[Vietsub] Tác hại của thuốc lá và những lợi ích bất ngờ nếu bạn bỏ được thuốc

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim và huyết áp của bạn đã trở lại bình thường.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá đang giết chết khoảng 8 triệu người mỗi năm. Đó là một con số tương đương 22 ngàn người mỗi ngày, 900 người mỗi giờ và 15 người chết vì thuốc lá cứ sau mỗi 1 phút.

Điều đáng nói là trong số hơn 8 triệu ca tử vong này, có 7 triệu người sẽ chết vì hút thuốc lá trực tiếp. 1,2 triệu người tử vong đơn giản vì họ hít phải khói thuốc lá thụ động từ người khác.

Khoảng 80% trong số hơn 1,1 tỷ người đang hút thuốc lá trên toàn thế giới sống ở các nước có thu nhập trung bình trở xuống.

WHO coi thuốc lá là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu mà chúng ta phải đối mặt. Nó gây ra vô số bệnh tật bao gồm: ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính...

Ngoài ra, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao, một số vấn đề về mắt và thị giác cũng như các bệnh miễn dịch và viêm khớp dạng thấp. Ở nam giới, hút thuốc lá có thể gây rối loạn cương dương.

Tin tốt là bạn có thể có được những lợi ích ngay lập tức và dài hạn sau khi bỏ thuốc lá. Chỉ 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim và huyết áp của bạn đã trở lại bình thường. 12 giờ sau, nồng độ CO, một khí độc vào máu từ khói thuốc đã được giữ ổn định. Bạn sẽ không còn khó thở nữa.

Hai ngày sau khi bỏ thuốc, những mút thần kinh khứu và vị giác sẽ hồi phục giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Phổi sẽ khỏe mạnh hơn sau một tháng. Các vi mao của nó đã hồi phục sau vài tuần khiến bạn giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Các lợi ích này sẽ còn kéo dài 5 năm, 10 năm và 20 năm. Hãy cùng tìm hiểu:

Thuốc lá ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Tham khảo WHO, TED, CDC.

NỔI BẬT TRANG CHỦ