Video từ tâm dịch Vũ Hán: Nhân viên y tế Trung Quốc mặc đồ chống virus kín người, quét thân nhiệt hành khách trên máy bay

  zknight,  

  Virus ở Vũ Hán đã lây nhiễm được từ người sang người.

  Chủng virus gây ra bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc đang dấy lên mối lo ngại về một dịch bệnh mới xảy ra trên quy mô toàn cầu. Sự lo lắng đã nhân lên gấp bội khi trên các mạng xã hội như Twitter, những đoạn video ghi lại cảnh nhân viên y tế Trung Quốc mặc quần áo chống virus và quét thân nhiệt của tất cả hành khách trên máy bay đã được lan truyền rộng rãi.

  Chính quyền Trung Quốc hiện đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của 2019-nCoV, còn được gọi là virus Vũ Hán - đặt theo tên của thành phố trung tâm Trung Quốc nơi dịch bệnh bùng phát.

  Đoạn clip cho thấy ít nhất hai nhân viên y tế trong bộ đồ hazmat chống virus, được trang bị đầy đủ đang đứng trên lối đi của máy bay. Họ đang thực hiện nhiệm vụ quét thân nhiệt của hành khách để tìm ra triệu chứng sốt.

  Chủng virus gây ra bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc đang dấy lên mối lo ngại về một dịch bệnh mới xảy ra trên quy mô toàn cầu.

  Video đã được đăng tải trên Twitter cá nhân của David Paulk, nhà báo đang làm việc cho Sixth Tone, một trang web tin tức có trụ sở tại Thượng Hải. Paulk nói rằng ông đã quay đoạn clip trên một chuyến bay nội địa ra khỏi Vũ Hán. Ngay sau khi được đăng tải, video clip đã đã được lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc.

  Trước đó, Tờ Tin tức Bắc Kinh cũng đã đăng một đoạn clip tương tự được quay vào ngày 12 tháng 1, cho thấy ít nhất ba chuyên viên đang quét thân nhiệt của hành khách trên chuyến bay CA119 Air China, khởi hành từ Vũ Hán đến Macau trước khi nó cất cánh.

  Người phụ nữ đã gửi video tới tòa soạn báo tên là Cheng. Cô nói rằng các chuyên viên đã thực hiện nhiệm vụ quét thân nhiệt của hành khách trong hơn 10 phút. Máy bay không được phép cất cánh cho đến khi thủ tục này được tiến hành xong.

  Video từ tâm dịch Vũ Hán: Nhân viên y tế Trung Quốc mặc đồ chống virus kín người, quét thân nhiệt hành khách trên máy bay - Ảnh 2.

  Một người đàn ông ở Vũ Hán tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang.

  Virus Vũ Hán gây ra các triệu chứng giống như bệnh viêm phổi, bao gồm sốt, ho và đau ngực. Nó đã được xác định là một chủng coronavirus - giống với virus SARS và MERS.

  Chủng coronavirus mới này có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

  Cập nhật mới nhất cho đến tối ngày thứ Hai 20/1, chỉ riêng tại Trung Quốc đã xác nhận 218 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh viêm phổi bí ẩn. Chỉ riêng Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 198 bệnh nhân trong độ tuổi từ 25 đến 89, với 35 người trong tình trạng "nghiêm trọng" và 9 người "nguy kịch".

  Tuy nhiên, một báo cáo của Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu của Đại học Hoàng Gia London ước tính, cho đến ngày 12/1, có khả năng Vũ Hán đã phải tiếp nhận tới 1.723 bệnh nhân.

  Cơ quan y tế Trung Quốc không bình luận về con số ước tính này và vẫn giữ nguyên số liệu của mình khi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

  Virus Vũ Hán cũng đã được báo cáo ở các thành phố khác ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải. Nó cũng đã được xác nhận ở Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Video từ tâm dịch Vũ Hán: Nhân viên y tế Trung Quốc mặc đồ chống virus kín người, quét thân nhiệt hành khách trên máy bay - Ảnh 3.
  Video từ tâm dịch Vũ Hán: Nhân viên y tế Trung Quốc mặc đồ chống virus kín người, quét thân nhiệt hành khách trên máy bay - Ảnh 4.

  Các quốc gia lân cận Trung Quốc đang kiểm soát chặt cửa khẩu và sân bay để phát hiện sớm những ca nhiễm coronavirus mới.

  Sự bùng phát của virus có thể trở nên nguy hiểm hơn khi hàng triệu người ở Trung Quốc sẽ trở về quê nhà ăn Tết Nguyên Đán vào thứ Bảy này. Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày hôm nay đã xác nhận virus Vũ Hán đã có thể lây nhiễm từ người sang người. 

  Thông báo được phát đi trên tờ Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc. Bác sĩ Chung cũng là chuyên gia đầu ngành, người đầu tiên phát hiện ra virus SARS vào năm 2003.

  Ông cho biết virus Vũ Hán đã lây nhiễm từ người sang người trong ít nhất một ca bệnh ở thành phố này. Cùng với đó, hai gia đình ở tỉnh Quảng Đông cũng đã nhiễm bệnh qua con đường lây truyền mới giữa người với người.

  Cho tới hiện tại, ít nhất 14 nhân viên y tế cũng đã nhiễm virus sau khi cùng chăm sóc một bệnh nhân mang mầm bệnh.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ