[Video] Rác thải công nghệ về "thế giới bên kia" như thế nào?

Thảo Nguyễn,  

Cùng tham quan nhà máy xử lý chất thải công nghệ để theo dõi quá trình tái chế các sản phẩm điện tử sau khi ngừng hoạt động.

Các chất thải công nghệ hay còn gọi là chất thải điện tử bao gồm hàng triệu các sản phẩm công nghệ, các thiết bị điện tử bị hỏng, chết, lỗi thời hoặc quá hạn sử dụng, tuy nhiên những rác thải này không những quá độc hại mà còn quá lãng phí nếu vứt chúng vào sọt rác. Do đó, các nhà máy tái chế rác thải điện tử đã ra đời.

Tham quan Hugo Neu Recycling, một nhà máy tái chế sản phẩm điện tử quy mô lớn ở ngoại ô New York, chúng ta sẽ được thấy những băng chuyền với số lượng đáng kinh ngạc của các thiết bị điện tử, từ ổ đĩa cứng đến màn hình máy tính, các thiết bị y tế, MacBook, máy in... Và vô vàn các thiết bị khác.

Chúng được đưa "về thế giới bên kia" một cách khoa học với quá trình chọn lọc và xử lý kỹ lưỡng, video dưới đây sẽ cho bạn đọc cái nhìn chi tiết hơn về nhà máy này.

Hugo Neu là nhà máy sử dụng những phương pháp tái chế hoàn toàn mới với quy mô rộng lớn, trước khi đưa các linh kiện, thiết bị vào máy cắt, sẽ có rất nhiều công nhân xếp loại, phân chia những sản phẩm thành các nhóm với cùng tính chất, việc tái chế diễn ra theo nhiều công đoạn được kiểm tra rất gay gắt.

Tái chế lại rác thải điện tử là một công việc hết sức hữu ích với khả năng tiết kiệm nguyên liệu cho tương lai, bảo vệ mội trường cũng như tránh khỏi những nguy cơ nhiễm độc đối với con người khi tiếp xúc với loại rác thải này, hy vọng rằng trong tương lai, những mô hình như thế sẽ phát triển mạnh mẽ hơn để thiết bị công nghệ sẽ không còn là sản phẩm có vòng đời quá ngắn như hiện nay.

Tham khảo: gizmodo

>>Tái chế smartphone cũ thành thiết bị nhà thông minh cùng Rico

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ