xế trong chiếc Tesla Model S của mình. Lúc này xe đang chạy với tốc độ khoảng 112km/h.

  Cảnh sát đã phải vượt lên trước và chạy rà trước đầu xe để hệ thống Autopilot điều chỉnh xe chậm dần lại.

  Và vào tháng 1/2019, một người đàn ông khác đã bị quay lại cảnh đang ngủ sau vô-lăng xe Tesla Model X trong khi đang lái ở chế độ Autopilot trên đường phố Las Vegas.

  Đáng chú ý là dù rất nguy hiểm, nhưng trên YouTube hiện nay xuất hiện vô số những đoạn video hướng dẫn các tài xế xe hơi Tesla cách qua mặt hệ thống Autopilot bằng cách chêm một...quả cam hay một chai nước suối vào vô-lăng xe!

  Tham khảo: Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày