[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khi không còn hữu dụng nữa, bệ phóng tên lửa Launch Complex 17 của NASA đã bị phá dỡ để nhường chỗ cho một công trình khác tiện dung hơn.

Tổ hợp bệ phóng tên lửa Launch Complex 17 tại Trạm không quân mũi Canaveral là nơi đã trải qua rất nhiều vụ phóng tên lửa của NASA và quân đội Mỹ.

[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt - Ảnh 1.

Launch Complex 17 ban đầu được xây dựng để phóng tên lửa Thor vào những năm 50 của thế kỷ trước. Đây cũng là nơi phóng của hàng chục chiếc tên lửa Delta trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên một thứ gì đó quá cũ kỹ cũng sẽ đến lúc phải chia tay và nhường chỗ cho những điều mới mẻ hơn.

Những tòa tháp này đã từng là nơi phóng một số tàu vũ trụ thuộc các sứ mệnh cao cấp của NASA trong vài năm qua, bao gồm tàu thăm dò Pioneer, Spirit và Opportunity. Tuy nhiên kể từ năm 2011, NASA đã quyết định chuyển nơi phóng tên lửa Delta sang căn cứ không quân Vandenburg.

Do đó hai tháp phóng này dần bị lãng quên và cho tới nay gần như bị không còn được sử dụng cho bất cứ mục đích gì.

Để chuyển đổi mục đích sử dụng, người ta đã quyết định phải phá dỡ các tòa tháp để nhường chỗ xây dựng những thứ mới hơn, cụ thể như địa điểm phóng cho start-up Moon Express, công ty từng thắng cuộc thi vũ trụ Lunar XPrize của Google.

Cận cảnh màn phá hủy tổ hợp bệ phóng tên lửa Launch Complex 17 của NASA

Tham khảo Popular Mechanics

NỔI BẬT TRANG CHỦ