Video: Trung Quốc dùng xe tải và máy phun sương khử trùng cho cả con người, liệu nó có hiệu quả?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Các chuyên gia cho biết nước khử trùng là thứ mà bạn không nên tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là cần tránh hít phải chúng.

Khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở Trung Quốc trong những ngày này, không khó để bắt gặp ở đây những hệ thống phun sương khử trùng được lắp đặt ngay những địa điểm công cộng. 

Những video lan truyền trên internet cho thấy khi Vũ Hán và một số thành phố bị phong tỏa, hàng đoàn xe tải lớn đã chạy dọc hai bên phố, phun lên không trung một màn sương trắng chứa nước khử trùng.

Và việc khử trùng không chỉ được thực hiện với đồ vật, mà với cả con người. Tại Thượng Hải, một công ty đã dựng lên một đường hầm phun hỗn hợp nước tẩy với tuyên bố nó sẽ tiêu diệt được 99% virus khi mọi người đi qua đó. Một hệ thống tương tự như vậy cũng được lắp đặt tại Trùng Khánh.

Nhưng liệu các biện pháp khử trùng này có hiệu quả hay không?

Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp khử trùng công cộng cho cả con người.

Các chuyên gia cho biết nước tẩy, hay nước khử trùng là thứ mà bạn không nên tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là cần tránh hít phải chúng. Các cỗ máy khử trùng con người này do vậy có thể làm hại bạn hơn là có lợi. 

Mark Tucker, trưởng phòng khoa học tại Decon7 Systems, một nhà sản xuất nước khử trùng lớn ở Mỹ cho biết:

"Nước tẩy clo không thực sự thấm được vào các chất lỏng của cơ thể. Nó không thấm qua dầu nhờn và bã ghét trên da, hay những thứ như vậy. Bởi vậy mà nó không thực sự chạm tới [để diệt] được virus".

Tucker chia sẻ vì nhu cầu khử trùng cao trong những ngày này, mỗi tháng công ty ông đã xuất hàng trăm tấn chất khử trùng sang Trung Quốc, và nhu cầu của họ thậm chí chưa dừng lại.

Hu Qiwen, một công nhân làm việc tại Tổ hợp sản xuất muối và hóa chất Sinopec Jianghan cho biết công ty ông tại Trung Quốc cũng đang phải hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng nhu cầu vào lúc này. 

Qiwen chỉ các thùng bột nước tẩy được đóng thành phẩm 50 kg. "Cứ 20 thùng thì được một tấn và mỗi tấn có thể pha được một lượng nước khử trùng cho 10 bệnh viện, trang bị 1.000 giường bệnh mỗi ngày", ông nói.

Video: Trung Quốc dùng xe tải và máy phun sương khử trùng cho cả con người, liệu nó có hiệu quả? - Ảnh 2.
Video: Trung Quốc dùng xe tải và máy phun sương khử trùng cho cả con người, liệu nó có hiệu quả? - Ảnh 3.

Những chiếc xe tải khử trùng và hệ thống phun sương được áp dụng cho cả con người.

Nhưng Tucker cho biết các biện pháp khử trùng hiệu quả nhất để ngăn ngừa virus corona là lau chùi hoặc phun tẩy các đồ vật và bề mặt trong nhà. Nước khử trùng thường chỉ có tác dụng trong vòng 24 tiếng đồng hồ, do vậy, nếu bạn muốn phòng bệnh thì phải thường xuyên khử trùng lại.

Một công nhân vệ sinh tại Trung Quốc cho biết mỗi ngày bà phải lau các nút bấm và bề mặt trong thang máy ít nhất 2 lần, có ngày tới 4-5 lần.

Trong khi đó, nhiều người dân Trung Quốc chỉ đang thực hành một biện pháp phòng ngừa đơn giản và dễ dàng nhất: Họ ở trong nhà và không ra ngoài. 

Mặc dù vậy, ở trong nhà lâu cũng không thực sự thoải mái. 

Chen Lanying, một người dân ở Vũ Hán cho biết những ngày này bà không dám ra ngoài. Thường ngày, Lanying sẽ ra các khuôn viên công cộng để tập nhảy, nhưng bây giờ bà phải nhảy trong nhà với chồng mình.

"Ở nhà lâu khiến tôi thấy ì cả người", Lanying chia sẻ. Nhưng đó là điều bắt buộc mà bà phải thực hiện trong lúc này, khi thành phố Vũ Hán vẫn còn đang áp dụng lệnh phong tỏa để cách ly và kiểm dịch Covid-19.

Video: Trung Quốc dùng xe tải và máy phun sương khử trùng cho cả con người, liệu nó có hiệu quả? - Ảnh 5.

Tham khảo Businessinsider