[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng "Hỏa Thần" M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ

PnM,  

Pháo không-đối-không M61 Vulcan được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của không quân Mỹ thời bấy giờ là cần vũ khí có nhịp bắn cao, đáng tin cậy để chống lại các máy bay phản lực tốc độ cao.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 1.

M16 Vulcan cũng là một thiết kế của hãng General Electric từ năm 1946. Nó chính thức được trang bị cho các máy bay chiến đấu của không lực Mỹ từ năm 1959. Cho tới nay, M16 vẫn là vũ khí tiêu chuẩn trên hầu hết các máy bay tiêm kích của không quân Mỹ và có khả năng vẫn được sử dụng trong nhiều năm nữa.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 2.

2 khẩu M61 Vulcan trên máy bay C-130A

Pháo không-đối-không M61 Vulcan được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của không quân Mỹ thời bấy giờ là cần vũ khí có nhịp bắn cao, đáng tin cậy để chống lại các máy bay phản lực tốc độ cao. Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng với General Electric để nghiên cứu sản xuất Hỏa Thần M61 Vulcan - loại pháo 6 nòng có thể bắn 6000 phát đạn 20 mm trong một phút.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 3.

M61 Vulcan trên chiếc F-14 Tomcat

Phiên bản đầu tiên của loại pháo này gặp vấn đề với đai nối đạn: thường bị nghiêng và bị dập khi bắn. Để khắc phục vấn đề này, hệ thống nạp đạn không có đai nối được phát triển cho phiên bản M61 A1 với tốc độ bắn đạt tới 6.000 phát một phút. Một phiên bản nữa có tốc độ bắn lên tới 6600 phát một phút là phiên bản M61 A2 được trang bị cho tiêm kích tàng hình F22 Raptor.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 4.

Pháo không đối không M61 A1 có khối lượng tổng thể khoảng 112 kg, trang bị ổ pháo 6 nòng cỡ 20 mm. Mỗi nòng pháo đều bắn một phát trong mỗi vòng xoay của cụm nòng. Do có nhiều nòng nên cỗ pháo có nhịp bắn rất cao, đồng thời giảm thiểu tối đa nhiệt năng phát sinh và mài mòn. Tốc độ bắn cực cao của pháo M61 đảm bảo tạo ra mật độ hỏa lực dày đặc, tăng đáng kể xác suất tiêu diệt mục tiêu là các máy bay tiêm kích nhanh nhẹn của đối phương.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 5.

Lỗ bắn của M61 Vulcan trên máy bay F-16

Tuy nhiên, M61 Vulcan vẫn có nhược điểm. Nhiều chuyên gia phê phán đạn đạo của loại đạn 20 mm làm mất năng lượng nhanh, sức công phá và độ chính xác đều thua loại đạn 25 đến 30 mm của châu Âu và Nga. Một điểm đáng phàn nàn nữa của các loại súng Gatling là chúng mất 0,5 giây để khởi động tới tốc độ quay tối đa. Trong 1 giây đầu pháo chỉ bắn được 70 đến 75 phát, và các chuyên gia cho rằng điều đó đã làm mất điểm lợi thế của loại súng này trước các loại pháo ổ quay, trong khi súng Gatling nặng nề và phức tạp hơn.

[Video thuyết minh] Tìm hiểu sức mạnh pháo 6 nòng Hỏa Thần M61 Vulcan trên tiêm kích Mỹ - Ảnh 6.

M61 Vulcan trên máy bay F-15C

Cho đến thời điểm này, những nỗ lực phát triển các loại đạn lớn hơn của không lực Mỹ để thay thế M61 vẫn chỉ đạt được những kết quả rất hạn chế.

[Thuyết minh] Sức mạnh hỏa thần M61 Vulcan trên máy bay tiêm kích Mỹ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ