Viên chức Nhật Bản đánh mất dữ liệu dân cư của cả một thành phố vì say rượu

  Bảo Nam,  

  Thông tin cá nhân của mọi người dân ở thành phố Amagasaki được đặt trong một chiếc USB, và nó đã bị đánh rơi do người giữ nó uống quá chén.

  Chính quyền thành phố Amagasaki ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản đang chuẩn bị gửi một số khoản tiền cứu trợ cho các hộ gia đình được miễn thuế cư trú. Để thực hiện công việc tìm kiếm ai trong số khoảng 460.000 người ở Amagasaki đủ điều kiện, thành phố đã thuê một công ty công nghệ ở thành phố Suita, thuộc tỉnh Osaka gần đó.

  Vào ngày 21/6 vừa qua, một trong những nhân viên của công ty này đã tạo một bản sao của hệ thống Đăng ký thường trú cơ bản (Jumin Kihon Daicho). Đây là sổ đăng ký thông tin của tất cả công dân, với đầy đủ ngày sinh, địa chỉ và thông tin liên quan đến thuế và các khoản hỗ trợ của chính phủ. Tất cả dữ liệu được lưu trên một chiếc USB, được người này mang ra khỏi văn phòng của cơ quan chính phủ và sau đó chuyển lên hệ thống máy tính tại văn phòng của công ty ở Suita.

  Tuy nhiên, sau khi hoàn thành công việc trong ngày, người đàn ông này đã cất chiếc USB vào túi mà không xóa dữ liệu trên đó. Các tin tức ban đầu cho biết anh ta ghé vào một nhà hàng trên đường về nhà và dùng bữa. Khi về đến nhà, anh mới nhận ra chiếc túi chứa thẻ nhớ đã mất tích. Sự việc được báo cho cảnh sát và chính quyền thành phố Amagasaki vào ngày hôm sau.

  Viên chức Nhật Bản đánh mất dữ liệu dân cư của cả một thành phố vì say rượu - Ảnh 1.

  Vào ngày 23/6, khi câu chuyện về chiếc USD bị mất lan ra, công ty công nghệ đã đưa ra lời xin lỗi, đồng thời làm sáng tỏ việc nó đã xảy ra như thế nào. Hóa ra nam nhân viên đã uống quá chén trong bữa tối và khi về nhà đã ngủ gật trên đường. Chiếc túi được cho là bị mất trong tình huống này.

  Sau khi công khai xin lỗi, chính quyền thành phố Amagasaki cũng nói rằng không có thông tin cá nhân rò rỉ nào được phát hiện và dữ liệu trên chiếc USB đã được bảo vệ bằng mật khẩu gồm 13 ký tự. Tuy nhiên, vào chiều cùng ngày, một bài đăng rao bán “Bộ nhớ USB của Amagasaki” đã xuất hiện trên ứng dụng chợ trời nổi tiếng Mercari của Nhật Bản, với giá bán 452.600 yên (khoảng 3.350 USD). Giá bán chính là con số tương ứng với dân số ước tính vào năm 2015 của Amagasaki.

  Bài đăng sau đó đã bị xóa và được cho là một trò đùa, vì có một thông báo bằng tiếng Pháp ở cuối phần mô tả sản phẩm, tuyên bố nó là "hư cấu". Nhưng sự việc đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, với vô số bình luận trực tuyến châm biếm.

  “Tại sao họ lại tiết lộ số ký tự trong mật khẩu?! Họ ngu ngốc đến vậy sao?!”

  “Bạn biết đấy, 'Amagasaki2022' gồm 13 ký tự…”

  “Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để chuyển khỏi Amagasaki, nếu bạn đang cân nhắc.”

  “Ít nhất thì lần này nó không phải là đĩa mềm.”

  Nhưng ngay khi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, thì vào ngày 24/6, chiếc túi chứa USB đã được thu hồi. Có vẻ như nam nhân viên của công ty kia đã nhớ chuyện gì đã xảy ra tối hôm đó. Và anh đã tìm lại được chiếc túi nằm gần một căn hộ mà anh ta đã đi ngang qua trên đường về nhà. Bên trong không thiếu thứ gì, kể cả chiếc USB quan trọng.

  Tham khảo Soranews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày