Video kinh hoàng cho thấy coronavirus lây lan như thế nào tại cửa hàng tạp hóa

Bảo Nam,  

Các giọt bắn chứa virus không rơi trên nền đất mà trôi nổi trong không khí tới vài phút, sau khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Mua thực phẩm và vật tư trong thời kỳ khắp nơi bị phong tỏa hay cách ly xã hội đã trở thành vấn đề cốt lõi. Nhưng có rất nhiều bước cần thực hiện để đảm bảo bạn được bảo vệ tốt nhất có thể, trong khi đi ra ngoài mua sắm. Lập kế hoạch mua sắm phù hợp, tôn trọng các quy tắc cách ly xã hội và sử dụng chất khử trùng tại các cửa hàng là những điều cần lưu ý. Một điều quan trọng nữa là làm sạch bất cứ thứ gì có thể đã bị nhiễm bẩn khi về nhà, từ quần áo đang mặc đến các gói vật dụng mang theo. Các bước rửa tay cẩn thận cũng phải đảm bảo.

Có một số người cho rằng: Liệu có cần phải làm đúng tất cả các bước phức tạp như trên hay không? Hay chỉ cần mang khẩu trang theo khuyến cáo là đủ?

Trên thực tế, khẩu trang có tác dụng rất lớn, nhưng không phải là toàn bộ. Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không chỉ ho và hắt hơi mới có thể lây lan SARS-CoV-2. Một cái gì đó đơn giản như nó chuyện cũng có thể lan truyền virus thông qua các giọt bắn siêu nhỏ, trôi nổi trong không khí.

Để dễ hình dung hơn, một nhóm nhà khoa học đã tìm cách mô phỏng về cách SARS-CoV-2 có thể lây lan tại một cửa hàng tạp hóa.

Cách SARS-CoV-2 lây lan trong một cửa hàng tạp hóa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto ở Phần Lan đã tạo ra một video mô phỏng 3D về việc khi một người ho trong môi trường kín, những giọt bắn siêu nhỏ sẽ không ngay lập tức lắng xuống mặt đất như một số người vẫn nghĩ. Thay vào đó, chúng có thể nán lại trong không khí khá lâu và bạn có thể hít những hạt này khi ai đó ho hoặc hắt hơi gần mình.

Trong tình huống đang được nghiên cứu, đám mây khí dung lan ra bên ngoài vùng lân cận của người ho ngay lập tức và pha loãng trong quá trình này. Tuy nhiên, điều này có thể mất đến vài phút.

"Một người bị nhiễm SARS-CoV-2, có thể ho và bỏ đi, nhưng sau đó để lại những hạt aerosol (giọt bắn) cực nhỏ mang virus. Những hạt này sau đó có thể xâm nhập vào trong đường hô hấp của những người khác trong vùng lân cận", Ville Vuorinen, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Aalto giải thích.

Và một khi các giọt bắn tồn tại, chúng có thể rơi vào quần áo và các sản phẩm, vật dụng gần đó. Đó là nơi mà virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại từ vài giờ cho đến vài ngày.

Nghiên cứu chứng minh tại sao mọi người cần phải ho vào khuỷu tay, mặt nạ hoặc khăn giấy và tại sao phải rửa tay thường xuyên. Nếu ra ngoài, tốt nhất là sử dụng chất khử trùng. Và tránh chạm vào mặt bằng mọi giá vì đó là cách các hạt này có thể chạm đến mắt, mũi hoặc miệng.

Video kinh hoàng cho thấy coronavirus lây lan như thế nào tại cửa hàng tạp hóa - Ảnh 2.

Hãy hạn chế tối đa việc ra ngoài trong đại dịch, dù là ra các tiệm tạp hóa mua thực phẩm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự cách ly xã hội là điều bắt buộc trong đại dịch này. Mặc dù vậy, có thể có những tình huống bạn sẽ không thể duy trì khoảng cách 2 mét được đề xuất. Và ngay cả khi làm được điều đó, bạn vẫn có thể mạo hiểm cuộc sống nếu lỡ bước vào một đám mây giọt bắn từ một người bị nhiễm bệnh.

"Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa sự chuyển động trong không khí của các hạt aerosol nhỏ hơn 20 micromet. Đối với ho khan, một triệu chứng điển hình của bệnh do coronavirus mới gây ra, kích thước hạt aerosol thường nhỏ hơn 15 micromet. Các hạt có kích thước cực nhỏ này không chìm trên nền đất, mà thay vào đó, di chuyển dọc theo dòng không khí hoặc vẫn trôi nổi ở cùng một nơi. Các nghiên cứu về cúm A đã xác nhận rằng virus cúm A có thể được tìm thấy trong các hạt nhỏ nhất, có kích thước dưới 5 micromet", báo cáo cho biết.

Một nghiên cứu tương tự từ các nhà nghiên cứu ở Bỉ và Hà Lan cho thấy mọi người cũng có thể dễ bị nhiễm bệnh ngay cả khi ở ngoài trời. Trong những trường hợp như vậy, nên duy trì khoảng cách giữa các cá thể thậm chí còn lớn hơn 2 mét để đảm bảo an toàn.

Tham khảo BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ