Viên thuốc màu xanh này sẽ bảo vệ những người đàn ông đồng tính và song tính khỏi HIV/AIDS

  zknight,  

  Chúng sẽ giúp thế giới đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

  Chỉ cần uống một viên thuốc màu xanh mỗi ngày, hàng ngàn người đàn ông đồng tính và song tính ở Australia đã được bảo vệ khỏi HIV, đạt đến mức suy giảm kỷ lục trong lịch sử kể từ khi dịch bệnh HIV/AIDS được theo dõi trên toàn thế giới.

  Những viên thuốc có tên là Truvada, được hãng dược phẩm Gilead Sciences Inc sản xuất, là một trong những thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (pre-exposure prophylaxis –PrEP) rất có hiệu quả.

  Thuốc được sử dụng cho những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV, trong đó đặc biệt phải kế đến những người đàn ông đồng tính (gay) và song tính (bisexual men), có xu hướng quan hệ tình dục với những người đàn ông khác.

  Viên thuốc màu xanh này sẽ bảo vệ những người đàn ông đồng tính và song tính khỏi HIV/AIDS - Ảnh 1.

  Những viên thuốc uống màu xanh này sẽ ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS

  Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Lancet HIV, chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) ở một bang Australia đã giúp giảm 1/3 số ca mắc mới HIV trên nhóm đối tượng.

  Đây là cơ sở quan trọng để nhân rộng phương pháp này tới các bang khác của Australia và cả các quốc gia khác trên thế giới, giúp đẩy nhanh tiến độ phòng ngừa và chấm dứt đại dịch HIV/AIDS.

  "Lần đầu tiên trên toàn thế giới, chúng tôi quan sát được các ca nhiễm HIV ở người đồng tính và song tính nam giảm mạnh đến vậy", nhà nghiên cứu Andrew Grulich, trưởng Phòng dịch tễ học HIV và Phòng ngừa tại Viện Kirby, thuộc Đại học New South Wales, Australia cho biết. "Những con số này đạt tới mức thấp kỷ lục kể từ khi HIV bắt đầu được giám sát vào năm 1985".

  Suốt 15 năm qua, công cuộc phòng chống HIV/AIDS trên toàn thế giới đạt tiến độ rất khả quan. Điều này truyền cảm hứng cho các quốc gia là thành viên Liên Hợp Quốc cam kết chấm dứt đại dịch nguy hiểm này vào năm 2030. Thống kê cho thấy năm 2017, số người nhiễm mới HIV giảm xuống chỉ còn 1,8 triệu, so với con số của những năm 1990 là 3 triệu người.

  Viên thuốc màu xanh này sẽ bảo vệ những người đàn ông đồng tính và song tính khỏi HIV/AIDS - Ảnh 2.

  Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã giúp giảm 1/3 số ca mắc mới HIV trên nhóm đối tượng đồng tính và song tính nam.

   Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Australia đã chỉ ra phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) rất hiệu quả và tiết kiệm trong nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao, mà cụ thể ở đây là những người đàn ông đồng tính và song tính, có xu hướng quan hệ tình dục với người cùng giới.

  Thống kê cho thấy, 149 người đàn ông đồng tính và song tính ở bang New South Wales bị nhiễm mới HIV trong 12 tháng trước nghiên cứu. Nhưng sau khi họ được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), con số đã giảm khoảng 30%, xuống mức 102 ca nhiễm mới/năm.

  Trước đây, hiệu quả của PrEP chỉ được chứng minh trên từng cá nhân, điều này khiến các nhà hoạch định chính sách chưa tin tưởng vào phương pháp này và ngần ngại triển khai nó trên diện rộng. Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia bây giờ có thể thay đổi suy nghĩ của họ.

  Nhà nghiên cứu Grulich cho biết: "Từ khoảng 3-4 năm trở lại đây, chúng ta đã biết hiệu quả của PrEP trên mức độ cá nhân. Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới rất thận trọng trước ý định tài trợ triển khai PrEP, bởi vì tác động trên quy mô dân số lớn chưa được làm rõ - đó là điểm mà chúng tôi đặt vấn đề triển khai".

  Viên thuốc màu xanh này sẽ bảo vệ những người đàn ông đồng tính và song tính khỏi HIV/AIDS - Ảnh 3.

  Viên thuốc hình bầu dục màu xanh này chứa liều kết hợp của 3 hóa chất chống virus HIV: tenofovir, disoproxil và emtricitabine

  Tính đến cuối tháng 6 năm 2018, tại Mỹ đã có tổng cộng khoảng 180.000 người điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV với thuốc Truvada, Robin L. Washington, giám đốc tài chính của Gilead thông báo.

  Viên thuốc hình bầu dục màu xanh này chứa liều kết hợp của 3 hóa chất chống virus HIV: tenofovir, disoproxil và emtricitabine. Những phiên bản tương tự sản xuất bởi 3 công ty dược phẩm khác là Mylan NV, Cipla Ltd và Teva Pharmaceutical Industries Ltd có giá thành rất rẻ, khiến nó dễ dàng tiếp cận đến đa số người dùng.

  Về phần mình, Giám đốc điều hành của Gilead, John F. Milligan, cho biết trong Hội nghị Chăm sóc sức khỏe toàn cầu Morgan Stanley tháng trước: "Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng tốt và ổn định của Truvada cho mục đích điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)".

  Số ca nhiễm mới HIV ở các khu vực tiêu thụ thuốc PrEP cao nhất tại Mỹ đều đã giảm mạnh, Milligan nói. Với kết quả này, ông tự tin rằng các nhà hoạch định chính sách đã và đang xem xét khả năng mở rộng hình thức điều trị này.

  Gần 1.200 người Việt Nam đang sử dụng dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

  Theo số liệu công bố bởi Cục Phòng, Chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, có khoảng gần 1.200 người Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đã tham gia chương trình thí điểm dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

  Dự án được thực hiện từ tháng 3 năm 2017, các can thiệp thí điểm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Dự án USAID/PATH Healthy Markets và do Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) hỗ trợ thông qua Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) thực hiện nhằm mang dịch vụ PrEP sẵn có đến với những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV (như nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình âm tính của những người sống chung với HIV) tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  Hiện nay PrEP được cung cấp chủ yếu tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm Y tế Quận I; Phòng khám Glink; Phòng khám Galant; Phòng khám Nhà mình…) và tại Hà Nội (Phòng khám Đa Khoa Ánh Sáng LIGHT). Tuy nhiên trong thời gian tới PreP sẽ được mở rộng ra nhiều tỉnh thành phố khác trong cả nước nhằm phục vụ cộng đồng.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ