Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi "iOS" trở nên vô nghĩa

Liam , Theo Trí Thức Trẻ

Ban đầu chẳng có thứ gì gọi là "iOS" cả...

Có một mẩu lịch sử rất thú vị về iOS mà có lẽ ít người nhớ đến: Apple chưa từng bao giờ tung ra iOS 1, iOS 2 hay iOS 3.

Đúng vậy, phiên bản đầu tiên của iOS đến tay người dùng là iOS 4. Trước đó, cả 3 phiên bản hệ điều hành được Apple sử dụng trên iPhone và iPod Touch đều được gọi tên là "iPhone OS".

Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi iOS trở nên vô nghĩa - Ảnh 1.

Vì iPad, Apple mới có "iOS".

Lý do nào khiến cho Apple chuyển từ iPhone OS sang iOS? Câu trả lời là iPad. iOS 4 ra mắt vào năm 2010, cũng là năm iPad ra đời. Do sử dụng cùng kiến trúc chip cũng như cơ chế tương tác với người dùng (cảm ứng đa điểm), iPad sử dụng một phiên bản iOS mở rộng thay vì dùng macOS – cho dù xét về kích cỡ màn hình thì rõ ràng iPad gần với Mac hơn là iPhone. Việc chuyển đổi tên gọi từ "iPhone OS" sang "iOS" là cần thiết để thể hiện sự đồng nhất này.

Thế nhưng, như bạn đọc có lẽ đã biết, gia đình iOS đã chính thức chia tách làm đôi vào ngày 3/6, khi Apple quyết định tách hệ điều hành trên iPad ra làm "iPad OS". Như thế, "iOS" giờ đây sẽ trở lại về đúng với ý nghĩa ban đầu của iPhone OS, tức là chỉ dành cho iPhone và iPod Touch mà thôi.

Liệu điều này có khiến Apple suy nghĩ lại về tên gọi "iOS"? Giữ tên iOS làm gì khi giờ đây hệ điều hành này chủ yếu chỉ dành cho iPhone và một thiết bị vốn là iPhone 4 inch bỏ SIM? Càng ngày, Apple càng nhiều vấn đề với cách gọi tên.

NỔI BẬT TRANG CHỦ